Lãnh đạo Hong Kong đối phó biểu tình

Cập nhật: 12:21 GMT - thứ tư, 5 tháng 9, 2012

Sinh viên và học sinh Hong Kong biểu tình phản đối bài học 'tẩy não'

Chủ tịch đặc khu hành chính Hong Kong đã phải hủy chuyến công du tới Nga dự hội nghị APEC để đối phó với đợt phản đối bài học ‘giáo dục công dân’ đang có ảnh hưởng đến cuộc bầu cử hội đồng địa phương.

Cho đến hôm 04/9, các cuộc tuần hành của học sinh và giáo viên Hong Kong đã kéo dài được gần một tuần.

Hàng trăm trường trung học và tiểu học Hong Kong cũng phản đối không áp dụng môn học ‘giáo dục công dân quốc gia’ nhấn mạnh tới tình ái quốc với tổ quốc Trung Hoa.

Chỉ có một số nhỏ các trường đồng ý áp dụng giờ học này.

Tẩy não hay không?

Phía phản đối nói chính quyền Hong Kong tìm cách “tẩy não” trẻ em bằng các tuyên truyền kiểu cộng sản như ở Trung Hoa lục địa.

Một số sinh viên đại học cũng xuống đường để tỏ thái độ ủng hộ giáo viên và học sinh trung học không muốn môn ‘giáo dục quốc gia’ được áp dụng.

Một số nhà vận động thậm chí còn tuyệt thực để phản đối chính quyền trong bối cảnh căng thẳng này có nguy cơ làm lu mờ cuộc bầu cử vào hội đồng lập pháp 70 thành viên vào Chủ Nhật tới.

Ông Lương Chấn Anh bác bỏ chỉ trích từ những người cho rằng 'bài học ái quốc' là nhằm phục vụ Bắc Kinh

Cho đến ngày 5/9/2012, theo BBC Tiếng Trung tại Hong Kong thì ông Lương Chấn Anh, Chủ tịch hành chính Hong Kong đã phải hủy chuyến công cán sang Nga dự Diễn đàn APEC.

Tuy thế, ông từ chối không gặp các đại diện của phe phản đối mà chỉ cho đăng một bài báo bảo vệ cho chính sách giáo dục mới này.

Ông Lương, người được Bắc Kinh chỉ định, đã bác bỏ quan điểm rằng giáo dục trẻ em theo tinh thần quốc gia là “tẩy não”.

Ông cũng nói với các nhà báo rằng ông sẵn sàng đối thoại với phe phản đối nhưng điều kiện tiên quyết là “không đề cập đến chuyện rút hay không rút các bài học khỏi trường lớp”.

Kế hoạch của chính quyền Hong Kong là để các trường tự nguyện áp dụng bài học công dân kiểu cộng sản trước khi đem vào áp dụng bắt buộc từ 2016.

Đa số các trường Hong Kong nói họ muốn hoãn việc này một năm.

Qua việc đưa bài học về tinh thần quốc gia, chính quyền Hong Kong cũng muốn giải quyết tâm lý bài Trung Hoa lục địa đang gia tăng tại vùng lãnh thổ vẫn có các quyền tự quyết về luật pháp và văn hóa theo sau ký kết với Anh Quốc trả về Hoa lục năm 1997.

Nhưng phía phê phán nói các bài học này tô vẽ hoặc không nhắc đến các sự kiện lịch sử quan trọng như thời Cách mạng Văn hóa và cuộc thảm sát Thiên An Môn 1989.

Hong Kong là nơi duy nhất thuộc khu vực Đại Trung Hoa (Greater China) vẫn có biểu tình hoặc đốt nến tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn.

Các nha ̀bình luận tin rằng đợt phản đối vài nghìn người ở lúc cao điểm nhất này chỉ là biểu hiện của tâm lý lo ngại mất bản sắc của người Hong Kong sau khi trở về với Trung Quốc.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.