Wikipedia phản đối kiểm duyệt ở Nga

Bản quyền hình ảnh Wikipedia
Image caption Trang Wikipedia tiếng Nga tự ngưng 24 giờ để phản đối dự luật mới về thông tin

Bản tiếng Nga của trang bách khoa toàn thư mở Wikipedia đã tự động ngừng các hoạt động trong vòng 24 giờ hôm thứ Ba 10/7/2012 để phản đối dự luật của nhà nước Liên bang Nga nhằm hạn chế tự do Internet.

Viện Duma tức Hạ viện Nga có buổi làm việc thứ nhì để nghe về dự luật này vốn được soạn để chỉnh sửa luật liên bang.

Dự luật chính thức có tên là ‘Luật bảo vệ trẻ em khỏi thông tin độc hại’ nhưng những biên tập viên của trang Wikipedia tiếng Nga nói đó chỉ là cách chính quyền lập ra “Vạn lý Trường Thành’ trên mạng theo kiểu Trung Quốc để ngăn chặn web.

Nếu được thông qua, luật này sẽ cho nhà chức trách lập sổ đen ghi tên các trang web và cả địa chỉ ISP để thanh lọc.

Chính thức mà nói, các trang khiêu dâm và giới thiệu cách tự sát sẽ bị chặn nhưng giới đấu tranh tại Nga lo ngại chính quyền có thể lấy cớ đó để ngăn cả tin về tham nhũng hoặc các vụ án có liên quan đến giới an ninh hoặc xã hội đen.

Theo đài Ekho Moskvy, Wikipedia lo ngại rằng hiện tượng kiểm duyệt mạng tại Nga “đang đe dọa tự do kiến thức cho nhân loại”.

Tuy trang Wikipedia của Nga trên mạng không hoạt động nhưng dịch vụ cho điện thoại di động của họ vẫn hoạt động.

Các trang luận trên truyền thông Nga về dự luật cho thấy ngay trong chính giới nước này cũng chưa có ý kiến đồng nhất về quy định kiểm soát mạng.

Trang Vedomosti nói bản thân Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nikolay Nikiforov cũng không thích thú với ý định lập ra danh sách đen các trang web để chặn.

Thủ tướng Dmitriy Medvedev cũng từng tỏ ý không đồng tình với việc lập sổ đen theo dõi web.

Tuy thế, theo BBC Monitoring chuyên theo dõi các tin công khai từ Nga, các cơ quan dưới quyền Tổng thống Vladimir Putin đang nỗ lực đẩy dự luật này qua Hạ viện để đưa vào áp dụng.

Đây không phải là lần đầu tiên trang Wikipedia tỏ thái độ trước chính sách kiểm soát mạng của chính quyền.

Hồi tháng 1 năm nay, Wikipedia tạm ngừng hoạt động trang tiếng Anh một ngày để phản đối dự luật về chống vi phạm bản quyền của Mỹ.

Tin liên quan