Paralympics ganh đua tới ngày cuối cùng

Cập nhật: 14:09 GMT - chủ nhật, 9 tháng 9, 2012
Ngày cuối cùng Paralympics London 09/9/2012

Đã có 75 đoàn giành được huy chương ở Paralympics

Cuộc chạy đua vào vị trí á quân trong nhóm năm đội đứng đầu bảng thành tích toàn đoàn tại Paralympics London 2012 diễn ra tới ngày cuối cùng của thế vận hội dành cho người tàn tật, hôm Chủ Nhật 09/09/2012.

Tới hết ngày thi đấu hôm thứ Bảy, ngày áp chót bế mạc Paralympics, tuyển Nga giành được 35 huy chương vàng bất ngờ vượt lên tuyển Anh, đội có ít hơn một huy chương vàng, mặc dù đội chủ nhà có số huy chương các loại là 120 cao hơn tới 19 chiếc so với đối thủ.

Trung Quốc an vị ở vị trí đầu bảng và là đội mạnh nhất tính tới buổi chiều ngày Chủ Nhật với tổng số 231 huy chương, trong đó có 95 vàng, 71 bạc và 65 đồng.

Các vị trí thứ tư, thứ năm, thứ sáu thuộc về Ukraina, Hoa Kỳ và Úc với số huy chương vàng lần lượt là 32, 31 và 31, tức là chỉ kém tuyển Anh từ 2-3 huy chương vàng.

Các vị trí từ thứ bảy tới thứ mười lần lượt là các đoàn Brazil, nước chủ nhà Olympics và Paralympics kế tiếp ở Rio de Janeiro 2016, rồi đến Đức và Ba Lan.

Tính tới trưa ngày thi đấu thứ mười một, cũng là ngày cuối cùng, đã có 75 đoàn ghi tên vào danh sách các đội giành được ít nhất một huy chương.

"Tôi từng nghĩ mình phải là siêu nhân mới có thể thắng cả bốn cự ly, nhưng tôi đã làm được điều đó"

David Weir

Tuyển Việt Nam chia tay Paralympics mà không tìm kiếm được một chiếc huy chương nào mặc dù các nỗ lực của toàn đoàn ở cả ba bộ môn tham gia là cử tạ, điền kinh và bơi lội.

Riêng tại môn cử tạ (powerlifting), Việt Nam giành hai vị trí thứ tư, trong đó lực sỹ Nguyễn Thị Hồng nâng được 88 kg ở hạng 40 kg, nhưng để tuột huy chương đồng về tay lực sỹ nước chủ nhà, người có cùng trọng lượng nâng tạ, nhưng nhẹ hơn lực sỹ Việt Nam 300 gram về trọng lượng cơ thể.

'David Weir đi vào lịch sử'

David Weir (dẫn đầu)

David Weir (mũ đỏ) giành 4 huy chương vàng cho tuyển Anh

Trong ngày thi đấu cuối cùng, vận động viên đua xe đẩy của tuyển Anh, David Weir đã ghi tên vào lịch sử Paralympics khi mang về cho chủ nhà chiếc huy chương vàng thứ tư khi xuất sắc đánh bại Marcel Hug ở cuộc thi dành cho hạng thương tật T54.

Tay đua 33 tuổi trước đó đã vô địch ở các cự ly 5.000 mét, 1.500 mét và 800 mét. Và với thành tích này, anh sánh vai cùng với Sarah Story trở thành vận động viên thành công nhất của Anh qua các kỳ thế vận hội dành cho người khuyết tật.

Sau chiến thắng, Weir nói: "Tôi từng nghĩ mình phải là siêu nhân mới có thể thắng cả bốn cự ly, nhưng tôi đã làm được điều đó."

Còn niềm hy vọng giành huy chương vàng cuối cùng của Anh là Shelly Woods chỉ đoạt được huy chương bạc khi xếp sau tay đua Shirley Reilly của Mỹ.

Ba đội dẫn đầu Paralympics

Trung Quốc: 231 huy chương (95 vàng, 71 bạc, 65 đồng)

Liên bang Nga: 101 huy chương (35 vàng, 38 bạc, 28 đồng)

Vương quốc Anh:120 huy chương (34 vàng, 43 bạc, 43 đồng)

Thành tích này của Woods có nghĩa là tuyển Anh giành được 120 huy chương, cao hơn 17 chiếc so với mục tiêu đặt ra tiền Paralympics và Team GB về thứ ba trên bảng xếp hạng.

Ngày cuối cùng của Paralympics, tại sân vận động Olympics ở Stradford, London diễn ra nội dung đua việt dã ở các hạng thương tật nam T12, T46, T54 và nữ hạng T54.

Ở trung tâm Hockey, diễn ra các trận bóng đá 7 người một bên, trong đó có hai trận quan trọng giành huy chương đồng và vàng khai mạc vào các thời điểm khác nhau từ 13h30 tới 18h00.

Tại sân thi đấu bóng rổ, từ 12h00 tới 16h30, diễn ra các trận tranh giải ba và chức vô địch môn bóng bầu dục ngồi xe lăn.

Lễ bế mạc Paralympics 2012 theo kế hoạch khai mạc lúc 20h30 (giờ London) tối Chủ Nhật. Chương trình biểu diễn với tên gọi "Lễ hội lửa cháy" dự kiến kéo dài bà tiếng đồng hồ và sẽ hạ màn vào lúc 23h30 cùng ngày.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.