Tưởng niệm 100 năm thảm họa Titanic

Thả vòng hoa xuống biển trong lễ tưởng niệm
Image caption Người ta đã thả vòng hoa xuống biển vào thời điểm tàu chìm

Một loạt các sự kiện đặc biệt được tổ chức để tưởng nhớ 100 năm vụ chìm tàu Titanic làm 1.500 người thiệt mạng.

Tại điểm tàu đắm ở Biển Bắc, những người tham gia lễ tưởng niệm trên tàu MS Balmoral đã để một phút tưởng niệm và thả vòng hoa xuống biển vào thời điểm tàu chìm.

Một biển ghi tên những người tử nạn cũng được khai trương ở Belfast của Bắc Ailen, nơi Titanic, khi đó là tàu lớn nhất thế giới, được sản xuất.

Hàng ngàn người đã tham dự buổi lễ ở Belfast, được tổ chức tại tòa thị chính.

Bà Una Reilly, người đứng đầu Hội Titanic, nói: "Chúng tôi đều tự hào về chiếc tàu.

"Chuyện xảy ra là một thảm họa, nhưng bản thân chiếc tàu thì không phải như vậy."

'Quá yên tĩnh'

Trước đó, trên tàu Balmoral, hành khách và phi hành đoàn đã yên lặng lắng nghe lễ đọc tên những người đã tử nạn khi tàu chìm trong chuyến đi đầu tiên.

Cụ họ của Jane Allen, ông Thomas Pears, là một trong những người xấu số.

Cô nói với BBC sau khi tham dự lễ: "Nó quá yên tĩnh.

"Và sau đó khi qua mạn tàu chúng ta nhận thấy rằng mỗi người không may mắn khi đó đã phải quyết định khi nào sẽ nhảy khỏi tàu hay sẽ cùng tàu chìm xuống sau khi họ không lên được thuyền cứu sinh.

"Khi điện tắt chắc hẳn cảm giác phải kinh khủng lắm. Chúng tôi đã chứng kiến điều đó tối hôm nay."

Ngoài sự kiện trên tàu Balmoral, một tàu khác đi từ hướng New York, Azamara Journey, cũng đã tổ chức tưởng niệm tại địa điểm xảy ra thảm họa và lễ tưởng niệm cũng diễn ra ở Southampton, hải cảng Titanic đã khởi hành năm ngày trước khi gặp nạn.

Vụ chìm tàu cũng được tưởng nhớ tại các nơi khác trên thế giới bao gồm cả New York, điểm đến cuối cùng trong lịch trình dự kiến của Titanic.

Gần 1.300 hành khách, bao gồm cả những di dân nghèo và các triệu phú, cùng 900 người trong thủy thủ đoàn có mặt trên tàu Titanic khi sự cố xảy ra.

Tàu Titanic rời Southampton hôm 10 tháng Tư năm 1912. Tàu đã đi qua Cherbourg ở Pháp và Queenstown - nay là Cobh - ở Cộng hòa Ailen trước khi tiến về New York.

Tàu đâm phải băng ngầm vào lúc 23:40 (Giờ Tàu) hôm 14 tháng Tư năm 1912 và chìm sau hai tiếng rưỡi.

Tin liên quan