Nhân viên BBC đình công vì cắt giảm

Trụ sở BBC (New Broadcasting House)
Image caption Nhân viên BBC thuộc công đoàn NUJ và Bectu sẽ đình công 12 tiếng từ 12 giờ trưa 28/3

Nhân viên BBC sẽ đình công 12 tiếng bắt đầu từ 12 giờ trưa trong cuộc tranh cãi liên quan tới cắt giảm nhân viên, khối lượng công việc và cả cáo giác có tình trạng bị bắt nạt tại công sơ.

Hồi đầu tháng này, các thành viên Liên đoàn Nhà báo Quốc gia (NUJ) và Bectu (đại diện cho nhân viên kỹ thuật) đã bỏ phiếu ủng hộ đình công.

Lần đình công này theo sau một cuộc đình công khác kéo dài 24 tiếng của tổ chức công đoàn NUJ hôm 18 tháng Hai năm nay.

Các tổ chức công đoàn này nói rằng cuộc đình công sẽ ảnh hưởng tới các chương trình bao gồm cả chương trình tin tức. BBC thi nói họ thất vọng về việc này và xin lỗi vì tình trạng gián đoạn tin tức.

BBC đang thực hiện việc cắt giảm 2000 nhân viên trong vòng năm năm như một phần của kế hoạch Chất lượng trước hết (Delivering Quality First - DQF).

Phần lớn nhân viên được cắt giảm thông qua tự nguyện thôi việc, nhưng 110 nhân viên đã bị buộc phải thôi việc.

Các công đoàn đã kêu gọi tạm ngưng cắt giảm trong sáu tháng để xem xét lại các vấn đề tại nơi làm việc nhưng BBC nói như vậy sẽ làm tăng thêm số tiền phải tiết kiệm mà họ buộc phải thực hiện.

Phía công đoàn cũng nói họ nộp một hồ sơ viết chi tiết tình trạng bắt nạt và sách nhiễu ở "mức độ đáng kinh ngạc" lên bộ phận điều tra nội bộ của BBC mang tên "Tôn trọng tại nơi làm việc" do luật sư cao cấp Dinah Rose thực hiện.

Thành viên công đoàn NUJ bỏ phiếu 61% ủng hộ đình công trong khi thành viên Bectu là 56%.

'Thật đáng tiếc'

Image caption Một số chương trình có khả năng bị ảnh hưởng.

Michelle Stanistreet, tổng thư ký NUJ, cho biết nhân viên đã gửi một thông điệp rõ ràng tới BBC rằng BBC cần phải giải quyết những vấn đề nảy sinh do việc cắt giảm do "nhận thức sai và thực hiện kém".

"Thật đáng thất vọng khi một lần nữa BBC đã từ chối không thực sự tham gia trao đổi, từ chối lời kêu gọi của chúng tôi tạm dừng cắt giảm để có thời gian cho những cuộc thảo luận có ý nghĩa về ảnh hưởng đáng lo ngại của những cắt giảm này.

"Các kế hoạch DQF vẫn còn đó, bất kể hậu quả như thế nào đối với khối lượng công việc và mức độ stress," bà Stanistreet nói.

"Chúng tôi biết rằng những cắt giảm này đã ảnh hưởng tới chất lượng công việc. Chúng tôi biết nó sẽ dẫn tới khối lượng công việc và mức stress không thể chấp nhận được".

"Chúng tôi biết rằng ban lãnh đạo đang dùng DQF là phương tiện để sách nhiễu và bắt nạt nhân viên - càng làm xấu thêm tình trạng bắt nạt nhân viên vốn đã hằn sâu và đa phần bị những người ở vị trí có quyền lực bỏ qua rồi."

Gerry Morrissey, tổng thư ký Bectu, nói: "Thành viên của chúng tôi đang là những người phải chịu hậu quả vì BBC cho rằng họ có thể cung cấp các chương trình có cùng chất lượng với số nhân viên ít hơn rất nhiều.

"Thực tế là khối lượng công việc quá nhiều do cắt giảm nhân viên hàng loạt đang ảnh hưởng tới nhân viên dẫn tới nhân viên nói về stress, bị bắt nạt và sách nhiễu nhiều hơn.

"BBC có nghĩa vụ chăm sóc nhân viên mà hiện nay họ đang không làm việc đó và thật đáng tiếc là phải cần tới việc đình công để buộc các lãnh đạo cao cấp nhìn nhận vấn đề nghiêm túc hơn."

Tính tới năm 2012, tập đoàn truyền thông Anh quốc có tổng cộng khoảng 23.000 nhân viên.

Tin liên quan