BBC bác đòi hỏi của Đại sứ Argentina

Bản quyền hình ảnh reuters
Image caption Top Gear của BBC do James May, Richard Hammond Jeremy Clarkson cùng dẫn chương trình

BBC đã từ chối xin lỗi Argentina quanh chương trình Top Gear đặc biệt được quay ở nước này.

Các ngôi sao dẫn chương trình cùng nhóm sản xuất của Top Gear đã phải bỏ dở việc ghi hình hồi tháng Chín do có các cuộc biểu tình giận dữ về biển số một chiếc xe hơi được dùng trong chương trình, bị cho là ám chỉ tới Cuộc chiến Falklands, mà phía Argentina gọi là Cuộc chiến Malvinas.

Đại sứ Argentina Alicia Castro đã gặp gỡ Giám đốc Truyền hình của BBC, Danny Cohen trong tháng Mười để đòi BBC phải chính thức xin lỗi.

Trong một lá thư gửi bà Castro và được công bố công khai, ông Cohen nói BBC sẽ vẫn phát sóng chương trình.

Ông nói: "Tôi nhận thức rất rõ việc một số người đã đặt câu hỏi theo đó nói các biển số xe được sử dụng để chơi xỏ."

"Tôi một lần nữa muốn đảm bảo với quý vị rằng không có điều gì mà chúng tôi nhìn thấy hoặc đọc thấy kể từ khi nhóm thực hiện trở về chứng tỏ đó là một hành vi cố ý." BBC không ra lời xin lỗi rõ ràng.

Người dẫn chương trình Top Gear Jeremy Clarkson nói ông "bị sốc" khi một số người chỉ ra mối liên hệ giữa biển số xe và Cuộc chiến Falklands khi đoàn đang ghi hình.

Một chiếc xe hiệu Porsche mà đoàn sử dụng có gắn biển số H982 FKL, mà một số người cho rằng nhằm nói tới cuộc xung đột giữa Anh và Argentina hồi 1982.

Bản quyền hình ảnh Sebastian Guzman
Image caption Những người phản đối nói rằng biển số xe H982 FKL mà nhóm Top Gear sử dụng khi ghi hình tại Argentina là nhằm nói tới cuộc chiến Falklands

Nhà sản xuất chịu trách nhiệm chính cho chương trình Top Gear này, Andy Wilman bác bỏ việc dùng biển số nhằm gây ồn ào.

Ông Cohen nói Clarkson, người cũng viết bài cho hai tờ báo quốc gia, "giữ nguyên" ý kiến về những gì ông đã nêu trong cột báo của mình.

Trong số Top Gear đặc biệt, Clarkson và hai bạn dẫn nổi tiếng Richard Hammond và James May lái xe trên đường cao tốc nổi tiếng của vùng Patagonia, Tuyến 40, xuống thành phố phía nam Ushuaia.

Ông Cohen nói khi chương trình được phát sóng, BBC sẽ "đảm bảo để các chương trình đó thể hiện một cách công bằng những gì đã xảy ra trong suốt thời gian thực hiện."

Ông cũng nói "BBC đã bị gây phiều nhiễu bởi tình trạng bạo lực mà nhóm thực hiện đã phải đối diện trong thời gian họ ở đó."

Các xe hơi dùng trong chương trình đã phải bị bỏ lại bên đường và nhóm thực hiện đã được hộ tống ra sân bay sau khi bị ném đá rào rào.

Đây không phải là lần đầu tiên chương trình Top Gear gây tranh cãi.

Gần đây nhất, hồi tháng Bảy, Ofcom, tức cơ quan quản lý hoạt động truyền thông tại Anh, ra phán quyết rằng Top Gear đã vi phạm các quy tắc truyền thông sau khi Clarkson dùng từ ngữ có tính phân biệt chủng tộc trong chương trình Top Gear đặc biệt tại Miến Điện.

Top Gear cũng từng thực hiện chương trình đặc biệt tại Việt Nam, được phát sóng lần đầu hôm 28/12/2008 và rất được khán giả ưa thích.

Trong chương trình được thực hiện trong vòng tám ngày, nhóm đã đi dọc từ miền nam ra miền bắc chủ yếu bằng xe máy, một phương tiện di chuyển điển hình của người dân Việt Nam.

Tin liên quan