Việc bình thường có lương cao bất thường

Bản quyền hình ảnh thinkstock
Image caption Dắt chó đi dạo có thể kiếm tới 96.000 USD/năm

Khi bạn trưởng thành thì cha mẹ thường động viên bạn trở thành bác sỹ hoặc luật sư, là những nghề có danh giá và thường là được trả lương rất cao. Tuy nhiên có những người chỉ mơ từ thời ấu thơ như được làm trong rạp hát hay điều khiển cần cẩu. Thế nhưng những nghề này có đồng lương cao cũng chẳng kém, thậm chí còn tốt hơn.

Chúng ta hay cùng nghiên cứu phần hỏi đáp tại trang tư vấn việc làm Quora.com để xem các công việc gì mà hầu hết chúng ta không nghĩ là sẽ được trả lương cao nhưng trên thực tế lại có thù lao rất hậu hĩnh.

‘Cánh gà sân khấu’

Theo ca sỹ hát opera David Leigh, một trong những nghề được trả lương cao nhất là thợ dựng sân khấu tại rạp hát Thành phố New York.

“Những thợ được trả lương thấp nhất tại nhà hát Carnegie Hall nhận lương 300.000 USD vào năm 2009, và thợ cả có lương hơn 400.000 USD,” Leigh viết.

“Tại nhà hát Metropolitan Opera, thợ cả lĩnh lương hơn 500.000 USD/năm, tức là có lương cao hơn sếp của tôi khoảng 20%.”

Trên thực tế, các vị trí được trả lương cao nhất là việc có hợp đồng và có tiếng nói can thiệp của công đoàn, David S Rose cho biết. “Người điều khiển thang máy nằm bên ngoài một công trường đang xây tại Thành phố New York được trả lương rất cao," Rose viết.

“Trong khi dường như anh ta chỉ làm mỗi việc bấm nút cho thang máy chạy lên và chạy xuống thì lương của anh ta cao nhất ở công trường (cao hơn cả đốc công và quản l‎ý), và nhận mức lương vào khoảng hàng trăm ngàn đôla mỗi năm."

Tương tự vậy, người điều khiển cần cẩu cũng nhận lương cao, theo Nimish Pratha. “Nếu quí vị sống tại một thành phố có nhiều công trường xây dựng cao ốc như ở New York, thì lương người lái cần cẩu là khoảng 500.000 USD/năm."

Tuy nhiên Pratha nói rằng “Vận hành cần cẩu là việc căng thẳng và khó khăn hơn rất nhiều so với những gì ta tưởng."

Tuy nhiên có những việc được trả lương cao nhưng chẳng nguy hiểm và cũng không cần có tiếng nói công đoàn. Những công việc này được trả lương cao bởi có lẽ lấp được khoảng trống về dịch vụ cho thị trường ngách và chẳng hề đau đầu chút nào.

Làm sạch bể bơi

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Một số người làm sạch bể bơi có thể kiếm 120.000 USD/năm

Một người dắt chó đi dạo chẳng hạn, có thể kiếm được thu nhập khá cao, theo Aaron Boodman. “Người đưa chó của cũng tôi đi dạo tính 25 USD/lần,” Boodman viết.

“Người này dắt cả thảy là tám con chó mỗi lần đi dạo hai lần trong ngày (tại thành phố nơi tôi sống thì sắp có văn bản giới hạn số lượng). Tức là hàng năm người này có thu nhập 96.000 USD và đa phần là thu nhập bằng tiền mặt mà tổng cộng số giờ làm việc trong mỗi ngày chỉ khoảng 6 giờ."

Một người muốn ẩn danh nói nhận được thu nhập hơn 60.000 USD, chưa kể tiền tip, trong sáu tháng làm công việc làm sạch bể bơi.

“Tôi tính phí cho khách hàng là 40 USD/tuần để giữ cho bể bơi sạch và giữ cân bằng tỉ lệ hóa chất trong bể. Thường mỗi lần đi tới nhà ai đó để làm công việc này mất khoảng 45 phút,” người này cho biết.

“Thường thì tôi tới mỗi bể bơi một lần trong tuần và có thể tới nhiều bể trong cả tuần. Trong 5 năm tôi làm dịch vụ này và có thể tới 10 bể bơi trong một ngày, làm 6 ngày trong tuần và chỉ làm trong 6 tháng của năm. Là người không học đại học thì tôi nghĩ rằng tôi kiếm khá tốt ở tuổi 18."

Nhiều công ty sẽ đào tạo nhân viên ngay trong lúc họ đang đi làm. Lucas Mund đã làm việc cho một tiệm bán bánh burger khi đi học đại học. “Sếp 19 tuổi của tôi có thu nhập là 35.000 USD/năm và có thêm cả thưởng nữa,” anh nói. “Và họ đào tạo cho mình miễn phí. Sếp của tôi nói cô đang sắp trở thành quản lý cấp vùng ở tuổi 30 và khi đó sẽ có thu nhập 100.000 USD/năm.”

Phấn đấu để lên được ghế quản lý của một cửa hàng sẽ mang lại thu nhập cao cho bạn, theo Murray Godfrey, quản lý một cửa hàng Wal-Mart.

Murray nói rằng “Ghế quản lý một cửa hàng cỡ vừa có thể cho bạn mức lương 200.000 USD/năm chưa kể tiền thưởng dựa vào mức bán hàng.”

Katie Nellis nói rằng người làm cương vị quản lý tại các tiệm bán thuốc Walgreen ở Hoa Kỳ “thường có thể về hưu ở tuổi ngoài 40.”

Làm đẹp

Và có những việc có thể thành công chỉ vì làm đẹp cho khách hàng… như là hớt tóc.

Tại Ấn Độ, thợ cắt tóc hay làm đầu có thể kiếm nhiều hơn nhân viên trong ngành phần mềm. Trong lần ghé tiệm làm đầu, Karteeka Gosukonda đã hỏi chuyện lương bổng một thợ ở đây.

“Anh ta nói rằng anh ta khó có thể hiểu nổi tại sao nhân viên làm việc trong ngành phần mềm mà lại kiếm ít hơn."

Karteeka viết: “Anh giải thích rằng là thợ cắt tóc tay nghề chưa cao, anh kiếm khoảng 90.000-100.000 rupee Ấn Độ mỗi tháng khá dễ dàng. Và vào ngày đông khách, anh có thể kiếm 30.000 rupee,” tương đương 500 USD/ngày.

Karteeka cho biết thêm: “Chúng tôi thực sự bị sốc khi nghĩ về ngành phần mềm với mức lương hiện tại của chúng tôi khi tới tiệm tóc này hôm đó!”

Bản gốc tiếng Anh bài này đã được đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan