Thanh niên Ấn Độ 'gây sự' ở TQ

Cập nhật: 09:56 GMT - thứ hai, 23 tháng 7, 2012
Báo Ấn Độ đăng bài về vụ việc

Báo chí Ấn Độ đăng tải rộng rãi vụ 'chuyến thăm gây tai tiếng'.

Đoàn đại diện thanh niên Ấn Độ bị phê phán vì sàm sỡ với phụ nữ trong chuyến thăm 10 ngày sang Trung Quốc, gây ra phản ứng mạnh trong truyền thông tại Dehli.

Báo The Times of India hôm 22/7 nói các bộ phụ trách thanh niên và công tác cộng đồng của Ấn Độ phải trả lời báo chí về hành vị của nhiều thanh niên nam trong phái đoàn 100 người được chính phủ Trung Quốc mời sang du ngoạn.

Tin từ Bắc Kinh cho hay ban đầu một số nhóm thanh niên nam trong đoàn dùng từ ngữ thô lỗ và xúc phạm để gọi các cô gái Trung Quốc.

Họ cũng gọi các cô gái Trung Quốc là ‘chinkis’, một từ miệt thị trong tiếng Ấn.

Không tha ai

Nhưng sau khi di chuyển tới Nội Mông để tiếp tục chuyến thăm, các thanh niên vốn được tuyển chọn vì thành tích trong công tác cộng đồng tại Ấn Độ, đã quay sang sàm sỡ với chính các cô gái Ấn Độ cùng đoàn.

Vụ việc được đài truyền hình TNN của Ấn Độ đăng tải, gây sốc cho dư luận.

Báo chí Ấn Độ mấy ngày qua đã đăng tải rộng rãi vụ 'chuyến thăm gây tai tiếng' này.

Được biết để chuyến đi có thể tiếp tục, các quan chức Ấn Độ phải tách hai nhóm nam và nữ trong đoàn trong những ngày còn lại.

Xe bus được chia riêng thành hai loại, một chở nữ, một chở nam.

Một số thanh niên nam bị cấm không cho tham gia tour tham quan và không được tiếp xúc với phái nữ.

Các vụ sàm sỡ được coi là “lan tràn” trong phái đoàn vốn có nhiệm vụ trình bày mặt tích cực của Ấn Độ trong giao lưu với thanh niên Trung Quốc.

Các thanh niên được chọn đi sang thăm Trung Quốc chủ yếu nhờ thành tích hoạt động và thuộc về các tổ chức xã hội khác nhau.

Trong số đó, có cơ quan Dịch vụ Xã hội Quốc gia (National Social Service) do chính phủ tài trợ và tổ chức Nehru Yuva Kendra vốn là cánh thanh niên của các đảng chính trị hoặc đại học.

Chuyến đi theo lời mời của chính phủ Trung Quốc nhằm tăng cường hiểu biết giữa hai nước ngay từ đầu đã gây ra điều tiếng.

Phía Trung Quốc từ chối không cấp visa cho một đại diện từ bang Arunachal Pradesh vốn bị Trung Quốc coi đây là vùng đất của họ.

Vụ từ chối visa này đã khiến Bộ Ngoại giao Ấn Độ tỏ thái độ khó chịu vì Bộ Thanh niên không thông báo gì cho họ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.