Cắt ngân sách ảnh hưởng văn hóa ở Anh

Nhóm vũ công Featherstonehaughs trong đoàn múa "Hành động"
Image caption Đoàn múa Featherstonehaughs bị giải thể vào tháng 12.

Hơn một trên 10 đoàn nghệ thuật Anh phải giải thể do ngân sách của Hội đồng Nghệ thuật Anh (ACE) bị cắt hoặc đoàn diễn phải đóng cửa, theo khảo sát của một tờ báo Anh về sân khấu, nghệ thuật.

Tờ 'The Stage' (Sân Khấu) đã liên lạc với 206 đoàn nghệ thuật bị cắt toàn bộ kinh phí và thấy rằng 24 đoàn trong đó đã ngừng hoặc sắp ngừng hoạt động.

Hơn 33 đoàn khác cho biết họ có thể gặp nguy cơ này, trong khi 70 đoàn nói rằng họ "chỉ" còn sống 'thoi thóp,' trong khi có 24 đoàn cho biết tài chính của họ vẫn ổn.

Alan Davey, giám đốc điều hành của ACE nói là "thật buồn" vì một số đoàn nghệ thuật đã phải đóng cửa.

Tuy nhiên, "trong bối cảnh khó khăn" này thì việc chỉ có một nhóm thiểu số các đoàn giải thể vẫn còn là điều "khích lệ," ông Davey nói thêm.

Xem xét tình hình kinh phí năm ngoái cho thấy 206 công ty đã bị cắt nguồn tài trợ chính. Khảo sát cũng thấy rằng 110 tổ chức nghệ thuật đã nhận được tài trợ lần đầu tiên.

Tờ The Stage thu thập được 151 phản hồi sau khi cố gắng liên lạc với tất cả các đoàn nghệ thuật, biểu diễn bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm.

Khảo sát của tờ báo Anh cũng cho thấy 45 trong số 151 đoàn đã bị mất nguồn tài trợ từ chính từ chính quyền địa phương của họ.

"Trong số 206 đoàn nghệ thuật được thông báo vào thời điểm tháng 3 năm 2011 rằng họ sẽ bị cắt 100% nguồn tài trợ chính, một trong mười đoàn đã đóng cửa hoặc đang trong quá trình làm như vậy," chủ biên Brian Attwood của tờ The Stage cho hay.

Chủ biên này tiên đoán thêm rằng sang năm tới, các đoàn đóng cửa sớm này sẽ được "bổ sung lực lượng" bởi những đoàn khác mà quyết tâm chống chọi thời gian vừa qua chỉ "chứng tỏ" rằng việc làm "cưỡng lại" của họ là hoàn toàn quá sức.

'Quyết định khó khăn'

Trong một thông điệp gửi đến tờ The Stage, lãnh đạo Hội đồng Nghệ thuật Anh, ông Davey nói "Việc chấm dứt tài trợ cho một đoàn nghệ thuật luôn luôn là một quyết định khó khăn."

Nhưng "đối mặt với việc phải cắt giảm gần 30% ngân sách của chúng tôi dành cho nghệ thuật", ông Davey nói tiếp, "Hội đồng buộc phải thực hiện một số lựa chọn khó khăn của mình."

Khoảng 1.300 điểm nghệ thuật, rạp hát, phòng trưng bày và các nhóm nghệ thuật đã nạp đơn xin tài trợ tới Hội đồng Nghệ thuật Anh vào thời điểm trước sự kiện cắt giảm gây 'rúng động' năm ngoái.

Vũ đoàn toàn nam vũ công Featherstonehaughs và đoàn Durham City Art nằm trong số những tổ chức nghệ thuật và biểu diễn xác nhận rằng họ sẽ giải tán do hậu quả của việc cắt ngân sách.

Giám đốc của bảo tàng nghệ thuật Tate, Sir Nicholas Serota bảo vệ quan điểm của Hội đồng Nghệ thuật, nói ACE đã xử lý việc cắt giảm "rất, rất tốt trước những thách thức mà họ phải đối mặt."

"Có ít những thiệt hại đáng kể xét trong ngắn hạn và trung hạn," ông nói thêm.

"Chúng tôi sẽ phải xem xét những mục tiêu dài hạn, nhưng rõ ràng sẽ có nhiều khó khăn hơn cho các tổ chức nghệ thuật trong vòng 5 năm tới đây.

"Song trong bất kỳ trường hợp nào, họ sẽ đều phải gây quỹ nhiều hơn từ khu vực tư nhân."

Tate được tài trợ bởi Hội đồng Nghệ thuật, mặc dù bảo tàng này cũng được nhận tài trợ từ Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh.