'Tiếng thét' được bán với giá 120 triệu đôla

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Bức tranh nổi tiếng của họa sỹ Na Uy Edvard Munch vừa được bán với giá kỷ lục 119,9 triệu đôla, cao nhất trong các cuộc đấu giá từ trước tới nay.

Bức tranh vẽ năm 1895 được một người giấu tên mua tại cuộc đấu giá ở trung tâm Sotheby's, New York. Toàn bộ quá trình đấu giá diễn ra khoảng 12 phút.

Đây là một trong loạt bốn bức tranh cùng đề tài của Edvard Munch và là bức duy nhất còn sở hữu tư nhân.

Số tiền thu được sẽ dùng để tài trợ cho một bảo tàng, khách sạn và trung tâm hội họa ở Na Uy.

Tổng cộng có bảy người tham gia đấu giá, bắt đầu từ con số 40 triệu đôla. Khi tìm được người mua, cả khán phòng vỗ tay vang dội.

Giá bán đã bao gồm cả bảo hiểm.

Trước đây, tác phẩm nghệ thuật đạt giá cao nhất là bức tranh Khỏa thân, Lá xanh và Tượng bán thân của Picasso, bán giá 106,5 triệu đôla vào năm 2010.

Màu sắc sống động

Ba phiên bản 'Tiếng thét' khác của Edvard Munch đều đang được các bảo tàng ở Na Uy sở hữu, nhưng bức thứ tư vừa bán được cho là màu sắc sống động nhất.

Cũng riêng bức này có lưu bút của chính ông Munch ở trên khung, trong đó ông kể về những điều đã khiến ông sáng tác loạt tranh vẽ này.

Họa sỹ tài danh viết: "Tôi đang đi dạo cùng với hai người bạn. Mặt trời đang xuống và bỗng nhiên bầu trời ngả màu đỏ như máu. Tôi dừng bước, cảm thấy mệt mỏi lạ thường nên phải dựa vào một hàng rào".

"Trên hẻm vịnh sẫm tối và thành phố là những lưỡi lửa và máu."

"Bạn tôi tiếp tục bước đi nhưng tôi đứng lại đó, run rẩy vì cảm xúc. Tôi cảm thấy một tiếng thét hãi hùng vô tận đang xé lên trong thiên nhiên."

Chủ nhân cũ của bức tranh vừa bán là doanh nhân Petter Olsen, cha của ông là bạn của họa sỹ Edvard Munch.

Olsen nói về ý định bán bức tranh vào đầu năm nay: "Tôi sống cùng bức tranh này gần như cả đời mình, sức mạnh và quyền năng của nó tăng cùng năm tháng".

"Tuy nhiên nay tôi thấy đã tới lúc cho cả thế giới cơ hội được sở hữu và chiêm ngưỡng tác phẩm tuyệt vời này."

'Tiếng thét' đã trở nên một trong các tác phẩm hội họa nổi tiếng nhất ngày nay.

Cùng với bức Mona Lisa của Leonardo da Vinci, đây là bức tranh được nhiều người biết tới nhất.

Tin liên quan