Làm sao để cổ nhân cũng phải cười?

Bản quyền hình ảnh Weiyao Lin

Làm sao khiến Nữ hoàng Victoria mỉm cười như Miley Cyrus?

Đó không phải là mở đầu của một trò bỡn cợt. Công nghệ ngày nay cho phép chúng ta biến những bậc vua chúa trở thành những nhân vật hoạt hình.

Những công nghệ này có khả năng cải thiện tất cả, từ các bộ phim mà bạn xem ở rạp, cho tới những biểu cảm trong các tấm chụp selfie của bạn.

Vi Diệu Lâm (Weiyao Lin) và các đồng nghiệp tại Đại học Giao thông Thượng Hải, Trung Quốc đang theo đuổi một dự án như vậy.

Họ muốn thiết kế một chương trình có thể tái tạo biểu cảm của ai đó, sau đó dán nét biểu cảm lên khuôn mặt trong tấm hình khác.

Nghe thì rất đơn giản, thế nhưng bạn hãy thử nghĩ đến quy trình mà chỉ cần một nụ cười đơn giản nhất cũng khiến toàn bộ khuôn mặt co giãn như thế nào.

Việc tái tạo những nét nhăn nhó, nhếch mép v.v... lên một khuôn mặt thứ hai là vô cùng phức tạp, nhất là khi xét sự khác biệt trên khuôn mặt của mỗi người.

Những nỗ lực từng có trước đây đã khiến người ta tạo ra các sản phẩm không khác gì mặt quái vật Frankenstein.

Tuy nhiên, thuật toán của Lâm dựa trên việc phân tích hai ảnh tĩnh, một hình có nét mặt trung tính - không vui không buồn - và một hình có nét biểu cảm mà bạn muốn sao chép, rồi đo những sự thay đổi của cơ mặt và kích cỡ của các bộ phận trên mặt.

Từ đó, chương trình này có thể ước tính cách da thịt bạn di chuyển để tạo biểu cảm, từ đó dán nó vào bất cứ khuôn mặt nào khác theo ý bạn.

Nghiên cứu của ông gần đây đã được đăng trên Tạp chí Liên hệ và Thể hiện Hình ảnh.

Ông Lâm hy vọng rằng công nghệ này có thể giúp các diễn viên truyền tải biểu cảm lên các nhân vật hoạt hình như trong phim Frozen một cách dễ dàng mà không phải dùng đến công nghệ cảm ứng chuyển động phức tạp như hiện nay.

"Điều này sẽ không chỉ giúp cho việc sản xuất phim chuyên nghiệp mà còn cho phép hàng triệu nhà sản xuất nghiệp dư khác tự làm ra các video có sử dụng hiệu ứng đặc biệt và chia sẻ chúng trên mạng," ông Lâm nói.

Một thuật toán tự động có thể được sử dụng để cải thiện chất lượng cuộc gọi bằng video.

Thay vì phải chuyển tải liên tục một đoạn video, thuật toán này có thể theo dõi chuyển động trên khuôn mặt bạn và hoạt hóa một tấm hình tĩnh, hoặc tấm hình mà bạn chọn làm hình biểu tượng của mình.

Điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí chuyển tải dữ liệu khi sử dụng video trực tiếp mà vẫn giữ được thông tin quan trọng nhất - cảm xúc của bạn.

Ở một khía cạnh ít nghiêm túc hơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng công nghệ này để chỉnh sửa khuôn mặt của mình trong các bức hình selfie.

"Hãy tưởng tượng ai đó chụp selfie ở một nơi thú vị và muốn chia sẻ cho bạn bè mình, nhưng lại không hài lòng với vẻ mặt của họ trong tấm hình," Lâm nói.

"Trong trường hợp đó, kỹ thuật này có thể được sử dụng để chuyển tải một nụ cười lên khuôn mặt, khiến bạn hài lòng với nét mặt trong hình hơn," Lâm nói.

Dù sao đi nữa, chúng tôi cũng không dám chắc rằng Nữ hoàng Victoria của Anh, vốn nổi tiếng lạnh lùng, sẽ hài lòng với những gì chúng tôi đã làm với chân dung bà, hay đồng ý rằng việc áp dụng công nghệ đó đem đến những hình ảnh đã được cải thiện trông thú vị, hay ho hơn.

Bản gốc bài viết đã được đăng trên BBC Future

Tin liên quan