Paralympics bước sang tuần thứ hai

Cập nhật: 11:31 GMT - thứ hai, 3 tháng 9, 2012
Môn bơi tại Paralympics

Tuyển Anh đang cố gắng cải thiện thành tích qua môn bơi

Bước sang tuần thi đấu thứ hai ở Paralympics London 2012, đoàn Trung Quốc tiếp tục khẳng định ưu thế của mình với 87 huy chương các loại, trong đó có 35 huy chương vàng và đang củng cố vị trí thứ nhất.

Tuyển Anh tiếp tục đứng ở vị trí thứ hai với 54 huy chương, trong đó có 16 huy chương vàng. Đoàn Trung Quốc, còn có 24 huy chương bạc, 28 huy chương đồng và chắc chắn không dừng lại ở tổng số nay đã gần 90 huy chương vào đầu ngày 03/9.

Trong tốp năm đội dẫn đầu, các vị trí lần lượt từ thứ ba tới thứ năm tạm thời thuộc về các đoàn Úc, Ukraina và Nga.

Ở vị trí thứ sáu đến thứ mười là các đoàn Mỹ, Brazil, Đức, Pháp và Nigeria và tính tới đầu tuần thi đấu cuối cùng này đã có 59 đoàn giành được ít nhất một huy chương.

Ngày thi đấu thứ năm ở Paralympics, hôm thứ Hai 03/9/2012, bên cạnh môn bóng bàn, điền kinh và bơi lội tiếp tục là các nội dung tranh đua quyết liệt giữa các đoàn.

Tuyển Anh với Mickey Bushells, người đang sở hữu huy chương bạc thế giới và Paralympics, lọt vào vòng chung kết ở cự ly chạy 100 mét ở hạng thương tật T53 và anh đang được chờ đợi nâng cao thành tích vốn có ở mức 14,86 giây.

Mặc dù Jade Jones chỉ về thứ sáu vòng đấu loại và không thể góp mặt ở vòng chung kết cự ly 400 mét hạng T54, đồng đội của cô, nam vận động viên David Weir, đi tiếp sau khi về thứ ba ở loạt đua xe lăn giành quyền vào chung kết với thành tích 3:11.35.

Kubra Ocsoy của Thổ Nhĩ Kỳ

Kubra Ocsoy của Thổ Nhĩ Kỳ giao bóng trong trận bán kết hạng thương tật C7.

Weir đang bảo vệ ngôi đương kim vô địch của mình ở nội dung 1.500 mét thuộc hạng thương tật T54.

Ở môn bơi lội, cũng ngày thứ Hai, các con mắt của giới thể thao và người hâm mộ đang hướng về Ellie Simmonds của tuyển Anh.

Simmonds đã lọt vào vòng chung kết cự ly 200 mét nội dung bơi tự do cá nhân hạng SM6. Cô đang sở hữu kỷ lục thế giới ở nội dung này với thành tích 3:06.97.

'Thiếu tiền thử doping'

Hôm thứ Ba, cựu vô địch Paralympic người Nam Phi ở môn chạy nước rút 200 mét, hạng thương tật T44, Oscar Pistorius đã ngỏ lời xin lỗi về "nhận xét bột phát" của anh tại sân vận động Olympics, ngay sau khi để tuột huy chương vàng trong gang tấc về tay đối thủ người Brazil Alan Oliveira.

Mặc dù xin lỗi, Pistorius vẫn nói với truyền thông rằng anh băn khoăn về tiêu chuẩn của Ủy ban Paralympics Quốc tế (IPC) đối với chân giả và thiết bị hỗ trợ chạy ở nội dung điền kinh này.

"Tôi muốn xin lỗi về thời điểm đưa ra bình luận, nhưng tôi tin chắc rằng có một vấn đề ở đây"

Oscar Pistorius

"Tôi muốn xin lỗi về thời điểm đưa ra bình luận, nhưng tôi tin chắc rằng có một vấn đề ở đây," cựu vô địch nói, chỉ một ngày sau khi anh phàn nàn rằng chân giả của đối thủ dài hơn chân giả của anh tới 10 cm.

Tuy nhiên, đại diện của IPC cho rằng tất cả các thiết bị và chân giả mà các vận động viên sử dụng trong thi đấu đều nằm trong tiêu chuẩn của Ủy ban này và chúng đều đã qua kiểm tra kỹ lưỡng.

Trong một diễn biến khác có liên quan tới IPC, quan chức phụ trách chống sử dụng thuốc kích thích cùa Ủy ban này mới cho truyền thông hay, do hạn chế kinh phí, các thử nghiệm chống doping ở Paralympics gặp một số giới hạn.

Theo quan chức này, chỉ một vận động viên nhận huy chương ở Paralympics trên mỗi sự kiện thể thao, có thể được kiểm tra, so với mức độ kiểm tra áp dụng cho cả 5 vị trí dẫn đầu tính từ trên cao xuống ở mỗi nội dung thi đấu giành huy chương tại Olympics.

Cũng theo Ủy ban này, do thiếu kinh phí, các mẫu kiểm tra chống doping của Paralympics sẽ chỉ được lưu giữ ba tháng, so với thời gian tới tận 8 năm của Olympics.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.