Malawi rút khỏi Paralympic do thiếu tiền

Cập nhật: 18:20 GMT - thứ tư, 29 tháng 8, 2012
Malawi rút lui khỏi Paralympics

Tổng thống Joyce Banda của Malawi (trái) trong một lần gặp nữ Hoàng Anh tại London tháng 6/2012.

Các vận động viên khiếm thị chạy nước rút Chisomo Jeremani và Janet Shedani cùng với hai người hướng dẫn và bốn quan chức Malawi theo dự kiến sẽ tới London để dự Paralympics 2012.

Tuy nhiên, theo tin chính thức mà Ủy ban Paralympics nước này công bố, đoàn Malawi đã quyết định rút khỏi thế vận hội dành cho người khuyết tật tại London.

Ủy ban của Malawi đã đổ lỗi cho chính phủ và các nhà tài trợ tiềm năng của nước này vì sự thiếu hỗ trợ.

Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) nay có thể cũng sẽ có hình thức phạt với quốc gia nằm ở Đông Nam châu Phi.

Ban tổ chức thế vận hội London (Locog) đã cung cấp một số tài chính để giúp tài trợ cho chuyến đi.

Thế nhưng theo các quan chức từ Malawi, các khoản trợ giúp này là không đủ để họ gửi phái đoàn tham dự đầy đủ, bao gồm các vận động viên và các hướng dẫn viên cho người chạy.

'Diễn biến đáng tiếc'

Việc Malawi rút lui khỏi Paralympics 2012 được cho là một diễn biến đáng tiếc và làm cho tổng số các quốc gia tham dự sự kiện lớn nhất hành tinh về thể thao cho người khuyết tật giảm xuống còn 165 quốc gia.

Malawi là quốc gia có sử dụng tiếng Anh, với dân số trên 15 triệu người và thu nhập quốc nội (GDP) danh nghĩa hàng năm vào khoảng trên 350 đô-la tính trên đầu người.

Quốc gia cựu thuộc địa của Anh vào cuối thế kỷ thứ 19 nằm trong số các nước kém phát triển nhất trên thế giới với nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp và một dân số sống ở nông thôn có tỷ trọng lớn.

Malawi cũng nằm trong số các quốc gia có tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh cao nhất thế giới, tuổi thọ trung bình của dân số thấp vào hàng thấp nhất hành tinh, trong khi dịch bệnh HIV phát triển khá tràn lan.

Về mặt văn hóa đương đại, quốc gia theo thể chế cộng hòa này được cho là có sự kết hợp hữu cơ giữa các yếu tố văn hóa bản địa và văn hóa khu vực đặc biệt trên các lĩnh vực như ca múa nhạc, nghệ thuật và cả thể thao.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.