Vertigo: Phim hay nhất mọi thời đại

Cập nhật: 20:34 GMT - thứ tư, 1 tháng 8, 2012
Nữ diễn viên Kim Novak trong phim Vertigo

Nữ diễn viên Kim Novak trong phim Vertigo của đạo diễn Hitchcock, năm 1958

Bộ phim Vertigo (Chóng mặt) của đạo diễn Alfred Hitchcock đã vượt qua phim Công dân Kane của đạo diễn Orson Welles và trở thành bộ phim hay nhất mọi thời đại tại một cuộc bầu chọn do tạp chí Nghe nhìn (Sight and Sound) thuộc BFI (Viện Phim Anh Quốc) thực hiện.

Tạp chí này cứ 10 năm một lần lại lấy ý kiến các chuyên gia của họ và phim Công dân Kane (Citizen Kane) đã được bầu chọn là phim hay nhất trong suốt 50 năm qua.

Lần này, 846 nhà phân phối, phê bình, học giả và tác giả đã chọn bộ phim sản xuất năm 1958 của Hitchcock về một viên cảnh sát về hưu nhưng có yếu điểm là sợ độ cao.

Bộ phim Vertigo do hai diễn viên James Stewart và Kim Novak đóng vai chính đã vượt qua phim Citizen Kane với 34 phiếu.

Trong lần bầu chọn cuối cùng cách đây 10 năm phim Vertigo chỉ kém Citizen Kane 5 phiếu.

Hitchcock gọi đây là phim riêng tư nhất của ông và nó cho thấy nhà đạo diễn này đã động chạm đến một trong những đề tài lặp đi lặp lại của ông, đó là khi tình yêu được tôn sùng thái quá nó sẽ làm cả đàn ông đàn bà trở thành đê hèn.

Một trong những thủ thuật với máy quay mà Hitchcock nghĩ ra đã trở nên nổi tiếng khi thể hiện nỗi sợ độ cao dốc đứng của viên cựu cảnh sát Scotty trong phim Vertigo: đó là ống kính thì quay vào cận cảnh nhưng cùng lúc máy quay được đẩy ra xa tạo nên cảm giác mất định hướng về chiều sâu.

Cũng giống như bộ phim Citizen Kane sản xuất năm 1941, bộ phim Vertigo khi ra mắt khán giả đã nhận được những đánh giá khá lẫn trộn nhưng qua thời gian bộ phim ngày càng được ưa chuộng.

Phim câm

Danh sách của BFI cũng có một vài điểm đáng ngạc nhiên, với 10 phim hàng đầu phần lớn là các phim trong danh sách cách đây 10 năm, năm 2002, và tất cả các phim này đều trên 40 tuổi.

Phim Tokyo Story của đạo diễn Yasujiro Ozu từ năm 1953 đứng thứ ba, so với thứ 5 hồi năm 2002, trong khi phim La Regle du jeu của đạo diễn Jean Renoir tụt một bậc, xuống vị trí thứ tư.

Hai phim mới lọt vào danh sách top 10 đều là phim câm - Man With a Movie Camera (1929) của Dziga Vertov, ở vị trí thứ 8, và The Passion of Joan of Arc (1927) của Carl Theodor Dreyer ở vị trí thứ 9.

Phim mới đây nhất lọt vào danh sách top 10 là 2001: A Space Odyssey (1968) của Stanley Kubrick, ở vị trí thứ 6.

Bộ phim Anh được xếp hạng cao nhất trong danh sách này là The Third Man, đứng thứ 73.

Những người tham gia bầu chọn đã xem xét trong tổng số 2,045 bộ phim.

Trong khi đó một cuộc bầu chọn khác do tạp chí này tổ chức với sự tham gia của 358 đạo diễn phim đã xếp Tokyo Story của đạo diễn Ozu là Phim xuất sắc nhất mọi thời đại.

Citizen Kane bị tụt xuống thứ 2, và cũng đứng thứ 2 là phim 2001: A Space Odyssey của đạo diễn Kubrick. Vertigo đứng thứ 7.

Các đạo diễn có tên tuổi như Martin Scorsese, Quentin Tarantino, Francis Ford Coppola, Woody Allen và Mike Leigh đã tham gia trong cuộc bầu chọn này.

Kết quả đầy đủ của các cuộc bầu chọn này sẽ đăng trên tạp chí Sight and Sound số ra tháng Chín.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.