Louis Vuitton trên Quảng trường Đỏ

Louis Vuitton trên Quảng trường Đỏ
Image caption Hình ảnh Lăng Lenin được chỉnh sửa thành giống như một cái túi của nhãn hiệu Louis Vuitton

Trong vòng một vài ngày, một cái vali hiệu Louis Vuitton khổng lồ đã ngự trị trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow của nước Nga.

Nó đã trở thành mục tiêu bị chế giễu trên mạng. Có người còn chế ra các bức ảnh về chiếc vali này để làm trò vui.

Chiếc vali khổng lồ này thực chất là không gian triển lãm hai tầng được dựng lên trên Quảng trường Đỏ để quảng bá thương hiệu của Louis Vuitton. Số tiền bán vé thu được sẽ được đóng góp cho một tổ chức từ thiện trẻ em.

Tuy nhiên nó che khuất những công trình lịch sử khác ở Quảng trường Đỏ như Nhà thờ St Basil, Lăng Lenin và Điện Kremlin.

Bản thân Quảng trường Đỏ đã được Unesco công nhận là di sản thế giới và được xem là một địa điểm thiêng liêng của nước Nga.

Do đó hôm thứ Tư ngày 27/11, các công nhân đã bắt đầu dỡ bỏ chiếc vali này sau khi nó bị các chính trị gia và các cộng đồng trên mạng xã hội chỉ trích gay gắt.

Đề tài chế ảnh

Một bức ảnh chế Lăng Lenin trong hình dáng đặc trưng của nhãn hiệu Louis Vuitton do trang blog châm biếm Politota tạo ra đã nhanh chóng được lan truyền trên mạng.

Một bức ảnh chế khác cũng được chia sẻ nhiều là Khủng long Godzilla đang dậm chân đi về phía Quảng trường Đỏ để tìm chiếc vali bị mất.

Theo lời một blogger Nga có tên là Roman nói với BBC thì bức ảnh chế về Lăng Lenin đã được tạo ra rất lâu trước khi Louis Vuitton dựng chiếc vali khổng lồ trên Quảng trường Đỏ.

“Có một sự mâu thuẫn về tư tưởng trong bức ảnh này,” ông nói, “Vladimir Lenin là một biểu tượng của chủ nghĩa cộng sản và quá khứ trong khi Louis Vuitton lại tượng trưng cho điều ngược lại – nó là hình ảnh của chủ nghĩa tư bản và cuộc sống mới ở Nga. Hai thời kỳ này hiện nay đang hòa lẫn vào nhau ở nước Nga ngày nay.”

Nhiều chính khách ở Nga nói họ xem chiếc vali LV là ‘sự phỉ báng’ hay ‘không đứng đắn’ như lời miêu tả của phát ngôn nhân Sergey Obukhov của Đảng Cộng sản Nga.

Image caption Chiếc vali này là đề tài bị chế giễu trên mạng

“Có một số biểu tượng không thể nào bị làm ô nhục hay tầm thường hóa vì tương lai đất nước dựa trên những biểu tượng này,” ông nói.

Tuy nhiên, cũng có những người biện hộ cho chiếc vali khổng lồ này.

Một người có tên là Maksim Kashulinskiv viết trên mạng xã hội Tweeter: “Nước Nga nên có chế độ lưỡng đảng: một bên là ủng hộ chiếc vali và một bên chống. Bản thân tôi thuộc về phía ủng hộ.”

Một người khác có tên là Sandy Mustache viết trên Tweeter: “Đây không phải là vali. Đây là ví tiền của ông Sergey Semenovich Sobayanin (thị trưởng Moscow).”

Và khi báo chí đưa tin nó sẽ bị dỡ bỏ, một người có tên là Rustem Adagamov viết trên Facebook: “Đây có lẽ là thất bại lớn nhất của người Pháp (LV là nhãn hiệu của nước Pháp) kể từ khi Napoleon rời Moscow vào năm 1812.”