Ông Kim Jong-un có người yêu?

Cập nhật: 09:57 GMT - thứ tư, 11 tháng 7, 2012

Người phụ nữ cạnh ông Kim có vị trí quan trọng về mặt nghi lễ

Sau khi truyền hình Bắc Triều Tiên và báo chí nước này công bố hình ảnh một phụ nữ trẻ cạnh lãnh đạo tối cao Kim Jong-un, truyền thông quốc tế tiếp tục suy đoán xem người này là ai.

Một số báo chí Nam Hàn gợi ý nếu đó không phải là Kim Yo-jong, cô em gái sinh năm 1987 của ông, thì có thể là vợ ông Kim Jong-un chăng.

Nhưng cũng đang có nguồn tin cho rằng đây có thể là bạn gái của ông Kim, một ca sỹ đã có chồng và con, tên là Hyon Song-wol.

Báo Anh, tờ Daily Telegraph, cho rằng cô Hyon là một ngôi sao của nền nhạc cách mạng Bắc Triều Tiên, và ban nhạc của cô, Bochonbo từng ra các bài hát ăn khách trong công chúng nước này.

Đây là những bài ca chủ yếu về chủ đề tình quân dân và cô Hyon đã trình diễn trước công chúng Bình Nhưỡng vào ngày Quốc tế Phụ nữ hồi tháng Ba năm nay.

Vẫn theo các tin không được Bắc Hàn xác nhận, đôi trẻ Hyon Song-wol và Kim Jong-un từng quen và yêu nhau hồi thiếu niên nhưng không được cha là Kim Jong-il chấp thuận.

Sau đó, cô Hyon đi lấy chồng là một sĩ quan quân đội và có một con.

Nay sau khi ông Kim bố qua đời, Kim Jong-un nay quay lại mối tình cũ, theo các nguồn từ Hàn Quốc được trích dẫn.

Nếu người phụ nữ trong hình đúng là cô Hyon thì người ta không rõ chồng và con cô nay ở đâu, theo báo Anh.

Vợ hay người yêu?

"Rất có thể đây là hình ảnh hai vợ chồng nhà ông Kim"

Giáo sư Shigemura

Nhưng một nhà nghiên cứu về Bắc Hàn, ông Andrei Lankov từ Hàn Quốc cho CNN hay ít có khả năng Bắc Hàn giới thiệu công khai một người chỉ là bạn gái hay người yêu của Kim Jong-un.

Ông Lankov, làm việc tại Đại học Kookmin cho rằng có nhiều khả năng người phụ nữ trong hình phải đã là vợ ông Kim và chính quyền đang dần dần để công chúng làm quen với một hình ảnh mới của ông, gần dân và khác người cha Kim Jong-il.

Ông Lankov chú ý rằng trước đây, cả vợ của lãnh tụ Kim Il-sung (Kim Nhật Thành), tức bà nội của Kim Jong-un, cũng không bao giờ xuất hiện trước công chúng và thậm chí tên của bà không được nhắc đến.

Nay, ông Andrei Lankov cho rằng với người đi lại nhiều, từng du học nước ngoài từ nhỏ như Kim Jong-un, việc trình bày ra một hình ảnh mới mẻ là nhu cầu cần thiết.

Giáo sư Toshimitsu Shigemura từ Đại học Waseda ở Tokyo cũng nói với báo Daily Telegraph tại Anh rằng "rất có thể đây là hình ảnh hai vợ chồng nhà ông Kim" được trình bày ra cho công chúng Bắc Hàn.

Trong nhiều hình ảnh trước, người ta thấy ông Kim đi một mình nhưng nay thì đã có 'bạn đồng hành'

Các nhà quan sát cũng nói ít có khả năng người phụ nữ đó là em gái ông Kim vì nước này không có truyền thống để em gái đứng cạnh lãnh đạo cao cấp.

Tại quốc gia cộng sản Bắc Hàn, các hình ảnh được công bố về lãnh đạo đều được dàn dựng cẩn thận cho mục tiêu chính trị.

Dù lên cầm quyền từ đầu năm, sau khi cha qua đời tháng 12/2011, ông Kim Jong-un, tuổi chưa tới 30, chỉ có bài diễn văn công khai đầu tiên hồi tháng 4 năm nay.

Chính quyền cũng bỏ nhiều công sức như cho xây tượng, và trưng bày tranh ảnh có hình ông như người kế tục xứng đáng của dòng họ Kim lãnh đạo Bắc Hàn.

Hôm Chủ Nhật 8/7 vừa qua, truyền hình Bắc Hàn chiếu hình phụ nữ bí hiểm này dự lễ tưởng niệm 18 năm ngày qua đời của Kim Il-sung, ông nội của đương kim lãnh tụ trẻ tuổi.

Trước đó, hôm thứ Bảy người xem truyền hình thấy cô ta ngồi cạnh ông Kim Jong-un khi xem hòa nhạc.

Người phụ nữ này cắt tóc ngắn, mặc quần áo lịch lãm, có vẻ chỉ mới ngoài 20 tuổi.

Đến thứ Hai 9/7, báo Rodong Shinmun của Đảng Lao động Triều Tiên lại đăng hình cô gái này, cho thấy dù là ai thì cô ta cũng đang có một vị trí quan trọng cạnh ông Kim.

Ông Kim Jong-un (Kim Chính Vân) chưa tới 30 tuổi, mang hàm Đại tướng, đã lên cầm quyền sau khi cha ông là Kim Jong-il (Kim Chính Nhật) qua đời cuối năm ngoái.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.