Mourinho trở lại đội Chelsea

Jose Mourinho
Image caption Đây sẽ là lần thứ hai ông Mourinho làm huấn luyện viên trưởng tại Chelsea.

Ông Jose Mourinho chính thức trở lại đội Chelsea và đây sẽ là lần thứ hai ông chịu trách nhiệm Huấn luyện viên trưởng đội bóng tại Stamford Bridge ở London.

Ông Mourinho, 50 tuổi, thay thế ông Rafael Benitez sau khi rời đội Real Madrid, và ký một hợp đồng bốn năm với đội Chelsea.

Huấn luyện viên người Bồ Đào Nha này đã dẫn dắt đội Chelsea đoạt hai giải Premier League trong lần ông phụ trách đội này cho tới tháng Chín năm 2007.

Giám đốc điều hành Ron Gourlay nói:

"Ông đã và vẫn là một nhân vật rất được yêu thích tại câu lạc bộ này và tất cả mọi người ở đây chờ đợi được một lần nữa làm việc với ông."

Ông Mourinho, người sẽ chính thức được giới thiệu trước báo giới tại một cuộc họp báo ở Stamford Bridge vào thứ Hai, 10/6, mang theo cùng với ông ba nhân viên trong nhóm nhân viên huấn luyện từ Real Madrid sang Chelsea.

Ông tới sân Stamford Bridge lần đầu vào mùa hè năm 2004, vài tuần sau khi dẫn dắt đội Porto tới cúp Champions League.

Tuy Chelsea dưới sự chỉ đạo của ông đã đoạt Cúp bóng đá Anh (FA Cup), hai League Cups và hai giải Ngoại hạng (Premier League) nhưng đã không thành công trong cuộc tranh tài đoạt cúp Champions League với đội bóng thành London này.

Quan hệ của ông với ông chủ đội bóng, ông Roman Abramovich, ngày càng trở nên có vấn đề và ông đã xin thôi chức Huấn luyện viên trưởng mặc dù còn hợp đồng ba năm với đội này.

Ông đoạt cúp Champions League thứ hai với đội Inter Milan năm 2010 nhưng đã rời khỏi đội này để sang với Real Madrid cuối mùa hè năm đó.

Đội ông phụ trách về thứ hai trong giải La Liga ở Tây Ban Nha trong mùa giải đầu tiên - chỉ thua đội vô địch, đội Barcelona, có 4 điểm - nhưng ông đã đoạt cúp này vào năm sau, với 100 điểm.

"Tôi biết tại Anh, tôi được yêu quý," ông nói sau khi đội Real thua đội Borussia Dortmundin và bị loại khỏi giải Champions League hồi tháng Tư. "Tôi biết tôi được một vài câu lạc bộ yêu quý, đặc biệt là một CLB."

Mourinho sẽ trở lại Chelsea với đội bóng gồm một vài khuôn mặt đã quen thuộc với ông như Petr Cech, Ashley Cole, Frank Lampard, John Mikel Obi và John Terry vẫn thường xuyên xuất hiện trong đội hình chính trong khi Michael Essien cũng trong danh sách của CLB.

Lampard nói với BBC Sport: "Ông là một huấn luyện viên tuyệt vời. Tôi đã nói đi nói lại điều này cả triệu lần khiến mọi người phát chán, nhưng tôi thật may mắn được làm việc dưới sự dẫn dắt của ông trước đây."

Ông Mourinho thay thế ông Benitez, người được đưa vào thay tạm sau khi ông Roberto Di Matteo bị sa thải hồi tháng Mười Một năm 2012. Ông Benitez đã đưa Chelsea lên vị trí thứ ba trong giải Ngoại hạng và đoạt cúp Europa League.

Tin liên quan