Hợp pháp hóa cần sa 'thu tiền triệu'

Bản quyền hình ảnh AP

Nick Hopkins, phóng viên điều tra của BBC Newsnight viết rằng một tài liệu của Bộ Tài chính Anh cho hay nếu hợp pháp hóa cần sa sẽ đem về cho ngân quỹ nhà nước "hàng trăm triệu bảng mỗi năm".

Báo cáo nội bộ này cho rằng việc hợp pháp hóa cần sa (cannabis) còn tiết kiệm rất nhiều tiền chi cho cảnh sát và nhà tù.

Hôm thứ Hai tuần này, Quốc hội Anh thảo luận về vấn đề cần sa sau khi có kiến nghị đòi hợp pháp hóa cần sa thu hút 220 nghìn chữ ký.

Bài của phóng viên Nick Hopkins nói một thống kê cho thấy ở Anh có 2,2 triệu người ở nước này trong độ tuổi từ 16 đến 59 hút cần sa trong năm ngoái, tiêu thụ 216 tấn một năm.

Nhưng Bộ Nội vụ Anh nói họ không hề có kế hoạch thay đổi luật Anh vốn đặt cần sa là ma tuý hạng B, bị cấm.

Nghiên cứu của Bộ Tài chính Anh thực hiện hồi đầu năm nay theo yêu cầu của đảng Dân chủ Tự do khi còn trong chính phủ liên hiệp, nhưng không được công bố.

Phân tích gia của chính phủ xem xét lại nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Xã hội và Kinh tế, ước tính hợp pháp hóa cần sa sẽ giúp giảm chi tiêu ngân sách tới 1.25 tỷ bảng - thu từ tăng thuế và giảm chi phí.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho rằng con số này có lẽ đã dự đoán cao hơn thực tế. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho rằng hợp pháp hóa cần sa sẽ giúp thu được số tiền lớn thừ thuế cũng như giúp nhà nước giảm 200 triệu bảng chi phí cảnh sát và pháp luật.

Phát ngôn viên của đảng Lib Dem về vấn đề y tế, ông Norman Lamb nói đảng này muốn xem xét việc điều tiết và thu thuế cần sa, và chỉ ra ví dụ về những thay đổi tại một số bang ở Hoa Kỳ.

Tin liên quan