Xạ thủ 'lão làng' Hoàng Xuân Vinh

Vận động viên Hoàng Xuân Vinh Bản quyền hình ảnh rmcst.gov.vn
Image caption Hoàng Xuân Vinh là xạ thủ đầu tiên của đội bắn súng VN vượt qua vòng loại, giành vé tới Olympic 2012

Hoàng Xuân Vinh là vận động viên đầu tiên của đội bắn súng Việt Nam vượt qua vòng loại để đoạt chiếc vé tới Olympic mùa hè London 2012.

Suất thi đấu này được xạ thủ Xuân Vinh giành được khi anh đạt được 582 điểm ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam tại vòng loại Olympic ở giải Vô địch châu Á diễn ra tại Doha, Qatar tháng Một năm 2012.

Đây là vòng loại "cam go" với các vận động viên tham dự đều có quyết tâm cao trước vòng loại cuối cùng để giành vé tới London.

Mặc dù xếp thứ tư, xạ thủ đã vượt qua vòng loại tới Thế vận hội nhờ đạt được điểm số khích lệ ở trên sau khi chỉ xếp sau các vận động viên Jin Jong Oh của Hàn Quốc (587 điểm), Wang Zhiwei của Trung Quốc (586 điểm) và Matsuda Tomoyuki của Nhật Bản (584 điểm).

Xuân Vinh còn được nhớ tới khi nhiều lần đem về cho tuyển Việt Nam các huy chương nhiều màu khác nhau trên các đấu trường khu vực là đại hội thể thao các nước Đông Nam Á (SEA Games) và ASIAD.

Tại các kỳ SEA Games 22, 24, 25 và 26 anh đều giành được huy chương vàng, trước đó tại SEA Games 21, xạ thủ này giành được huy chương đồng đầu tiên ở khu vực.

Thông số cá nhân

Sinh năm 1975, xạ thủ này trưởng thành từ các lò đào luyện trong môi trường thể thao quân đội, với các thành tích ban đầu qua các "cuộc thi bắn súng toàn quân", tới đoạt cúp quốc gia.

Thành tích tới nay: Huy chương Đồng nội dung đồng đội ở SEA Games 21.

Huy chương Vàng đồng đội ở SEA Games 22.

3 Huy chương Vàng ở SEA Games 24

Huy chương Vàng ở SEA Games 25, 26

Huy chương Đồng tại ASIAD 15

Huy chương Bạc tại ASIAD 16.

Điểm mạnh

Được coi là "lão tướng" trong đội tuyển, Hoàng Xuân Vinh có nhiều kinh nghiệm trận mạc so với các tuyển thủ còn lại của Việt Nam, có tâm lý thi đấu vững vàng và khả năng quyết đoán trong các tình huống quyết định.

Tin liên quan