Khai mạc Liên hoan Shakepeare thế giới

Nhà hát New Zealand trình diễn kịch Shakepeare tại Nhà hát Globe ở London Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhà hát New Zealand trình diễn một vở kịch của Shakepeare tại Nhà hát Globe ở London

37 vở kịch của William Shakespeare sẽ được trình diễn bằng 37 ngôn ngữ trong một liên hoan dành cho các vở kịch của đại danh hào Anh này.

Globe to Globe là một thành tố trong Liên hoan Shakespeare Thế giới vừa được khai trương hôm thứ Hai, 23/4/2012, nhân kỷ niệm ngày sinh của ông.

Đây cũng là một phần trong Liên hoan London 2012, gắn liền với Thế vận hội vào mùa hè này tại London.

Ngoài các vở kịch được diễn bằng nhiều ngôn ngữ, sẽ còn có hàng chục tác phẩm của William Shakespeare được trình diễn trên khắp Vương quốc Anh.

Lễ hội mang tên Globe to Globe sẽ bao gồm kịch Vua Lear (King Lear) được trình diễn ở Belarus, vở Hamlet ở Lithuania và vở Othello được thể hiện qua thể loại nhạc hip-hop.

Các buổi biểu diễn bằng nhiều thứ tiếng sẽ diễn ra tại Nhà hát Globe ở London, bản sao của nhà hát chính gốc của Shakespeare trước đây.

Giám đốc nghệ thuật lo tổ chức lễ hội Globe to Globe, ông Tom Bird, cho biết việc theo dõi câu chuyện không có gì là khó ngay cả khi bạn không biết tiếng mà các diễn viên sử dụng.

"Những gì tôi nhận thấy khi đi trình diễn trên khắp thế giới là bạn dễ dàng cảm nhận được những gì đang diễn ra trên sân khấu, thậm chí từ cách diễn viên đi lại và cả từ trang phục của diễn viên nữa", ông nói.

"Điều gì làm tôi ngạc nhiên hơn bất cứ điều gì là cách mọi người trên khắp thế giới đón nhận Shakespeare bằng cả tấm lòng mình.

"Mọi người không nghĩ ông là một nhà thơ tiếng Anh, họ nghĩ về ông như một phần của văn hóa thế giới."

Globe to Globe là một phần của một Liên hoan rộng lớn hơn, Liên hoan Shakespeare Thế giới, do Nhà hát Royal Shakespeare điều phối.

Nó diễn ra từ nay đến tháng 11/2012 và sẽ có các buổi biểu diễn ở Stratford-upon-Avon (quê hương của Shakespeare), Newcastle, Gateshead, Birmingham, Edinburgh và cả Eisteddfod ở xứ Wales, Anh Quốc.

Tin liên quan