BBC sẽ mở trang tin tiếng Nhật

Image caption Ông Yuji Wanatabe, Giám đốc điều hành công ty BBC World Japan Limited đang tuyển chọn một nhóm làm tin cho trang tiếng Nhật

BBC News sắp khai trương trang tin trên mạng bằng tiếng Nhật trong năm nay nhằm phục vụ thị trường kỹ thuật số ngày càng phát triển ở Nhật Bản với các nội dung tin tức trên toàn cầu, BBC World từ Tokyo cho biết.

Ông Yuji Wanatabe, Giám đốc điều hành công ty BBC World Japan Limited ở Tokyo cho biết:

“Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp tin tức bằng tiếng Nhật ở mọi lúc và mọi nơi mà độc giả của chúng tôi có nhu cầu – trên mạng, trên truyền hình hay trên điện thoại di động.

“Ngày càng có nhiều người chuyển sang các phương tiện khác để cập nhật tin tức, thế nên mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo làm sao nội dung có cùng chất lượng có thể truy cập được từ mọi dịch vụ và phương tiện của chúng tôi.”

Cho tới thời điểm này, BBC vẫn đang trong quá trình lựa chọn một trưởng biên tập viên tiếng Nhật và xây dựng đội ngũ dịch thuật có thể đưa tin bài từ trang chính của BBC News tới khán độc giả người Nhật ở đất nước 127 triệu dân này.

Mở rộng ở châu Á

Đây là trang tin tức miễn phí nằm trong kế hoạch phát triển của BBC ở châu Á.

Gần đây, Thế giới vụ BBC đã thêm vào danh sách 27 ban ngôn ngữ trang mạng xã hội Facebook bằng tiếng Thái và tiếng Anh cho thị trường Thái Lan, nhằm đáp lại chính sách hạn chế truyền thông kể từ khi quân đội lên nắm quyền sau cuộc đảo chính hồi tháng Năm 2014.

Tuy nhiên, dịch vụ mới bằng tiếng Nhật này hoàn toàn phụ thuộc vào Thế giới vụ BBC - vốn đã có các ban ngôn ngữ như tiếng Trung, tiếng Việt đặt ở London, theo báo Nhật, tờ Japan Times viết.

Bản quyền hình ảnh bbc japan
Image caption Kênh truyền hình BBC News đã hoạt động từ lâu nay tại Nhật

Tờ báo cũng đưa tin rằng cho tới nay, chỉ có CNN và Huffington Post “là hai dịch vụ tin thế giới duy nhất hoạt động ở đây với các nội dung nhắm tới người tiêu thụ Nhật Bản”.

“Theo như hiện nay, tin chính của trang BBC sẽ được dịch từ BBC World News, nhưng cách làm này có thể thay đổi do các kế hoạch đã được xác nhận.”

Ông Wanatabe nói trong cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Giang, Trưởng ban Đông Á, Thế giới vụ BBC:

“Nếu nhu cầu về tin tức trên mạng cao ở Nhật Bản, và BBC là tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực tin thế giới, chúng tôi tin rằng trang tin sẽ có được lượng độc giả lớn và được đón nhận tốt.”

Về mặt chủ đề và nội dung, vị giám đốc điều hành cho rằng một khi biên tập viên chính được chỉ định, người đó sẽ “chắc chắn nhận diện những câu chuyện tin tức quan trọng nhất và liên quan tới độc giả người Nhật từ trang chính BBC.com”.

“Biên tập viên cũng sẽ làm việc với đội ngũ biên tập ở London và Singapore để đảm bảo duy trì chất lượng báo chí cao nhất có thể.”

Không giống như BBC bằng tiếng Trung, tiếng Việt và Indonesia được đặt ở London nhưng có phóng viên làm việc từ Hong Kong, Đài Bắc, Bangkok và Jakarta, trang mới của BBC News bằng tiếng Nhật sẽ hoàn toàn hoạt động từ Tokyo.

Dự kiến trang tiếng Nhật của BBC sẽ ra mắt vào mùa thu 2014.

Tin liên quan