Ca sỹ Thiên An Môn biểu diễn ở TQ

Image caption Thôi Kiện từng biểu diễn cho sinh viên ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989

Bài hát nổi tiếng nhất của anh, Nothing to My Name, từng là bản nhạc không chính thức của cuộc biểu tình Thiên An Môn 25 năm trước.

Ca sỹ Thôi Kiện được nhiều người gọi là “cha đẻ nhạc rock” của Trung Quốc. Và giờ đây, theo quản lý của ông cho biết, ca sỹ này đã được mời biểu diễn ở Gala Lễ hội Mùa xuân của Trung Quốc vào cuối tháng này.

Với hàng triệu khán giả, chương trình Gala Năm mới Trung Quốc là một trong những chương trình được xem nhiều nhất trên hành tinh. Chương trình nổi tiếng với những bài hát yêu nước, tấu hài, và nhảy múa.

Chỉ còn vài tháng nữa là tới dịp kỷ niệm 25 năm Quảng trường Thiên an Môn, việc mời Thôi Kiện biểu diễn tưởng chừng như là sự lựa chọn chính trị có phần rủi ro cho sự kiện quan trọng và hoành tráng đến thế.

'Đứng về phía sinh viên'

Image caption Buổi diễu hành tưởng niệm nạn nhân vụ Thiên An Môn ở Hong Kong năm 2012

Trong đợt biểu tình, ông biểu diễn ở quảng trường cho hàng ngàn sinh viên. Nhưng đến ngày 04/06/1989, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Đặng Tiểu Bình yêu cầu quân đội phải chấm dứt các hoạt động biểu tình – và hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn người đã bị giết.

Ca sỹ Thôi Kiện không thấy có vấn đề gì đối với bổn phận của mình thời đó. “Tôi rất rõ ràng trong việc đứng về phía các sinh viên,” ông nói với BBC hồi năm 2010.

Sau cuộc biểu tình, ông bị cấm biểu diễn ở các địa điểm lớn. Nhưng trong những năm gần đây, nghệ sỹ này - người đã bán hàng triệu bản nhạc – một lần nữa lại xuất hiện trước đám đông.

Ông vẫn là một tên tuổi lớn ở Trung Quốc, mặc dù thế hệ trẻ vẫn có gu nhạc hiện đại hơn.

Người quản lý của ông nói rằng ông được mời biểu diễn trên truyền hình quốc gia trước đó.

Nhưng bà nói thêm rằng các sự kiện này đôi khi không thành vì Thôi Kiện luôn từ chối hát nhép.

Tin liên quan