Trương Nghệ Mưu bị điều tra 'có bảy con'

Đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Image caption Ông Trương Nghệ Mưu đạo diễn chương trình khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008.

Đạo diễn Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu, đang bị điều tra vì các cáo buộc đã vi phạm chính sách một con của nước này, truyền thông nhà nước cho biết.

Tờ China Daily nói chính quyền thành phố Vô Tích ở phía đông Trung Quốc đang xem xét những cáo giác này.

Tin tức chưa được khẳng định cho biết ông là cha của bảy người con với bốn phụ nữ.

Ông Trương Nghệ Mưu, người làm tổng đạo diễn khai mạc Thế vận hội Bắc Kinh năm 2008, có thể bị phạt 160 triệu nhân dân tệ (26 triệu đô), theo tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tăng dân số

"Chúng tôi đang cố tìm cách xác nhận những tin đồn đang lan trên mạng này," hãng tin AP trích lời một quan chức giấu tên nói tại Vô Tích, nơi ông Trương được hiểu là đã đăng ký hôn nhân tại đây.

Hãng AP nói thêm rằng người đại diện cho ông Trương Nghệ Mưu có trụ sở tại Los Angeles đã không trả lời đề nghị bình luận trước tin này.

Luật kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc hạn chế các cặp vợ chồng thành thị chỉ có một con, trong khi các gia đình nông thôn được phép có hai con nếu con đầu là con gái.

Chính sách này đã được đưa vào áp dụng từ hơn 30 năm nay như một biện pháp tạm thời để ngăn chặn dân số tăng mạnh nhưng vẫn tiếp tục cho tới ngày hôm nay, bất chấp các kêu gọi thay đổi.

Chuyện này đang gây ra một cuộc tranh luận trực tuyến, theo phóng viên BBC tại Bắc Kinh, Martin Patience, trong đó một số người sử dụng internet coi đây là một ví dụ về những người giàu coi thường pháp luật của nước này.

Ông Trương, 61 tuổi, từng đạo diễn một vài trong số những bộ phim võ thuật hiện đại thành công nhất của Trung Quốc, trong đó có phim Anh hùng và Thập diện mai phục.

Tác phẩm ra mắt năm 2011 cua ông mang tên Kim Lăng Thập Tam Hoa, với sự tham gia của diễn viên Mỹ Christian Bale, được đặt trong bối cảnh vụ thảm sát Nam Kinh năm 1937.

Tin liên quan