Mạc Ngôn 'không khen ngợi kiểm duyệt'

Cập nhật: 16:59 GMT - thứ năm, 6 tháng 12, 2012

Ông Mạc Ngôn trả lời báo chí trước hai sự kiện thứ Sáu tuần này và thứ Hai tới 10/12

Trả lời báo chí ở Stockholm trước lễ nhận giải Nobel Văn học năm nay, nhà văn Mạc Ngôn nói ông “chưa bao giờ khen ngợi chế độ kiểm duyệt”.

Tuy nhiên, nhà văn Trung Quốc cho hay ông tin rằng “ở nước nào trên thế giới cũng có kiểm duyệt, và chỉ tùy vào mức độ khác nhau mà thôi”.

Tiếp xúc báo chí chiều tối 6/12 trước ngày trình bày Bài thuyết trình Nobel (Nobel Lecture) vào thứ 6 ngày 7/12, ông Mạc Ngôn nhắc lại thời thơ ấu, khi ông được bạn bè đùa rằng “cứ viết văn hay thì sẽ có cơ hội đoạt giải Nobel”.

Nay, đến Stockholm để chuẩn bị nhận giải Nobel Văn chương thứ Hai tuần tới, ông nói:

“Giải thưởng cho tôi là thắng lợi cho văn học, không phải cho chính trị.”

Ông cũng nhắc tới đồng hương được Nobel Hòa bình năm trước nhưng hiện vẫn bị tù, ông Lưu Hiểu Ba:

“Ban đầu, Lưu Hiểu Ba được giải hòa bình, còn tôi được giải văn học. Nhưng tất nhiên, tác động tại Trung Quốc rất khác nhau.”

"Khi tôi muốn nói, tôi sẽ nói. Khi tôi bị ép bày tỏ ý kiến, tôi sẽ không nói"

Mạc Ngôn

Dù bị sức ép nhiều trước các câu hỏi về chính trị Trung Quốc, ông Mạc Ngôn đã cố gắng giải thích bằng tiếng Trung rằng ông luôn “độc lập và khi muốn nói thì sẽ nói”.

Ông bác bỏ chuyện “phải nói vì bị cưỡng ép”.

Không rõ câu nói này là cách ông Mạc Ngôn, đảng viên Cộng sản và là quan chức văn nghệ Trung Quốc, đáp trả một thái độ tại Phương Tây nói ông phải nói gì cho xứng đáng là một nhà văn tự do tư tưởng hay không.

Ông Mạc Ngôn trở thành nhà văn giàu có ở Trung Quốc

Nhà văn bất đồng sống người Trung Quốc hiện lưu vong Dư Kiệt, từng phê phán Nobel cho ông Mạc Ngôn là "vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử giải Nobel Văn chương".

Tiểu thuyết gia người gốc Romania, Herta Mueller, người được tặng giải này năm 2009, gọi giải trao cho Mạc Ngôn là "tai họa", và gọi ông Mạc Ngôn là "người ca tụng kiểm duyệt".

BBC Tiếng Trung, Temtsel Hao có mặt tại cuộc họp báo ghi nhận ông Mạc Ngôn nói "tự do tư tưởng chưa chắc đã đem lại tác phẩm lớn" nhưng ngược lại "các cách hạn chế tư tưởng cũng chưa hẳn đã hạn chế việc sáng tác".

Trả lời câu hỏi của phóng viên từ Trung Quốc, ông Mạc Ngôn cũng bình luận về một trong những tiêu chí của Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu ra về 'xây dựng cường quốc văn hóa'.

Ông nói giải Nobel trao cho cá nhân chứ không phải cho cả một quốc gia.

Tuy nhiên, ông tin rằng giải Nobel Văn chương cho ông sẽ góp phần thúc đẩy văn học Trung Quốc phát triển.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.