Kiều dân Hy Lạp nỗ lực giúp quê nhà

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nhiều người có tuổi tới ngân hàng rút tiền ra nhưng ngân hàng không mở cửa.

Trong khi các chính khách Hy Lạp tiếp tục tranh luận về các điều khoản của gói cứu trợ thì người dân chính thức rơi vào khủng hoảng.

Lương của nhiều người bị giảm một nửa hoặc hơn thế, tiền tiết kiệm thì ngót đi. Gần đây, việc rút tiền mặt từ các máy rút tự động ra cũng trở nên khó khăn và một số người không còn được lĩnh đủ tiền lương hưu.

Trong cảnh khốn khó này chưa thấy có lối thoát trong thời gian trước mắt, một số người đã cầu viện người thân ở nước ngoài giúp đỡ, cả về vật chất và tinh thần.

Với mối ràng buộc chặt chẽ, nhiều kiều dân Hy Lạp đang tìm cách giúp họ hàng và bạn bè bằng mọi cách, từ thanh toán tiền mua nhà trả góp, đất cho đến hỗ trợ tiền mặt hoặc vay nóng. Họ tăng cường giúp đỡ trong vài tháng qua cho cuộc khủng hoảng vốn bắt đầu từ năm 2009 và dâng tới đỉnh điểm vào mùa hè này.

“Rất nhiều người giúp gia đình và họ hàng,” Connie Mourtoupalas, Chủ tịch Vụ Văn hoá thuộc Bảo tàng Quốc gia Hellenic ở Chicago, nói. Nhiều người về nước mang theo tiền mặt để giúp những người không lấy được tiền ở ngân hàng ra, bà nói thêm.

Sáng tạo

Một số gia đình sang tên các ngôi nhà và đất của mình ở Hy Lạp (thường là nhà đã trả hết tiền trả góp) cho những người hiện sống ở Hy Lạp, Peter Jasonides, đồng Chủ tịch của Hội đồng Hellenic Úc Châu tại Melbourne, nói.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Nhiều người không lĩnh được đầy đủ lương hưu vào lúc này.

“Trong nhiều trường hợp, đó là tài sản đất đai do bố mẹ họ để lại, và nay họ sang tên cho họ hàng để hỗ trợ đôi chút,” ông nói. Thường là vì những người bà con này mất việc và không có tiền để lo được nơi ăn chốn ở. Hơn nữa, đất lại có thể trồng trọt được và giảm được chi phí thức ăn.

Ngay cả những người Hy Lạp đã sống ổn định ở nước ngoài vẫn giữ mối liên hệ gắn bó với những người trong nước và rất có ý thức về trách nhiệm giúp đỡ, ông nói.

Với người Hy Lạp thì “mối liên hệ không phải chỉ thấy rõ ở thế hệ thứ nhất mà cả ở thế hệ thứ hai, ba và bốn”, Jasonides nói.

Các nhà thờ Cơ đốc Chính thống Hy Lạp ở nước ngoài luôn nhắc đến Hy Lạp trong các bài thuyết giáo.

Jasonides và con gái (thế hệ thứ tư Úc gốc Hy Lạp) vẫn ít nhất mỗi năm một lần đáp chuyến bay 21 tiếng về thăm Hy Lạp.

Stefanos Livos, 31 tuổi, điều phối viên và tác giả cho mảng kinh doanh đào tạo trực tuyến hiện sống ở London, nói anh vẫn giúp gia đình trả khoản mua nhà trả góp từ khi anh rời đảo Zakynthos hơn 4 năm trước.

“Thân xác tôi không ở đó nhưng tâm hồn thì luôn ở cùng gia đình và bạn bè,” Livos nói. Anh ngày nào cũng nói chuyện, liên lạc với những người ở Hy Lạp.

Để nâng cao tinh thần, Livos nói anh cho bạn bè và họ hàng biết thế giới đang nói gì về đất nước mình, điều mà những người sống ở một đảo nhỏ không phải lúc nào cũng biết.

“Tôi nói với họ nhằm giúp họ bình tĩnh và có cái nhìn thấu đáo hơn,” anh nói.

Georgia Lachanidou, 44 tuổi, nhân viên khách sạn Perdika ở Thesprotia, sinh ra ở Wales, nói rằng nhiều người Hy Lạp (kể cả bạn bè và đồng nghiệp của bà) buộc phải ra nước ngoài làm việc để giúp gia đình ở quê hương. “Rất nhiều gia đình phải sống xa nhau vì sinh kế,” bà nói.

Nhưng không phải bất cứ ai cũng nhận của bố thí hoặc lời khuyên, ngay cả trong những lúc khó khăn nhất.

“Những người bà con của tôi, hoặc là họ sĩ diện hoặc là họ không cần và tôi cũng không muốn xúc phạm họ,” Mourtoupalas nói.

Thay vì giúp nhau trực tiếp, Mourtoupalas đã tìm các tổ chức địa phương ở Hy Lạp chuyên trợ giúp cư dân địa phương để tặng tiền ăn trưa ở trường cho trẻ em, là nhóm đặc biệt dễ bị tổn thương, bà nói.

Đoàn kết ở nước ngoài

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tin tức về diễn biến tại Hy Lạp đang có ảnh hưởng tới thị trường tài chính trên toàn cầu.

Ngoài việc giúp đỡ tài chính, nhiều kiều dân nói rằng họ có nghĩa vụ cải thiện hình ảnh Hy Lạp ở nước ngoài.

Nhiều người sẵn sàng muốn nêu khía cạnh riêng tư của những gì đã xẩy ra trong cuộc khủng hoảng đồng thời xóa bỏ những định kiến.

Mourtoupalas mới đây chủ trì một triển lãm tại Bảo tàng Hellenic ở Chicago để giới thiệu cách các nghệ sĩ đường phố Athens đã phản ứng như thế nào đối với cuộc khủng hoảng.

Bà săn tìm nghệ thuật đường phố ở Athens và cử các nhà nhiếp ảnh và chuyên gia chụp các hình. “Chúng tôi muốn ghi nhận và cho người ta thấy cách mà nhân dân Hy Lạp đã phản ứng trước khủng hoảng này và một loạt những cảm xúc khác nhau,” bà nói.

Cuộc triển lãm, được tổ chức từ tháng Tư đến tháng Mười, đã được những người Mỹ (không có mối quan hệ với Hy Lạp) rất ưa thích, bà nói.

Trong một vài năm gần đây, nhiều kiều dân đã tổ chức những sự kiện lớn hơn gây ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Hellenic Initiative, một tổ chức toàn cầu nhằm khởi động cộng đồng doanh nghiệp đất nước, đã được phát động hồi năm 2012.

Nhóm này làm việc với các tổ chức phi lợi nhuận để giảm nhẹ khủng hoảng, và giúp cấp vốn cho cộng đồng doanh nghiệp đang phát triển.

Nhóm có ban lãnh đạo gồm các giám đốc điều hành của các công ty thuộc khối Fortune 500 này đã tổ chức hội chợ dự án đầu tiên ở Athens từ tháng Sáu đến nay để trình bày những ý tưởng khởi nghiệp trước khoảng 100 nhà đầu tư Mỹ và châu Âu.

Livos nói chỉ với việc hoạt động tích cực trên Twitter và liên lạc với mạng lưới của mình ở London, anh đã nắm bắt rõ những gì đang xảy ra ở quê hương.

“Điều tốt nhất kiều dân ở nước ngoài có thể làm cho người dân ở Hy Lạp là xóa bỏ những định kiến mà châu Âu đang nghĩ về chúng tôi,” anh nói. “Chúng tôi không phải ai cũng lười biếng cả."

Bài gốc tiếng Anh đã được đăng trên BBC Capital

Tin liên quan