Có thể sống cả đời trên xe dã ngoại?

Cho dù là trải nghiệm đáng nhớ với gia đình hay là hành trình đơn độc khám phá những điều ở phía chân trời, xe RV (xe dã ngoại – recreational vehicle) sẽ thường là lựa chọn của bạn.

Để xem cuộc sống trên xe RV có giống như mơ như chúng ta tưởng hay không, BBC đã tìm đến trang hỏi đáp Quora.com để tìm hiểu cuộc sống của những cư dân RV thật sự. Một số câu trả lời cho thấy một cuộc sống như mơ trong khi những người khác lại kể về những thực tế phũ phàng.

Ai cũng có lý do của mình

Nhiều người sống hoàn toàn trên xe RV là những người về hưu thích phiêu lưu. Ông Stephen Frantz, người đã quyết sống hẳn trên xe RV với vợ hai năm trước, là một người như thế. “Chúng tôi bán nhà và tất cả mọi không vừa với xe RV. Chúng tôi đã sống hẳn trên xe RV kể từ đó và dự định sẽ sống thêm trong nhiều năm nữa,” ông viết.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Nhưng không phải ai cũng chờ đến khi nghỉ hưu mới trải nghiệm cuộc sống trên RV. Một số người tìm đến RV để đi theo tiếng gọi mà lâu nay họ không có điều kiện thực hiện.

“Tôi đã sống trên xe RV trong những năm 30 tuổi – đi khắp đất nước để xem nghề nào thích hợp nhất cho mình,” Teri Blaschke viết trên Quora.

“Tôi rất bất ngờ trước việc ta có thể vô cùng dễ dàng tìm được việc làm ở nhiều nơi khác nhau khi di chuyển trên đường miễn là bạn đừng có quá kén chọn. Nó thật sự mở mắt cho bạn thấy được những người khác sống thế nào và những cơ hội có ở ngoài kia.”

Blaschke nói cuộc sống trên RV đã tập trung vào những gì quan trọng nhất đối với bà. “Nói ngắn gọn, đó là một trải nghiệm đã thay đổi và định hình cuộc sống của tôi trong một cách rất tích cực trong nhiều khía cạnh,” bà nói.

Còn về con đường sự nghiệp thì sao? Cuối cùng bà đã chọn làm việc trong ngành công nghiệp chăm sóc khách hàng, chuyên về dịch vụ trải nghiệm xe RV.

Lợi và hại

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Mặc dù quyến rũ như thế nhưng cuộc sống trên RV không phải toàn màu hồng. “Có lúc bạn có cảm giác như trong mơ. Có lúc bạn cảm thấy... không phải như vậy,” Brett Florio nói. Vốn là một doanh nhân, Florio có thể làm việc từ xa và thường xuyên di chuyển cùng vợ và ba cô con gái nhỏ.

Ông cho rằng sống và di chuyển trên RV là một trải nghiệm rất tự do, thú vị và thoải mái. Nhưng ông cũng lưu ý rằng nó có thể làm cho bạn cảm thấy chán nản, cô đơn và căng thẳng.

Đi theo chỉ đường sai dẫn đến mất thời gian là nguyên nhân gây chán nản hàng đầu đối với Florio. Nhưng điều này cũng không ngăn cản ông. “Trên hết, đó là một trải nghiệm mở mang đầu óc,” ông viết.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Gia đình sáu người của Nick Lee đã chuyển từ một ngôi nhà rộng rãi trên một cơ ngơi 300 mẫu sang sống trên một xe RV nhỏ hơn rất nhiều. Nhưng sự chuyển đổi này đã dễ dàng hơn ông nghĩ lúc đầu.

“Tất cả mọi vấn đề mà chúng tôi nhìn thấy trước khi sáu người chen chúc trong không gian chật hẹp thật ra cũng không có gì to tát lắm.” Ông thừa nhận rằng có những người hàng xóm xung quanh ở bãi đậu RV là một trong những thay đổi lớn nhất nhưng ông đang cố gắng thích nghi.

Đi khắp thành phố

Không ai sống trên xe RV để đi phiêu lưu khắp thế giới. Bà Vanessa Donley sinh sống trong một chiếc RV hạng B – cơ bản là một chiếc xe dài được cải tạo thành không gian sinh sống - ở trong và xung quanh thành phố San Francisco, California.

Bản quyền hình ảnh Think Stock

“Có những ngày, tôi cảm thấy mình là người khôn ngoan nhất,” bà viết, vì đã tìm thấy một cuộc sống đem đến cho bà nhiều sự tự do như thế. Nhưng có những khi bà phải lên kế hoạch quay trở về để tận hưởng cuộc sống tiện nghi trong căn hộ trước đây của mình.

Bà sống trong xe RV với chú chó và bị không ít sự dòm ngó dò xét khi làm những công việc hàng ngày như đổ rác. Donley nói một số người nghĩ rằng bà là người vô gia cư hay là nghèo khổ. “Một người phụ nữ trẻ bước ra khỏi xe RV là điều gì đó rất lạ lùng, trừ phi bạn đang ở một nơi dành cho xe RV,” bà nói.

Cho dù là lái đi đến đâu đi nữa, không ai trong số những cư dân RV này cảm thấy hối tiếc đã chọn cuộc sống này. Một chủ đề thường được nêu lên trên trang Quora là khả năng thích ứng cuộc sống với hoàn cảnh mới. Giờ đây, họ ước gì trên RV có mạng Internet ổn định.

Bản tiếng Anh bài này đã được đăng trên BBC Autos.

Tin liên quan