Những cây cầu tự nhiên độc đáo ở Ấn Độ

Để vượt qua những dòng sông cuồn cuộn chảy ở vùng Meghalaya, dân làng nơi đây đã tìm ra một giải pháp thông minh - thuần hóa rễ cây thành những cây cầu sống, vững chắc.

Nơi ướt át nhất Trái Đất

Bản quyền hình ảnh Neelima Vallangi

Tại đông bắc Ấn Độ, gần biên giới Bangladesh, bang Meghalaya toàn núi non xanh rì với những rừng cây nhiệt đới rậm rạp và năm nào cũng mưa nhiều. Làng Mawsynram là nơi có lượng mưa tới 11.873mm mỗi năm, đoạt danh hiệu "nơi ướt át nhất Trái Đất".

Tuy mưa khiến vạn vật sinh sôi nảy nở, nhưng nó lâu nay cũng gây khó chịu cho người Khasi bản địa nơi đây, những người sâu trong các khu rừng rậm Meghalaya.

Trong mùa mưa từ tháng Sáu tới tháng Chín, những dòng nước cuồn cuộn sau các cơn mưa như trút đổ xuống các thung lũng sâu ở bang này, khiến ta không thể lội bộ qua lại hai bên bờ dòng chảy được. (Hình: Neelima Vallangi)

Những thác nước

Bản quyền hình ảnh Neelima Vallangi

Những ngọn núi ở Meghalaya là chướng ngại vật đầu tiên cản gió mùa mang theo hơi ẩm từ Vịnh Bengal thổi lên phía bắc và sang các bình nguyên của Bangladesh.

Những ngọn gió thổi qua các thung lũng hẹp, đập vào vách núi và nhanh chóng bốc lên độ cao cao hơn, do đó gây tụ nước và đổ mưa ào ạt.

Mưa lớn trút nước xuống các dòng sông, tạo thành những thác nước đổ xuống triền núi.

Trước đây, thổ dân Khasi thường làm cầu tre vượt suối. Nhưng những cây cầu như thế không trụ được qua những trận mưa dữ dội, nhanh chóng bị mục gẫy khiến người ta không thể qua lại hai bên bờ. (Hình: Neelima Vallangi)

Giải pháp tuyệt vời

Bản quyền hình ảnh Neelima Vallangi

Khoảng 180 năm trước, các bô lão Khasi tìm đến một giải pháp khác. Rễ cây cao su được luồn vào trong các ống rỗng làm từ thân cây cau, mọc dài ra giữa sông. Các rễ cây được chăm chút cẩn thận trong nhiều năm, cho tới khi chúng mọc sang được tới bờ bên kia và tạo thành bộ khung, rồi dần dần thành cây cầu đủ chắc chắn cho con người đi qua. (Hình: Neelima Vallangi)

Làm cầu từ những thân cây

Bản quyền hình ảnh Neelima Vallangi

Có thể phải mất từ 15 đến 20 năm để tạo dựng được một mạng lưới chắc, khỏe các cây cầu làm từ rễ cây nối liền hai bờ sông.

Khác với cách xây dựng truyền thống, cầu rễ cây ở Meghalaya thì ngày càng trở nên vững chắc hơn và không bao giờ cần phải bảo dưỡng hay xây lại. Những cây cầu khỏe nhất đã có trên 100 năm tuổi.

Tuy nhiên, trong 25 năm qua, việc làm cầu từ cây sống đang dần mai một. Thay vì bỏ ra nhiều năm để hình thành các cây cầu như thế, thợ xây ngày nay áp dụng các biện pháp xây dựng hiện đại, dùng cáp thép để bắc cầu qua sông suối ở Meghalaya. (Hình: Neelima Vallangi)

Càng ngày càng chắc

Bản quyền hình ảnh Neelima Vallangi

Ngày nay vẫn còn nhiều cây cầu làm từ cây sống bắc ngang dọc khắp các thung lũng Meghalaya mà người Khasi sinh sống, nhưng tuyệt vời nhất và có lẽ cũng là nổi tiếng nhất là cầu hai tầng Umshiang hơn 180 năm tuổi.

Cầu này nằm ngay bên ngoài Nongriat, một ngôi làng nhỏ chỉ có thể tới được bằng cách đi bộ, cách thị trấn Cherrapunji 10km về phía nam. Hai tầng cầu bắc ngang sông Umshiang, và dân làng đang làm thêm tầng thứ ba với hy vọng sẽ hấp dẫn thêm nhiều du khách. (Hình: Neelima Vallangi)

Quan hệ gia đình

Bản quyền hình ảnh Neelima Vallangi

Người Khasi theo truyền thống mẫu hệ. Người chồng chuyển đến sống ở làng của vợ sau khi cưới, còn trẻ con thì mang họ mẹ. Biron Nongbri, một giáo viên tiểu học ở thị trấn gần đó đã chuyển tới Nongriat sống sau khi kết hôn. Bà ngoại vợ anh là người đã giúp xây dựng cầu Umshiang. (Hình: Neelima Vallangi)

Từ từ hướng tới hiện đại hóa

Bản quyền hình ảnh Neelima Vallangi

Một người dân địa phương đi qua cây cầu xây bằng cáp thép để từ làng Tyrna tới Nongriat. Đây là nơi hết đường chính, bắt đầu lối mòn đi bộ kéo dài khoảng hai giờ đồng hồ dài 5km tới Nongriat.

Cầu sắt này là một trong ba cây cầu giúp cắt ngắn hành trình tới Nongriat. Trước đây, người ta cần đi theo đường rừng từ Cherrapunji tới Nongriat, vượt qua cầu cây Umshiang và Mawsaw.

Nay, lối đi cũ hầu như bị bỏ hoang, khiến cho các cây cầu làm bằng rễ cây ít được dùng hơn trước. (Hình: Neelima Vallangi)

Bản gốc tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Travel.

Tin liên quan