Đoàn Việt Nam ra quân ngày đầu ở Olympics

Đoàn thể thao Việt Nam
Image caption Các lực sỹ Việt Nam tới Anh theo các đợt khác nhau để dự Olympics.

Bắt đầu từ ngày 28 tháng Bảy, đoàn thể thao Việt Nam tại thế vận hội mùa Hè London 2012 sẽ chính thức bước vào thi đấu với năm trên tổng số 11 bộ môn dự thi.

Theo lịch thi đấu này, người 'lĩnh ấn tiên phong' sẽ là nữ võ sỹ Văn Ngọc Tú, cô sẽ thi đấu ở môn Judo hạng 48 kg vào lúc 9h00 sáng giờ London.

Theo kết quả bốc thăm vòng đầu, Ngọc Tú sẽ gặp Sarah Menezes 22 tuổi của Brazil, người được cho là một đối thủ không dễ dàng khi sở hữu Huy chương đồng giải Vô địch Thế giới năm 2011 và trước đó là vô địch World Cup 2010.

Tuy nhiên nếu vượt qua được Menezes cô sẽ có cơ hội đối đầu với võ sĩ Payet Laetitia của Pháp ở vòng 1/16.

Cũng trong buổi sáng ngày thứ Bảy, Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ tham gia nội dung 400 mét hỗn hợp, còn ở nội dung 200 mét bơi ngửa cô sẽ thi đấu vào ngày 2/8.

Ánh Viên là vận động viên trẻ nhất trong đoàn Việt Nam với 16 tuổi đời. Cô đã 'phá' hai chuẩn B để tới Olympics và vừa kết thúc đợt tập huấn ở Mỹ.

Từ ngày 28/7, các tay súng Hoàng Xuân Vinh và Lê Thị Hoàng ra quân với hai nội dung 50 mét súng ngắn tự chọn nam và 10 mét súng ngắn hơi nữ. Lê Thị Hoàng cũng thi đấu ở nội dung 25 mét súng ngắn tự chọn nữ. Cả hai tay súng vừa tập huấn xong ở Hàn Quốc và là những niềm hy vọng cho bắn súng Việt Nam.

Bộ môn thể dục dụng cụ cũng xuất phát từ ngày thứ Bảy với Phan Thị Hà Thanh, Đỗ Ngân Thương và Phạm Phước Hưng thi đấu ở các nội dung như toàn năng nam, toàn năng nữ, tự do nam, nhảy chống nữ, ngựa tay quay nam, vòng treo nam, nhảy chống nam, xà lệch nữ, xà kép nam, cầu thăng bằng nữ, xà đơn nam và tự do nữ.

'Chuẩn bị tốt'

Image caption Văn Ngọc Tú sẽ mở màn Olympics London cho đoàn Việt Nam

Trao đổi với BBC ngay khi đặt chân tới nước Anh và tham gia đợt tập luyện ở Bradford và Leeds, các vận động viên thể dục dụng cụ và huấn luyện viên tự tin cho rằng đội thể dục đã có sự chuẩn bị tốt và hy vọng sẽ đạt được thành tích mong muốn.

Từ ngày thứ Bảy 28/7 tới 6/8, cặp vận động viên bơi thuyền Phạm Thị Thảo và Phạm Thị Hải bước vào tham gia các vòng đấu ở nội dung thuyền đôi nữ hạng nhẹ. Cặp đôi này tập luyện tại hồ nhân tạo Dorney, thuộc trung tâm đua thuyền của trường Eton nằm cách trung tâm London hơn 40 km.

Ở các bộ môn khác, ngày Chủ Nhật 29/7, tay vợt Nguyễn Tiến Minh tham dự nội dung đơn nam cầu lông và đoàn cử tại với cả hai lực sỹ Trần Lê Quốc Toàn, Nguyễn Thị Thúy sẽ tham gia các hạng cân 56 kg nam và 53 kg nữ.

Hai lực sỹ này vừa tập huấn xong ở Bulgaria và cho BBC Việt ngữ hay, hôm thứ Năm, rằng họ hài lòng về chất lượng tập huấn và tỏ ra thoải mái, vui vẻ khi tới nhập làng Olympics London.

Từ ngày 1 đến 11 tháng Tám, các bộ môn đấu kiếm, vật, Taekwondo, điền kinh sẽ bước vào thi đấu.

Trong buổi lễ khai mạc Thế vận hội diễn ra ở sân vận động Olympics ở Stratford, London, đoàn Việt Nam có 16 đại diện, trong đó có năm vận động viên tham gia diễu hành với kiếm thủ 22 tuổi Nguyễn Tiến Nhật được giao nhiệm vụ cầm cờ đi đầu.

Tin liên quan