Ngày thi đấu thứ 10 Olympics London

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Ngày thi đấu thứ mười hôm 06/8, Olympics London 2012 thi tài ở 20 bộ môn và ganh đua 19 bộ huy chương với điền kinh tiếp tục là tâm điểm bên cạnh các môn khác như thể dục dụng cụ, bóng rổ, bóng chuyền, bóng ném.

Trên bảng tổng kết thành tích, 61 đoàn giành được ít nhất một huy chương trên tổng số 205 đoàn hiện diện ở Thế vận hội mùa Hè.

Trung Quốc và Hoa Kỳ liên tục cạnh tranh quyết liệt vị trí đứng đầu và có lúc hai đội chỉ cách nhau từ 1-2 huy chương vàng hay hơn kém nhau một huy chương trên tổng số các loại.

Tính tới trưa thứ Hai, Trung Quốc giành được 61 huy chương các loại hơn đoàn Mỹ một chiếc, trong đó đội dẫn đầu có 30 huy chương vàng. Tuyển Mỹ xếp thứ hai chỉ thua Trung Quốc hai vàng.

Tuyển Anh vươn lên mạnh mẽ qua hai ngày thi đấu cuối tuần, nay chiếm vị trí thứ ba, đứng trên Hàn Quốc thứ tư và Pháp thứ năm.

Đội chủ nhà sở hữu 16 huy chương vàng trên tổng số 37 chiếc huy chương các loại.

Bất ngờ quần vợt

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Andy Murray hạ Federer 3 ván trắng để giành HCV

Hôm Chủ Nhật, một mình tay vợt Andy Murray đã xuất sắc mang về cho tuyển Anh một vàng và một bạc ở nội dung tennis đơn nam và tennis đôi nam nữ.

Murray làm ngạc nhiên giới hâm mộ khi xuất sắc thắng 3 ván trắng (6-2, 6-1, 6-4) trước tay vợt số 1 thế giới người thụy sỹ, Roger Federer để lần đầu tiên trở thành nhà vô địch thế vận hội.

Chiến thắng của tay vợt 25 tuổi đứng thứ tư thế giới đến từ Scotland đã phá tan giấc mơ sưu tập chiếc HCV Olympics còn thiếu của Federer vào bảng thành tích cá nhân của Anh, tuy rằng tấm huy chương bạc đã giúp Thụy Sĩ có 2 huy chương và xếp ở vị trí thứ 31 toàn đoàn.

Ở nội dung quần vợt đơn nữ, hôm thứ Bảy, Serina Williams của Mỹ đã thắng áp đảo Maria Sharapova của Nga ở chung kết với tỷ số 6-0, 6-1, và đem về cho đội tuyển cờ hoa thêm một HCV.

Ở môn điền kinh, Usain Bolt của Jamaica không chỉ bảo vệ thành công chức vô địch mà còn lập kỷ lục mới tại Olympics ở cự ly chạy 100 mét sở trường của anh với thành tích 9,63 giây.

Nhà vô địch 25 tuổi tự tin và tỏ ra hài hước sau chiến thắng khi nói: "Tôi đang tới thật gần một huyền thoại".

Thực ra Bolt đã là một huyền thoại với kỷ lục mới và chức vô địch bảo vệ thành công, nay anh cho hay đang chuyển sang "tìm vàng" ở cự ly 200 mét.

Suýt được huy chương

Bản quyền hình ảnh rmcst.gov.vn
Image caption Xuân Vinh suýt đoạt HCĐ ở ngày thi đấu thứ chín cho VN

Tuyển Việt Nam hôm thứ Bảy, 5/8, suýt nữa đoạt được huy chương đồng.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thi đấu xuất thần ở nội dung 50m súng ngắn nam, lọt vào vòng chung kết, đứng thứ 4 với tổng số 658,5 điểm và chỉ kém xạ thủ Trung Quốc Wang Ziwei, người giành HC đồng, đúng 0,1 điểm.

Tuy 'trượt' huy chương đồng, Xuân Vinh có thể coi London 2012 là kỳ thi đấu thành công trong sự nghiệp của anh khi anh đứng thứ tư cự ly trên và xếp thứ chín thế giới ở 10 mét súng ngắn.

Hôm Chủ Nhật, kình ngư Michael Phelps nói lời chia tay Olympics sau khi giành chiếc huy chương vàng cuối cùng và cũng là chiếc thứ 22, đoạt kỷ lục người giành nhiều huy chương nhất qua mọi kỳ Olympics.

Trước khi chia ta với đấu trường thế vận hội, kình ngư này nói với các phóng viên và người hâm mộ: "Bể bơi lần sau của tôi sẽ chính là... đại dương."

Ngày thứ Ba 07/8, điền kinh, bóng rổ, bóng bàn, bóng chuyền tiếp tục trong số các môn thể thao hào hứng gây thu hút chú ý của người hâm mộ.

Và với các thành tích có được tính tới ngày thi đấu thứ mười với 66 kỷ lục được phá, so với 175 kỷ lục ở Bắc Kinh bốn năm trước đây, chắc chắn các vận động viên Olympics London 2012 sẽ tiếp tục nâng cao hơn nữa thành tích của mình.

Tin liên quan