Cựu vô địch Paralympics xin lỗi đối thủ

Cập nhật: 10:02 GMT - thứ hai, 3 tháng 9, 2012
Oscar Pistorius

Oscar Pistorius (áo vàng) về đích chậm 0,07 giây so với đối thủ

Cựu vô địch Paralympics người Nam Phi ở nội dung chạy nước rút 200 mét hạng thương tật T44 đã nói lời xin lỗi về phản ứng và bình luận sau khi bị mất danh hiệu vô địch về tay đối thủ Brazil.

Hôm 2/9/2012, Oscar Pistorius, người vừa để mất chức vô địch về tay đối thủ Alan Oliveira sau khi chỉ thua kém đối thủ 0,07 giây, đã chỉ trích Ủy ban Paralympics Quốc tế (IPC) về điều mà anh tin là thiếu công bằng khi cho rằng "hai chân giả của Oliveira là quá dài."

Pistorius nhận huy chương bạc sau khi về đích ở vòng chạy chung kết với thành tích 21,52 giây, trong khi Oliveira cán đích ở mức 21,45 giây.

"Tôi thừa nhận rằng việc đưa ra bình luận tức thời về điều này và phản ứng của tôi khi rời khỏi đường chạy là sai," cựu vô địch nói với truyền thông hôm thứ Hai.

Tuy nhiên Pistorius vẫn tỏ ra băn khoăn về chuẩn Paralympics đối với các thiết bị thể thao trong thi đấu dành cho các vận động viên môn chạy.

Anh nói: "Tôi muốn xin lỗi về thời điểm mà tôi đưa ra bình luận, nhưng tôi vẫn tin rằng có một vấn đề ở đây."

"Tôi tự hào là một vận động viên Paralympics và tôi tin tưởng vào sự công bằng của thể thao"

Oscar Pistorius

Hôm 02/9, Pistorius nói với truyền thông Anh rằng anh quan ngại về việc đôi chân giả sử dụng để chạy của Oliveira dài hơn đôi chân giả của anh tới 10 cm và cho rằng đó là lý do của khác biệt thành tích.

"Chúng tôi không được thi đấu trong một cuộc đua công bằng ở đây," anh nói với kênh truyền hình Channel 4.

Tuy nhiên, IPC nói tất cả các chân giả, kể cả thiết bị chạy (blades) đều tuân thủ các quy định chặt chẽ và đã được kiểm tra, cho phép trước cuộc thi.

'Tin vào công bằng'

Oscar Pistorius (phải) và đối thủ Alan Oliveira

Alan Oliveira (trái) về đích trước Pistorius trong gang tấc

Còn tân vô địch Oliveira thì cho rằng những lời bình luận của "thần tượng" của anh là khó được chấp nhận.

"Độ dài của chân giả của tôi rất ổn," nhà vô địch người Nam Phi nói,

"Tôi đã trải qua các thủ tục kiểm tra của các trọng tài. Tôi tin rằng Pistorius cũng biết điều đó."

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, cựu vô địch người Nam Phi đã có lời lẽ thừa nhận chiến thắng của đối thủ:

"Đó là thời điểm của Alan (Oliveira) và tôi muốn bày tỏ sự tôn trọng với kỷ lục của anh ấy."

"Tôi tự hào là một vận động viên Paralympics và tôi tin tưởng vào sự công bằng của thể thao.

"Tôi sẵn lòng làm việc với IPC vốn chia sẻ mục đích này."

Hôm thứ Ba, giám đốc truyền thông của Ủy ban Paralympic Quốc tế, Craig Spence nói Pistorious đã bày tỏ lo lắng của mình về các quy định với IPC.

"Chúng tôi đã đồng ý gặp gỡ vào một ngày gần đây để anh ấy có thể nêu các thắc mắc của mình trong một môi trường chính thức hơn so với môi trường nhiều cảm xúc ở sân vận động," ông Spence nói.

Ủy ban cho hay trong một tuyên bố rằng tất cả các vận động viên tham gia thi đấu đều đã qua kiểm tra trước khi nhập cuộc.

"Tất cả đều đặt trong quy định tại tài liệu phân loại vận động viên mà IPC đã soạn thảo," quan chức này khẳng định thêm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.