Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Khuyết tật không phải là giới hạn'

"Cha mẹ tôi rất kinh ngạc khi thấy đứa con đầu lòng chào đời mà không có chân tay," Nick Vujicic, nhà diễn giả 32 tuổi người Úc nói.

"Bác sỹ nói là 'Rất tiếc, chúng tôi không thể giải thích được lý do tại sao,' và cho đến tận bây giờ đó vẫn là điều bí hiểm. Họ gọi đó là căn bệnh ra đời thiếu chân tay mà không rõ lý do – chứng phocomelia."

"Chắc chắn là khó khăn, không chỉ trong những năm đầu đời. Hồi niên thiếu, tôi luôn tự hỏi giá trị thực sự của mình là gì, điều đó có phụ thuộc vào việc tôi không có chân tay không, tôi có bao nhiêu bạn bè không."

"Rồi một ngày, tôi bỗng nhận ra chúng ta đều khác nhau, và tôi không cần phải cố bắt chước ai đó không phải là tôi. Tôi chỉ cần là chính mình cho thật tốt là được."

Trong cuộc chuyện trò với BBC Capital, Nick nói rằng khi nhìn vào những ai thành đạt, người ta dễ quên đi rằng mọi người đều khởi đầu bằng con số không.

"Đừng sợ. Đừng sợ thử sức, đừng sợ kết nối với mọi người, đừng ngại ngùng. Đừng xấu hổ về bất kỳ điều gì. Hãy mở lòng. Rất có thể rồi bạn sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho ai đó," ông cổ vũ những người khuyết tật.