Từ Lào đến Anh rước đuốc Olympics

Cập nhật: 11:24 GMT - thứ ba, 3 tháng 7, 2012

Cô Vadsana Sinthavong đem ngọn đuốc Olympics vào thăm BBC Tiếng Việt ở London

Cô Vadsana Sinthavong, đại diện duy nhất của Lào vừa rước đuốc ở Anh trong thời gian trước Thế vận hội Olympics tại London nói với BBC chiếc đuốc sẽ được đem về để truyền cảm hứng cho trẻ em Lào.

Đến thăm trụ sở của BBC World Service ở London hôm 2/7/2012, sau ngày rước đuốc ở Birmingham, đầu tiên cô Wadsana Sinthavong nói với Nguyễn Giang, BBC Tiếng Việt về hoạt động hỗ trợ trẻ em ở Lào:

Vadsana Sinthavong: Tôi làm việc cho Chương trình Hỗ trợ Lương thực của Liên hiệp Quốc (World Food Programme - WFP) nhằm hỗ trợ các học sinh tiểu học và giáo dục về dinh dưỡng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm tại các vùng làng quê.

BBC: Cô có thể cho tôi biết tên những vùng cô đã đi qua và làm công việc đó?

Chương trình hỗ trợ lương thực cho các trường học ở phía Bắc Lào bao gồm các tỉnh như Oudômxai, Louang Namtha, Phôngsali. Trong năm nay chúng tôi cũng đang có kế hoạch mở rộng vùng hoạt động sang tỉnh Louangphrabang. Các tỉnh phía Nam nằm trong chương trình bao gồm các tỉnh Attapu, một tỉnh nằm liền kề biên giới Việt Nam, Sékong và Xiangkhoang.

BBC: Đây là lần đầu tiên cô đến với Anh Quốc, trong tư cách đại diện rước đuốc Olympics của Lào?

Vâng đúng vậy, đây là lần đầu tiên tôi đến với Anh Quốc trong tư cách người phụ nữ đầu tiên đại diện cho đất nước Lào cũng như WFP.

"Tôi muốn truyền nguồn cảm hứng cho tất cả những người đam mê thể thao"

BBC: Cô nghĩ gì về quãng thời gian ở Birmingham?

Tôi cảm thấy rất may mắn vì thời tiết ngày hôm đó rất tuyệt vời mặc dù phần tham dự của tôi được bố trí vào khá sớm trong ngày lúc 6:35. Cảm giác của tôi ngày hôm đó thật tuyệt vời; tôi cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện khi được vay quanh trong tiếng hò reo cổ vũ từ đám đông. Đó quả thật là một trải nghiệm trên cả mong đợi mà tôi đã có trong đời mình.

BBC:Cô có dự định gì sau khi trở lại đất nước mình từ cuộc hành trình Olympics? Cô sẽ kể với mọi người về nước Anh và trải nghiệm tại Olympics chứ ?

Bà Liliane Landor, giám đốc các ban ngôn ngữ của BBC đón cô Vadsana Sinthavong

Tất nhiên rồi. Điều đầu tiên tôi muốn làm đó là đem ngọn đuốc này quay trở về đất nước mình và chia sẻ trải nghiệm tuyệt vời tại Anh Quốc với mọi người ở nhà.

Trước khi đến đây, tôi đã rất bồn chồn lo lắng trước thái độ của người dân ở đây với người đại diện của Lào, một đất nước mà tôi nghĩ ít ai biết đến; nhất là sau khi ngay cả nhân viên phụ trách xuất nhập cảnh tại sân bay (Heathrow) cũng đã chia sẻ với tôi rằng, đây là lần đầu tiên ông ta thấy hộ chiếu Lào.

Tuy nhiên những gì tôi thấy từ người dân Anh đã hoàn toàn ngược lại với sự lo lắng đó. Tất cả họ thật tốt bụng và dễ mến.

BBC:Một số người rước đuốc tại Anh sau đó đã rao bán ngọn đuốc của họ trên mạng. Cô có dự định gì với ngọn đuốc mà cô đã đem theo mình đến BBC hôm nay?

Thực ra tôi không có ‎ý định giữ lại ngọn đuốc này cho riêng mình. Tôi nghĩ đây là thứ mà tôi cần chia sẻ. Nhất là khi đây là một móc ngoặt lịch sử đánh dấu sự có mặt lần đầu tiên của Lào tại một sự kiện có tầm vóc như thế này. Tôi muốn chia sẻ với chính phủ, với tổ chức của mình và truyền nguồn cảm hứng cho tất cả những người đam mê thể thao.

Cô Vadsana Sinthavong là một trong 8000 người được chọn để rước ngọn đuối Olympics đi khắp nước Anh trước Thế vận hội London năm nay. Xem thêm về các tấm gương tạo cảm hứng cho quần chúng tại trangBấm Olympic Torchbearers 2012.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.