Ukraina 'cần tiếp tục với Euro 2012'

Con gái bà Tymoshenko
Image caption Con gái bà Tymoshenko nói đảng của bà vẫn hoạt động tốt ở các cuộc thăm dò phổ biến

Eugenia Tymoshenko, con gái bà Yulia Tymoshenko, cựu lãnh đạo Ukraina thuộc đảng đối lập hiện bị cầm tù nói với BBC rằng giải bóng đá Euro 2012 nên tiếp tục diễn ra theo đúng kế hoạch.

Giải bóng đá này dự kiến sẽ khai mạc ngày 8/6 và do Ukraina đồng tổ chức cùng Ba Lan.

Nhiều lãnh đạo châu Âu cho biết họ sẽ tẩy chay trận đấu diễn ra tại Ukraina để phản đối cách chính quyền đương nhiệm đối xử với bà Tymoshenko.

Con gái nhà cựu lãnh đạo nói cô "hiểu" lý do tẩy chay chính trị nhưng cho rằng "sự kiện thể thao này nên tiếp tục".

Bà Yulia Tymoshenko đã đóng một vai trò quan trọng trong Cách mạng Cam có xu hướng ủng hộ các giá trị Phương Tây năm 2004.

Sau khi từ nhiệm, bà bị chính quyền của Tổng thống Ukraina Viktor Yanukovych bị kết án bảy năm tù hồi tháng 10/2011 vì "lạm dụng quyền lực" khi còn làm thủ tướng.

Bà Tymoshenko và những người ủng hộ bà nói án tù là cách tổng thống Yanukovych trả thù chính trị với bà nhưng nhà chức trách Ukraina bác bỏ các cáo buộc đó.

'Nhiều lý do'

"Chúng tôi hiểu vì sao có sự tẩy chay chính trị từ các lãnh đạo châu Âu, những người bảo vệ nhà nước pháp quyền, tôn trọng nhân quyền, và họ không thể đến để bắt tay của ông Yanukovych," Eugenia, con gái của bà Tymoshenko nói.

"Nhưng tôi nghĩ rằng sự kiện thể thao nên tiếp tục ... Mẹ tôi, khi còn tại chức đã cố gắng để giành quyền đăng cai giải đấu này ở Ukraina."

Đầu tháng 5, bà Tymoshenko đã chấm dứt đợt tuyệt thực dài 20 ngày và sau đó đã được chuyển từ nhà tù ra bệnh viện để điều trị cho bệnh đau lưng mãn tính.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Những người ủng hộ tin rằng vụ án xử bà Tymoshenko có động cơ chính trị

Ngày 15/5, đơn kháng cáo chống lại phán quyết đối với bà đã bị trì hoãn cho đến ngày 26/6, đúng thời điểm gần cuối của giải Bóng đá Euro 2012.

Cô Eugenia Tymoshenko cho biết sự trì hoãn này là vì các lý do chính trị, và đây cũng là lập luận các luật sư của mẹ cô đưa ra.

"Chúng tôi hiểu chế độ này là luôn tìm nhiều lý do để kéo dài thời gian cho đến khi quyết định cuối cùng được thực hiện ... vì vậy họ vẫn phải ở trong tù một thời gian dài hơn," cô nói.

"Tôi thực sự hy vọng mọi việc có thể được giải quyết trước giải vô địch này. Việc này hoàn toàn dựa vào quyền lực của tổng thống để phóng thích tù nhân chính trị và cho phép họ tham gia các cuộc bầu cử năm nay," cô nói thêm.

Bên cạnh lý do chính trị, thời gian qua đã có những lời kêu gọi từ một số giới khác rằng các cổ động viên Phương Tây không nên đến Ukraina xem bóng đá trong giải Euro 2012 vì nạn phân biệt chủng tộc.

Cầu thủ Anh người da đen, Sol Campbell còn phát biểu rằng "sang Ukraina, bạn có thể sẽ về nhà trong quan tài".

Chương trình Paronama mới đây của BBC ghi cảnh một nhóm sinh viên Nam Á bị cổ động viên Ukraina ở Kharkov đấm đá trên khán đài ngay trước ống kính truyền hình, và đám đông thanh niên Ukraina dàn chào theo kiểu phát xít Đức, gây sốc cho dư luận ở Anh và châu Âu.

Chính quyền Ukraina bác bỏ chuyện này và cho rằng không hề có nạn phân biệt chủng tộc ở Ukraina.

Tin liên quan