Tìm niềm vui trong những căn nhà nhỏ

Bản quyền hình ảnh Getty

Khi 34 tuổi, Michelle Jackson muốn mua căn nhà đầu tiên nhưng không muốn phải chi nhiều tiền. Do vậy, bà mua căn hộ một phòng ngủ rộng 46m2 ở tầng trệt ở bang Colorado, Hoa Kỳ. Bạn bè năm người mười ý, tư vấn đủ kiểu về cách chọn nhà của bà.

"Tôi bị nhiều người kêu ca vì bảo thủ quá,” Jackson, giờ 42 tuổi kể lại. “Một số người không hiểu nổi vì sao tôi lại chọn mua chỗ nhỏ xíu như vậy. Kể ra mua nhà cũng bị nhiều áp lực thật!”

Nhưng nhà nhỏ hơn cũng có nghĩa là tốn ít chi phí hơn, và điều đó khiến Jackson thấy dễ thở hơn nhiều. “Vì không mất nhiều tiền vào căn nhà, tôi cảm thấy rất nhẹ nhàng khi quyết định bỏ công việc mình đã làm suốt 10 năm và giờ thì tôi tự làm việc cho mình,” Jackson nói. "Cứ mỗi ngày qua đi là tôi lại cảm thấy mừng vì lựa chọn này.”

Chọn nhà nhỏ có vẻ là một xu hướng lạc lõng khi mà căn nhà trung bình cho người độc thân mua nhà lần đầu tại Mỹ có diện tích khoảng 233 m2. Ở Úc, một ngôi nhà riêng biệt, xây mới thường rộng 243 m2 trong khi đó, ở Đan Mạch là 137 m2. Mọi người thường mua rộng hơn chứ không mấy ai mua nhà nhỏ hơn.

Tuy nhiên, xu hướng ở nhà nhỏ đang bắt đầu trở nên phổ biến. Các căn nhà chưa tới 46 m2, thậm chí nhà tí hon với diện tích chưa được 33m2 đang bắt đầu thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Image caption Các căn nhà nhỏ thường phải bắc thang hoặc xây cầu thang rất hẹp, dốc để lên tầng trên

Một căn nhà nhỏ có không gian sống như trong campervan – nhà xe du lịch – với bếp và phòng tắm nhỏ xíu ở tầng dưới và phòng ngủ ở tầng áp mái, phải bắc thang leo lên hoặc chỉ có cầu thang rất hẹp đi lên.

Sống trong các căn nhà tí hon thì có lợi ở chỗ chi phí thấp, ít gây ô nhiễm môi trường và không tốn nhiều công dọn dẹp tu sửa. Nhưng cũng có những điểm cần lưu ý như sau.

Cần chấp nhận những gì. Nếu là lần đầu chọn kiểu nhà nhỏ, bạn cần tìm hiểu những quy định áp dụng riêng cho loại nhà bé, những yêu cầu thiết kế đặc biệt cần có trong các không gian sống nhỏ gọn.

Sau đó, bạn phải vứt bỏ rất nhiều đồ đạc của mình. Để đổi lấy việc chỉ phải vay nợ ít, trả tiền ít là việc căn nhà mới của bạn thường không có nhiều chỗ chứa đồ. Nếu sống chung với người khác thì bạn sẽ thiếu cả không gian riêng tư.

Cần chuẩn bị bao lâu?

Nếu thuê nhà thầu xây dựng, bạn sẽ mất ít nhất là 3 tháng, hoặc nếu tự làm thì tốn tới vài năm. Nếu mua nhà hoặc căn hộ bán sẵn, bạn cần ít nhất 6 tháng để thải bớt đồ.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhà nhỏ bất lợi ở chỗ bạn sẽ không có nhiều chỗ để chứa đồ

Những gì cần làm ngay. Hãy tìm hiểu xem lối sống này phù hợp với bạn không, bởi không phải ai cũng sống được trong không gian chật hẹp.

“Trước đó, bạn cần phải hiểu cái gì là quan trọng cho mình, cho cách sống của mình,” Mark Burton, chủ công ty công ty Tiny House UK chuyên thiết kế và xây dựng nhà mini, nói. Nếu bạn thích thư giãn và sống trong không gian rộng rãi thì nhà nhỏ sẽ không phù hợp.

“Theo tôi thì nhà nhỏ lý tưởng nhất là dành cho nhóm khách hàng mới 20 – 30 tuổi vừa bắt đầu đi làm, sống độc thân hoặc cặp đôi, hoặc những người đã nghỉ hưu,” theo Elaine Walker, một người cổ vũ nhiệt tình cho nhà cỡ nhỏ, đồng thời là người sáng lập trang TinyHouseCommunity.com.

"Tôi biết có một số gia đình sống trong nhà nhỏ, nhưng tôi thấy như thế chật chội quá. Có lẽ đã là gia đình thì cần không gian rộng rãi hơn."

Hãy thử trước

Airbnb, trang web kết nối dịch vụ cho thuê phòng ngủ của các gia đình, khiến chúng ta có thể thử sống ở một căn nhà nhỏ xíu ở Mỹ, Pháp, Áo, Ý, Nam Phi, Thuỵ Điển và thậm chí cả Thái Lan. Có cả những kiểu khách sạn nhà tí hon ở Orengon, Hoa Kỳ.

"Đó là cách cực tốt để bạn khỏi thấy bất ngờ,” Walker nói. “Những trải nghiệm từ việc sống thử ở các căn nhà tí hon sẽ giúp bạn quyết định xem mình có thích cách sống đó hay không. Hãy thử trước khi làm thật.”

Kiểm tra các quy định địa phương

Nếu bạn nghĩ đến việc xây một căn nhà khác chuẩn, do vậy sẽ bị ràng buộc bởi hàng lô các quy định khác nhau, thì bạn cần đảm bảo là mình hiểu tường tận mọi quy hoạch, quy định xây dựng ở địa phương trước khi khởi công.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Quy định hiện hành ở London không cho phép xây những căn nhà tí hon đứng độc lập

Ở nhiều nơi, nhà nhỏ xíu được coi là dạng nhà phụ và do đó không được xây riêng biệt trên một lô đất tách biệt, hoặc không được xây dựa vào nhà người khác nếu không đáp ứng được hàng loạt các yêu cầu.

“Nhà tí hon không thuộc nhóm nhà nào hết, do chúng còn quá mới ở Anh,” Burton nói. “Hiện nay, để sống trong một căn nhà tí hon, theo tôi biết, thì chỉ có một cách. Đó là xây nó trong phần đất vườn của một ngôi nhà ở thông thường, hoặc xây tựa vào căn nhà chính và sử dụng nó như phần phụ của ngôi nhà. Không phải là bất khả thi, nếu như bạn tuân thủ các quy định đó."

Tại một số nơi Mỹ, nhà tí hon di động có gắn bánh xe bên dưới chỉ được đặt trong các khu cắm trại.

“Nó được coi là một hình thức cắm trại, và cắm trại trên đất tư là điều không được làm,” Walker nói. “Nếu định đặt nhà tí hon lên nền đất thì bạn sẽ cần tìm nơi nào không có quy định tối thiểu, hoặc đặt mức tối thiểu đối với các căn nhà cực thấp.”

Chẳng hạn như ở các thành phố, giới chức thường đòi các căn nhà mới xây phải đảm bảo diện tích ít nhất là 93 m2, đa phần là nhằm đáp ứng thẩm mỹ, cảnh quan khu vực.

Bản quyền hình ảnh Gianna Palmer
Image caption Một số địa phương ở Mỹ quy định các căn nhà di động chỉ được đặt trong các khu cắm trại

Suy nghĩ cẩn trọng về thiết kế căn nhà

Vì nhiều nhà tí hon được chính gia chủ thiết kế thậm chí tự xây, bạn có thể tự làm bất kỳ điều gì mình muốn trong không gian nhỏ hẹp. Đó là cơ hội để bạn thực hiện giấc mơ của chính mình – trên một quy mô nhỏ.

“Nếu có sở thích gì, bạn hãy xây dựng phù hợp với sở thích đó,” Walker nói. “Điều quan trọng là phải nghĩ xem mình thích cái gì. Có người làm tủ giày trong nhà, có những người lại làm rất nhiều những ngăn tủ bí mật để cất giấu đồ quý báu. Hãy tìm hiểu xem bạn thực sự muốn gì."

Có rất nhiều mẫu thiết kế nhà nhỏ có sẵn trên mạng, bạn có thể tham khảo và chỉnh sửa cho phù hợp nhu cầu, hoặc nhờ một kiến trúc sư, một nhà thiết kế tư vấn nếu bạn chưa ưng ý bất kỳ bản vẽ nào.

Những việc có thể làm sau

Nhờ ở nhà nhỏ, bạn có thể có những kế hoạch lớn! Một trong những lợi ích lớn cho việc đầu tư vào một căn nhà tí hon là tự do tài chính vì chỉ phải vay nợ ít - thậm chí khỏi cần vay.

Một căn nhà tí hon do thợ xây chuyên nghiệp làm chỉ mất từ 30.000 đến 50.000 đô la Mỹ, theo TinyHouseDesign.com. Nếu tự xây, bạn có thể chỉ mất chưa tới 25.000 đô la.

Không gian nhỏ gọn khiến bạn chẳng bao giờ tính đến chuyện mời bạn bè về nhà tụ tập. “Bạn sẽ tham gia vào cộng đồng nhiều hơn," Walker nói.

Làm mọi thứ một cách khôn ngoan

Cần sẵn sàng đương đầu với mọi chuyện. “Tôi không nghĩ là nhà nhỏ sẽ thích hợp cho những người thích chỉn chu, không ưa xáo trộn,” Walker nói. “Đây là điều mới mẻ, các quy định rồi sẽ thay đổi, và bạn nên sẵn sàng thích nghi.”

Bản gốc tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan