Chân dung 'mãnh hổ nghiệp đoàn' Anh

Cái chết bất ngờ của thủ lĩnh nghiệp đoàn RMT tại Anh, ông Bob Crow đã gây choáng cho dân London, kể cả những người không đồng ý với ông.

Lời thương tiếc khi nghe tin ông Bob Crow, đột tử vì tim mạch hôm 11/3/2014 ở London đến cả từ các nhân vật chủ chốt của đảng Bảo thủ đang cầm quyền.

Điều này cũng phản ánh một văn hóa chính trị đáng quan tâm tại Anh vì ông Bob Crow từng là đảng viên cộng sản và cho đến lúc chết vẫn liên tục phê phán chính phủ Anh.

Ông Boris Johnson, Thị trưởng London, một nhân vật cao cấp của đảng Bảo thủ và từng bị ông Bob Crow nhạo báng nhiều lần, cũng ca ngợi người vừa qua đời là nhân vật “đấu tranh không mệt mỏi” cho nghiệp đoàn.

Qua đời khi mới 52 tuổi, ông Bob Crow cũng được lãnh đạo đảng Lao Động Anh, Ed Milliband ca ngợi.

Nhân vật cứng rắn

Image caption Các tuyến giao thông London từng bị ngưng trệ khi có đình công

Kể từ khi lên nắm chức Tổng thư ký nghiệp đoàn giao thông RMT tại Anh năm 2002, ông Bob Crow trở thành một nhân vật nổi tiếng vì các đợt vận động đình công ngành xe lửa và xe điện ngầm để đòi tăng lương và bảo vệ quyền lợi thành viên.

Số người mang thẻ nghiệp đoàn RMT cũng tăng trong thời kỳ ông Bob Crow lãnh đạo lên bốn lần, từ 20 nghìn lên 80 nghìn.

Đối với những người ủng hộ, người cha có bốn con này là một chiến binh giai cấp thực sự và cũng là một chuyên gia đàm phán hiệu quả hàng đầu của phong trào nghiệp đoàn Anh.

Ông đem lại mức thu nhập và điều kiện làm việc tốt cho thành viên của mình, luôn sẵn sàng bảo vệ quyền lợi của họ.

Nhưng cũng có lời phê phán bản thân ông nhận lương cao tới 150 nghìn bảng Anh một năm dù ông nói ông chỉ nhận khoảng 90 nghìn.

Sinh ra và lớn lên ở Đông London, ông Crow bỏ học và làm việc trong nhóm sửa đường ray và dọn cây cối cho công ty dịch vụ giao thông công cộng London Transport.

Ông Crow có cảm tình với hoạt động công đoàn kể từ đó, tự nhận con đường chính trị của mình là mang tính “cộng sản và chủ nghĩa xã hội.”

Ông vào nghiệp đoàn lần đầu tiên vào năm 19 tuổi, vì có tranh cãi với người trưởng nhóm về công việc.

Trong suốt những năm 1980 khi chính phủ Bảo thủ của Margaret Thatcher nắm quyền, vốn bị nghiệp đoàn chống đối dữ dội, ông Crow thăng tiến dần bộ máy trong Nghiệp đoàn Hỏa xa Quốc gia.

Tổ chức này sát nhập với Công đoàn vận tải Biển vào năm 1990, để trở thành RMT tức Hiệp hội nghiệp đoàn Vận tải đường sắt và đường biển.

Vào năm 2002, ông Crow đã được bầu làm tổng thư k‎ý, vị trí giúp ông trở thành một trong những lãnh đạo nghiệp đoàn tiếng tăm nhất nước Anh.

Nghiệp đoàn của ông bất đồng với đảng Lao Động Anh, và sau đó tách hẳn mọi mối liên hệ với đảng này.

Từ đó, ông Crow đấu tranh không khoan nhượng với chính trị gia từ cả cánh tả lẫn cánh hữu dù bản thân từng tham gia đảng cộng sản từ 1983 đến 1995.

Vào năm 2006, ông và phe ủng hộ đã ngắt lời và truy vấn cựu Thủ tướng Tony Blair khi ông này phát biểu tại Đại hội Nghiệp đoàn (TUC).

Trong một lần đình công năm 2010 khi Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Anh, Mervyn King muốn nói với các đại diện của công nhân nhưng ông Crow từ chối và nói “Tôi có nhiều việc khác để làm.”

Ông Crow cũng thường xung khắc với các đời thị trưởng London là Ken Livingstone (phe tả) và Boris Johnson (phe hữu) về điều kiện lương bổng cho nhân viên ngành xe điện ngầm London.

Thủ tướng David Cameron thuộc đảng Bảo thủ tỏ lời thương tiếc và Phủ Thủ tướng đã gửi lời chia buồn tới thân quyến của ông Crow.

Phó Thủ tướng Nick Clegg thuộc đảng Tự do Dân chủ cũng nói ông Bob Crow là “một chiến binh”.