London bảo vệ rước đuốc Olympics ra sao?

Cập nhật: 12:14 GMT - thứ hai, 14 tháng 5, 2012

Đuối Olympics nhận ngọn lửa tại Olympia, Hy Lạp

Gần một tuần trước lễ rước đuốc Olympics 2012, nước Anh và Thủ Đô London đang bước vào những bước chuẩn bị cuối cùng quan trọng.

Hành trình rước đuốc Thế vận hội mùa Hè London được hoạch định diễn ra trong 70 ngày với lộ trình xuyên nước Anh và khởi động từ ngày 19/5 với 8000 người được tuyển cầm đuốc.

Ban tổ chức Olympics (Locog) dự kiến 95% người dân Anh sẽ theo dõi lễ rước đuốc ngay trong vòng một giờ đầu của hành trình.

Cuộc rước đuốc dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 27/7 và đến đích để thắp sáng trên đài đuốc trong buổi lễ khai mạc tại sân vận động Olympic, ở Stratford.

Ban Tổ chức cũng cho hay công việc "chạy thử" lễ rước đuốc đã được hoàn tất căn bản với các hệ thống từ truyền thông, thông tin, hậu cần, nhân sự, an ninh đã được thử nghiệm từ tháng trước.

Tuy vậy, cũng còn một số khâu phải lưu ý, đặc biệt là bảo đảm an ninh cho chặng rước mà người ta đã ít nhiều rút kinh nghiệm từ cuộc rước đuốc Thế Vận hội Bắc Kinh 2008 khi đi qua London.

Chuẩn bị rước đuốc Olympics London 2012

Tám nghìn người được tuyển chọn để rước đuốc Olympics London 2012

Một số cảnh báo đã được nêu ra để Ban Tổ chức và các địa phương nơi ngọn đuốc đi qua lưu ý là xử lý các gián đoạn hoặc ách tắc do các tuyến đường có thể bị đóng đột ngột vì áp lực từ công chúng.

Hôm 20/4, tại một chặng thử nghiệm, người ta huy động 122 cư dân địa phương, gồm các sinh viên, học sinh vào vai các vận động viên và nhân vật rước đuốc chạy trên một quãng đường 300 mét.

Ban tổ chức bố trí 14 xe hơi và xe tải, cùng 90 xe hộ tống các loại khác để yểm trợ chặng rước thử, cùng với các nhóm kỹ thuật hậu cần cùng nhiều nhà báo trước một đám đông ở một điểm tập trung lên tới 400 người.

'Phương án bảo vệ'

Theo dự kiến, đuốc sẽ tới nước Anh vào ngày 18 tháng Năm và lễ rước đuốc chính thức khởi hành ở Land's End, thuộc Cornwall vào ngày 19 tháng Năm.

Kế hoạch

18/5: đuốc tới Anh

19/5: bắt đầu từ Land's End, Cornwall

27/7: tới đích ở Stratford, London

1.018 điểm, ghé qua Dublin.

8.000 người rước đuốc

50-70 người có nhiệm vụ bảo vệ

95% dân Anh dự kiến theo dõi giờ đầu

Ngọn lửa sẽ được luân lưu chạy qua 1.018 điểm, cũng như ghé qua Dublin.

Trong số 8.000 người rước đuốc, có 7.300 người được đề cử, và 700 người khác là các vận động viên tiêu biểu cùng các nhân vật nổi tiếng của công chúng.

Ban tổ chức cho biết mỗi người rước đuốc sẽ mang ngọn lửa trên tay và chạy trong một chặng đường 300 mét với trung bình 110 người tham gia rước luân lưu mỗi ngày cho tới ngày 27 tháng Bảy.

Các nhà tổ chức nói sẽ sắp xếp một đội an ninh gồm 70 người có nhiệm vụ bảo vệ ngọn lửa và những người rước trong suốt chặng đường.

Vận động viên Paul Wood rước thử

Vận động viên Paul Wood tham gia cầm đuốc trong chặng rước thử hôm 23 tháng Tư

Tại mỗi chặng luân lưu, khoảng 52 thành viên đội bảo vệ sẽ đi kèm ngọn đuốc với năm nhóm bảo vệ, mỗi nhóm phiên chế tới năm nhân viên, chạy ngay bên cạnh những người rước đuốc.

Nhiệm vụ của những người bảo vệ không chỉ can thiệp trực tiếp mà còn thông tin tới các công chúng hai bên đường, hướng dẫn những người rước và khán giả về an ninh, trật tự.

Một số thành viên khác sẽ tiến hành việc hoạch định kế hoạch, ra lệnh và kiểm soát các mệnh lệnh đó trên đường rước.

Tuy nhiên, để cho cuộc rước đuốc ở mọi chặng được thành công, không chỉ từ điểm tận cùng của đảo Anh về phía Tây Nam (Land's End) ở Cornwall, hay tại đích tới Stratford, Đông London, Ban tổ chức đã kêu gọi công chúng hợp tác, không gây cản trở, phá rối cuộc rước trên toàn chặng.

Ngọn lửa Olympics được châm lần đầu tiên ở Amsterdam 1928, nhưng phải đến 1936 thì hành trình rước đuốc mới hình thành.

Tại thế vận hội Luân Đôn năm 1948, mặc dù những khó khăn và hạn chế vào thời điểm đó về hậu cần và thời gian, lễ rước đuốc vẫn được người Anh đón rước với công chúng đón nhận nồng nhiệt dọc đường.

Hy vọng lần này, một lần nữa ngọn lửa của tinh thần thể thao thế vận hội sẽ có một chặng rước đi vào lịch sử và được tất cả công chúng đón nhận nhiệt tình trên mọi nẻo đường mà nó đi qua.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.