Mỹ loạn thuốc độc cho án tử hình?

Dù nhiều nước tại châu Âu và Á đã bỏ hoặc ngưng án tử hình, nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ vẫn thực hiện án này bằng thuốc độc và việc chọn thuốc đang là một vấn đề.

Theo bài báo của phóng viên Aidan Lewis trên trang BBC Magazine (15/11/2013), các tiểu bang chọn nhiều loại thuốc khác nhau, kể cả thuốc chưa được thử, gây ra lo ngại trong dư luận.

Bài nêu ví dụ ở bang Missouri, nơi ngày 20/11 này dự kiến một phạm nhân là Joseph Franklin sẽ bị hành quyết bằng thuốc độc.

Nhưng mới tháng trước, Thống đốc bang là Jay Nixon đã cho hoãn lại một lần vụ hành quyết này chỉ vì bang Missouri muốn dùng độc dược propofol có thành phần do một công ty dược của Đức sản xuất.

Lý do là công ty Đức này vì lo sợ bị Liên hiệp châu Âu trừng phạt, đã đòi lại thuốc propofol, và nhà cung cấp thuốc bên Mỹ cũng làm như vậy.

Mỗi bang một loại

Sau đó, bang Missouri nói họ sẽ dùng thuốc pentobarbital mua từ một tiệm pha chế dược phẩm chứ không phải từ một công ty bào chế.

Tiệm này vẫn từng liều nhỏ của thuốc cho khách hàng.

Theo nhà báo Aidan Lewis, giới vận động đòi bỏ án tử hình phản đối các tiệm dược phẩm vì một vụ thuốc mua từ tiệm pha chế dược phẩm ở Massachusetts năm ngoái bị đổ lỗi gây ra dịch viêm màng não khiến trên 60 người bị chết.

Ngoài ra, người ta cũng nêu rằng các tiệm này không được Cơ quan Thực phẩm và Thuốc cấp liên bang ở Hoa Kỳ quản lý và rằng các tiệm bào chế “hoạt động ngoài luồng”, bài báo cho biết.

Hiện có 32 tiểu bang của Hoa Kỳ tiêm thuốc độc cho tử tù và từ nhiều năm qua, các bang này gặp vấn đề tìm sao cho ra loại thuốc họ cần.

Đa số dùng liều độc dược pha trộn từ ba phần trong đó chất chính là sodium thiopental.

Nhưng các công ty làm chất ngày đã ngưng sản xuất vì tại châu Âu không còn án tử hình và châu Âu ngăn cấm việc sản xuất độc dược để thi hành án tử hình.

Image caption Nhà tù San Quentin ở California nổi tiếng với các vụ hành quyết

Các bang của Mỹ vì thế đã dùng các loại thuốc khác nhau.

Trong tuần giữa tháng 11 này, ba vụ hành hình được thực hiện ở ba bang của Mỹ, mỗi nơi tiêm cho tử tù một loại thuốc khác nhau.

Texas dùng pentobarbital, Florida dùng thuốc pha trộn có chứa midazolam còn Ohio dùng loại gồm midazolam và hydromorphone.

Hiện ở Mỹ, các ý kiến khác nhau vẫn tiếp tục được nêu ra về án tử hình hoặc phương cách thi hành án.

Bài trên BBC Magazine cũng trích trưởng công tố bang Arkansas (nơi bỏ án tử hình), ông Dustin McDaniel phê phán hệ thống thi hành án bằng tiêm thuốc độc ở Mỹ là “hoàn toàn rối loạn”.

Tin liên quan