Stephen Hawking xuất hiện ở Paralympics

Cập nhật: 15:58 GMT - thứ tư, 29 tháng 8, 2012
Giáo sư Stephen Hawking (trái)

GS Hawking được nhóm làm chương trình mô tả là hóm hỉnh

Nhà vật lý lừng danh, giáo sư Stephen Hawking, sẽ tham dự một tiết mục ở lễ khai mạc Thế vận hội cho người khuyết tật London 2012 với một "hành trình khám phá khoa học” theo kịch bản buổi lễ được hé lộ.

Nhà vật lý nổi tiếng thế giới, người chung sống với chứng bệnh thần kinh vận động, sẽ xuất hiện trong buổi phát hình trực tiếp ở sự kiện khai mạc Paralympics hôm thứ Tư ở sân vận động Olympic.

Với tựa đề “Thắp sáng”, chương trình buổi lễ sẽ bắt đầu lúc 20:30 giờ London và sẽ giới thiệu tài năng của các nghệ sỹ biểu diễn khuyết tật.

Đạo diễn được đề cử Oscar Stephen Daldry tham gia vào sản xuất chương trình.

Khoảng 80.000 khán giả sẽ theo dõi buổi lễ diễn ra ở khu Đông London.

Lễ khai mạc Paralympics 2012 sẽ được Nữ hoàng Elizabeth II khai mạc và cũng sẽ được vợ chồng Công tước xứ Cambridge theo dõi.

Trước đó, một cuộc rước đuốc luân lưu kéo dài 24-giờ đã khởi phát tại thị trấn Buckinghamshire vào đêm ngày thứ Ba và sẽ đến đích tại lễ khai mạc vào cuối ngày thứ Tư.

Ngọn lửa được tổng cộng 580 người cầm đuốc rước luân lưu qua hàng loạt địa danh nổi tiếng nhất của London.

‘Giáo sư vào vai’

Giáo sư Hawking

Giáo sư Hawking từng được chẩn đoán chỉ sống vài năm

Ban tổ chức hé lộ rằng Giáo sư Hawking sẽ vào vai người hướng dẫn của Miranda, một nhân vật trong kịch Bão tố của William Shakespeare.

Cặp diễn viên này sẽ được tiếp nối bởi Prospero, một nhân vật khác từ vở kịch, do diễn viên Anh Sir Ian McKellen thủ vai.

Bradley Hemmings, một giám đốc nghệ thuật khác của lễ khai mạc Paralympic, nói nhóm làm chương trình lần đầu tiếp cận Giáo sư Hawking vào cuối năm 2011.

"Chúng tôi đã làm việc rất chặt chẽ với Giáo sư Hawking để dàn dựng một loạt thông điệp được đưa vào lời thoại dẫn dắt câu chuyện của buổi lễ.

"Chúng tôi đã dành thời gian với Giáo sư tại Cambridge và vô cùng hài lòng với việc ông đã thời gian của mình cho chúng tôi".

"Cả hai diễn viên Hawking và McKellen sẽ nói rằng tất cả những gì chúng ta cần ghi nhớ là đừng chỉ nhìn xuống dưới chân mình mà hãy nhìn lên các ngôi sao và háo hức tò mò"

Đạo diễn chương trình lễ khai mạc Paralympics

"Cả hai diễn viên Hawking và McKellen sẽ nói rằng tất cả những gì chúng ta cần ghi nhớ là đừng chỉ nhìn xuống dưới chân mình mà hãy nhìn lên các ngôi sao và háo hức tò mò."

Giáo sư Hawking là một lý thuyết gia vật lí hàng đầu thế giới người Anh, ông còn giảng dạy toán học tại Đại học Cambridge.

Hawking nổi tiếng với công trình về Thuyết vụ nổ vũ trụ “The Big Bang” và cuốn sách "Lược sử thời gian.”

Năm 1963, giáo sư được chẩn đoán là bị bệnh thần kinh vận động và được chẩn đoán chỉ còn vài năm để sống.

Tuy nhiên, Giáo sư Hawking, năm nay 70 tuổi, đã không chỉ trụ tới ngày này mà còn tỏa sáng trong sự nghiệp khoa học hàng đầu của ông trên lĩnh vực vật lí như một lí thuyết gia của thế kỷ.

Nhóm làm chương trình còn ca ngợi vị giáo sư khuyết tật là một người rất "nhân văn, vui vẻ và hóm hỉnh.”

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.