Hủy diễn phản đối Nga đàn áp nhân quyền

Cựu ca sĩ ban Dire Straits, Mark Knopfler
Image caption Knopfler phát hành album đơn ca thứ 7 của ông mang tên Pioneering hồi năm ngoái

Ca sĩ Mark Knopfler đã hủy hai buổi biểu diễn tại Nga để phản đối những gì ông gọi là "việc đàn áp" của nước này đối với các nhóm nhân quyền.

Cựu ca sĩ ban nhạc Dire Straits đã rút các buổi biểu diễn của mình vào tháng Sáu tại Nga sau khi nhà chức trách nước này lục soát văn phòng của các tổ chức bao gồm cả tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) và Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International).

Các nhà chỉ trích nói rằng việc lục soát này là một nỗ lực nhằm đè bẹp tinh thần bất đồng với chính phủ.

"Tôi hy vọng không khí hiện nay sẽ sớm thay đổi", ca sĩ Knopfler viết trên trang web của mình.

Ca sĩ cũng tuyên bố: "Trước hành động đàn áp của giới chức trách Nga ... tôi lấy làm tiếc đã phải quyết định hủy bỏ các buổi hòa nhạc sắp tới của tôi ở Moscow và St Petersburg.

"Tôi luôn yêu thích được biểu diễn tại Nga và dành rất nhiều tình cảm cho đất nước và con người tại đây."

Quyết định của Knopfler được sự hậu thuẫn của các đối thủ của Tổng thống Vladimir Putin. Hồi tháng Mười MộtĐảng Nước Nga Thống nhất của ông Putin đã thông qua một dự luật yêu cầu tất cả các tổ chức phi chính phủ (NGO) tham gia vào hoạt động chính trị và nhận tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký là "tổ chức của nước ngoài".

Blogger Anton Nosik có quan điểm chống chính phủ viết: "Tôi không chỉ hiểu quyết định của Knopfler mà còn tôn trọng quyết định đó."

Người ta cho rằng hơn 100 tổ chức phi chính phủ đã bị lục soát trong những tuần gần đây.

Tháng trước, tổ chức giám sát nhân quyền Agora cho biết họ đã nhận được rất nhiều các cú điện thoại gọi từ các tổ chức phi chính phủ phàn nàn về việc các quan chức từ văn phòng công tố viên, Bộ Tư pháp và viên chức thuế tới hỏi han.

Nhà chức trách Nga thì tuyên bố rằng các cuộc lục soát này là hoạt động thông thường, thành lệ, nhưng ông Pavel Chikov, một thành viên Hội đồng Nhân quyền của Tổng thống Nga, cho biết có đến 2.000 tổ chức đã là mục tiêu bị thanh tra và lục soát trong tháng trước, liên quan tới luật về các tổ chức phi chính phủ.

Tin liên quan