Đạo diễn Thái Lan lên án kiểm duyệt

Đạo diễn Apichatpong Weerasethakul tại London trong buổi chiếu ra mắt bộ phim "Cemetery of Splendour" tại Liên hoan phim London BFI Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Đạo diễn Apichatpong tại London trong buổi chiếu ra mắt bộ phim "Cemetery of Splendour"

Một đạo diễn điện ảnh Thái Lan nổi tiếng không muốn bộ phim của mình được chiếu tại quê nhà vì có thể bị yêu cầu tự kiểm duyệt nội dung.

Apichatpong Weerasethakul, đạo diễn từng đoạt giải Cành Cọ Vàng danh giá tại Liên Hoan phim Cannes năm 2010, cho biết Thái Lan không có “tự do thực sự”.

Bộ phim “Cemetery of Splendour” (Nghĩa trang huy hoàng), gợi lại tình trạng bất ổn của nền chính trị tại Thái Lan.

Quân đội Thái giành quyền lực sau cuộc đảo chính năm ngoái và từ đó siết chặt kiểm duyệt thông tin ở quốc gia này.

Đạo diễn cho phóng viên Issariya Praithongyaem của BBC biết việc trình chiếu bộ phim trong nước có thể đem lại nhiều điều có hại hơn mặt tốt.

Ông nói: “Dù có sản xuất ra phim gì, chúng tôi cũng không muốn chiếu cho khán giả Thái Lan xem bởi vì hiện tại chúng tôi không có tự do thực sự. Tôi không muốn mình trở thành một phần của hệ thống, mà trong đó đạo diễn điện ảnh phải tự kiểm duyệt.”

Bộ phim mới của ông xoay quanh chủ đề một nhóm binh lính bị mắc căn bệnh bí ẩn gây buồn ngủ.

Đạo diễn Apichatpong nói thêm rằng cuộc chuyển giao chính trị hiện thời ở Thái Lan bạo lực hơn so với trước và ông cảm thấy buồn khi người dân cho phép chuyện như vậy lặp đi lặp lại.

Thái Lan đã có 12 cuộc đảo chính quân sự kể từ khi kết thúc chế độ quân chủ chuyên chế năm 1932.

Bản quyền hình ảnh afp getty
Image caption Đạo diễn Apichatpong Weerasethakul nhận giải Cành Cọ Vàng năm 2010

Ông nói: “Tôi cảm thấy bạo lực xảy ra nhiều hơn ở nước mình, so với các quốc gia có hoàn cảnh tương tự. Và tôi buồn khi biết mình không có bất cứ quyền gì để nói ra điều đó vì tôi biết, nếu tôi nói ra, tôi sẽ bị hại.”

Từ cuộc đảo chính năm ngoái, tình trạng kiểm duyệt tại Thái Lan đã gia tăng do chính quyền quân sự áp đặt.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, người lãnh đạo chính quyền quân sự, ban đầu tuyên bố bầu cử dân chủ sẽ được tiến hành trước khi hết năm 2015.

Nhưng chính quyền đã trì hoãn bầu cử vì quyết định của quân đội tổ chức trưng cầu dân ‎ ý cho Hiến pháp mới.

Một hội đồng được giới cầm quyền quân sự chỉ định vừa bác bỏ dự thảo Hiến pháp gây tranh cãi, dẫn đến việc bầu cử lại bị trì hoãn thêm.

Tin liên quan