Anh bắt thêm sáu người vụ nghe lén tin

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cựu giám đốc News International ở Anh, bà Rebekah Brooks 'bị bắt' lại hôm 13/3

Cảnh sát đô thành London vừa bắt sáu người liên quan đến vụ nhà báo bị tình nghi có âm mưu khai gian trước tòa án ở London, Oxfordshire, Hampshire và Hertfordshire.

Đây là một phần của chiến dịch mang tên Weeting (tìm hiểu) để truy cứu các nhân vật có liên quan đến vụ việc tai tiếng trong làng báo Anh vì nghe lén điện thoại để moi tin.

Ban đầu tin tức chỉ nói một trong số sáu người vừa bị bắt là phụ nữ, năm nay 43 tuổi, sống tại Oxfordshire.

Theo truyền hình BBC News lúc gần 10 giờ sáng 13/3 theo giờ London, bà Rebekah Brooks và chồng "đã bị bắt" trong đợt này.

Họ bị giữ để thẩm vấn tại các đồn công an thuộc Buckinghamshire, Oxfordshire và London.

Cảnh sát đô thành của Anh (Metropolitan Police) chỉ cho hay vụ bắt giữ này được thực hiện sau khi có tham vấn với Công tố viên Hoàng gia.

Bị bắt ngày một nhiều

Cho tới nay số người bị bắt trong vụ việc và các cuộc điều tra liên quan đã lên tới 45.

Tuy nhiên, một số bị bắt sau đó được thả và chờ điều tra.

Nhiều người từng làm việc cho các tờ báo của tập đoàn truyền thông News Corp mà chủ là tỷ phú gốc Úc, ông Rupert Murdoch.

Tập đoàn này đã trả trên 130 triệu USD cho các nạn nhân danh tiếng thuộc giới văn nghệ sĩ bị báo của họ nghe lén điện thoại.

Luật sư của bà Rebekah Brooks, cựu CEO của tập đoàn News International, đã từ chối không trả lời câu hỏi qua điện thoại của BBC.

Image caption Trong năm 2011, các phụ tá đắc lực của ông Rupert Murdoch (phải) là Les Hilton (trái) và Rebekah Brooks (sau, phải) đã từ chức

Hồi tháng 7/2011, bà Brooks đã một lần bị cảnh sát tạm giữ trong cuộc điều tra ban đầu.

Vốn là một nhân vật nổi trội trong làng báo lá cải của Anh chuyên chạy tin giật gân, bà Rebekah Brooks từng được ông Rupert Murdoch quý mến như con gái.

Bà cũng có quan hệ rộng rãi với nhiều giới tại Anh nhưng việc tập đoàn News Corp bị 'sa lầy' trong vụ bê bối nghe lén điện thoại di động đã khiến bà phải từ chức.

Báo News of the World của tập đoàn này đã bị đóng cửa.

Gần đây nhất việc năm nhà báo của tờ The Sun, cũng thuộc tập đoàn News Corp, bị bắt đã khiến ông Rupert Murdoch phải bay t̀ư Hoa Kỳ sang Anh để trấn an nhân viên.

Sau đó, ông cho tung ra bản The Sun Chủ nhật nhằm giành lại thị phần sau khi tờ News of the World ngừng ấn hành.

Tin liên quan