Tuổi nào thì rời vú mẹ?

Ảnh trang bìa Tạp chí Time Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ảnh bìa của Time đang gây ra tranh luận về tuổi cho con bú tí

Ảnh trang bìa tạp chí Time với cảnh bà mẹ cho con trai 3 tuổi bú tí khiến dư luận Phương Tây ồn ào về tuổi chăm con.

Điều này cho thấy thế giới vẫn chưa có câu trả lời nên cho con bú đến bao giờ và riêng tại Hoa Kỳ, đây là một vấn đề nhạy cảm.

Trước hết, về khoa học, Viện nhi Hoa kỳ (AAP), khuyến khích các bà mẹ không dùng sữa bột hoặc cho bú chai mà nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu tiên.

Tuy nhiên 75% các bà mẹ cho con bú tại Mỹ thì chỉ có 44% là duy trì cho tới khi trẻ được 6 tháng tuổi, và trong đó số chỉ cho con bú sữa mẹ trực tiếp không dùng thêm sữa ngoài cho tới 6 tháng chiếm có 15%.

Hình gây choáng

Bức ảnh đăng trên trang bìa của Tạp chí Time số mới nhất đã khiến không ít người phải kinh ngạc.

Đó là ảnh một cậu bé ba tuổi, đứng trên ghế và đang bú mẹ.

Bức ảnh được dùng để minh họa cho câu chuyện đăng trong số ra mới đây nhất về cách "nuôi con gắn bó với cha mẹ" - mà theo cách này trẻ bú sữa mẹ, ngủ cùng với mẹ và như khi ra đường được đặt vào "túi" đeo trước ngực mẹ.

Người phụ nữ trong ảnh, Jamie Lynne Grumet, 26 tuổi, sống tại Los Angeles, Hoa Kỳ, không phải là người mẫu mà là một trong số những bà mẹ tin vào cách nuôi con theo kiểu này.

Cậu bé chính là con trai của Jamine Lynne Grumet, được nhiếp ảnh gia Martin Schoeller chụp cùng với ba bà mẹ khác cũng đang cho con bú.

"Khi nghĩ tới việc cho con bú người ta nghĩ tới hình ảnh các bà mẹ bế con trên lòng nhưng đây là một điều không thể làm được với những trẻ lớn tuổi hơn," ông Schoeller giải thích.

"Tôi thích ý tưởng trẻ đứng như vậy để nhấn mạnh rằng đây là một trường hợp không phổ biến."

Trả lời phóng vấn của tạp chí Time, Jamie Grumet cho biết mẹ cô đã cho cô bú tới khi cô 6 tuổi và cô cho biết cô hy vọng rằng với bức ảnh này càng nhiều người nhìn thấy thì nó sẽ càng làm cho việc cho con bú khi trẻ đã lớn trở thành bình thường trong xã hội.

Tuy nhiên một số người đặt câu hỏi tại sao tạp chí Time lại đăng bức ảnh một phụ nữ thanh mảnh, tóc vàng, xinh đẹp như một người mẫu để minh họa cho một đề tài về một cách nuôi con vốn đã được áp dụng tới cả một thế hệ qua.

Đã có nhiều tranh luận trên các mạng xã hội về bức ảnh này.

Trên Twitter, xuất hiện những câu đùa với quan ngại rằng khi lớn lên cậu bé có thể bị trêu chọc nhưng quan tâm chính vẫn là liệu có nên cho con bú mẹ sau một độ tuổi nhất định hay không.

Bà Bobbi Miller, một bà mẹ có sáu người con, sống tại Arkansas, Hoa Kỳ không đồng tình với cách nuôi con như vậy:

"Thậm chí đến cả con bò cũng biết khi nào cần cai sữa cho con".

Về bức ảnh, bà nói: "Tại sao lại có thể đăng bức ảnh đó mới được chứ? Nó gần như là khiêu dâm bằng hình ảnh vậy."

Nhưg bà Bettina Forbes, người đồng sáng lập một tổ chức mang tên Best for Babes (Tốt nhất cho trẻ) vốn quảng bá việc cho con bú, thì nói rằng bà hy vọng bức ảnh trang bìa này "sẽ làm cho số đông tại Mỹ bớt khắt khe" với việc phụ nữ cho con bú dù trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào.

Phản ứng với bức ảnh này cho thấy có khoảng cách văn hóa giữa cách nuôi con truyền thống và những gì được xem là "cực đoan".

Tin liên quan