Khi 'hổ Obama' dạo bước cùng 'gấu Tập'

Công dân mạng Trung Quốc so sánh lãnh đạo nước họ, ông Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama với hai hình Gấu bụng ỏng và Hổ đuôi dài trong hoạt hình Mỹ.

Sau cuộc họp thượng đỉnh ‘không dàn bài’ tại California hôm cuối tuần qua, các bức ảnh hai lãnh đạo Hoa Kỳ và Trung Quốc họp hành, đi dạo với nhau được truyền đi khắp thế giới.

Nhưng trên mạng xã hội Weibo ở Trung Quốc có người đã ngay lập tức so sánh ông Tập Cận Bình và ông Obama với hình Gấu Winnie the Pooh và Hổ Tigger.

Họ còn ghép hai hình lại để mọi người thưởng thức, theo các hãng thông tấn.

Cấm đùa với hình lãnh tụ

Dù công an mạng ở Trung Quốc đã xóa bức hình khỏi mạng xã hội ở nước này, nhưng nó vẫn tiếp tục được lưu truyền ở các nơi khác.

Winnie the Pooh là nhân vật trong truyện trẻ em cùng tên của A.A. Milne xuất bản từ năm 1926 ở Anh và sau được hãng Disney dựng thành phim hoạt hình.

Image caption Gấu Pooh được người Trung Quốc gọi là Tiểu Hùng Duy Ni còn Tigger là Khiêu Khiêu Hổ

Gấu Pooh được người Trung Quốc gọi là Tiểu Hùng Duy Ni còn Tigger là Khiêu Khiêu Hổ vốn ưa nhảy nhót.

Cả hai con thú này đều đáng yêu và ví người với chúng không phải là vấn đề ở Trung Quốc nhưng đem lãnh tụ ra đùa thì lại không được kiểm duyệt mạng chấp nhận.

Ông Obama, 51 tuổi, và ông Tập Cận Bình, 59 tuổi đã họp hai ngày tại khu nghỉ dưỡng Sunnylands, Rancho Mirage trong thời tiết nắng đẹp của vùng Nam California.

Ngoài một số nhóm ủng hộ Tây Tạng đến biểu tình trước đó và một cuộc xuống đường của các tổ chức người Việt phản đối Trung Quốc ở California, cuộc gặp diễn ra êm thắm.

Hai nhà lãnh đạo đã bàn về Bắc Hàn, về biến đổi khí hậu và an toàn mạng.

Truyền thông Trung Quốc ra sức ca ngợi cuộc họp mà chính quan chức ngoại giao Hoa Kỳ cũng gọi là 'có một không hai'.

Ông Obama tặng vị khách Trung Quốc một chiếc ghế công viên bằng gỗ tùng California có khắc dòng chữ Hán.