Nghề báo: 'Viết điếu văn không hề dễ'

Bản quyền hình ảnh bbc obit
Image caption Đài BBC luôn soạn sẵn điếu văn của các nhân vật nổi tiếng để có bài lên sóng vài phút sau khi họ qua đời

Phóng viên BBC Nick Serpell, người phụ trách mục Điếu văn của đài BBC, kể về công việc khác thường này trên trang web Ariel hôm 19/10/2015:

"Bản tin điếu văn, như mọi công tác báo chí khác, cần phải được tìm tòi, nghiên cứu chuẩn xác, cả về ngày tháng, số liệu, sự kiện, và phải công bằng."

"Nhưng chúng ta cũng không nên khỏa lấp đi những chi tiết tiêu cực trong cuộc đời của đối tượng mình viết. Quyết tâm của tôi là làm sao đứng trung dung, không viết bài tụng ca (eulogy), nhưng cũng không hủy diệt, bôi đen cả một thân phận.

Tôi có thể hơi nghiêng một chút về bên này hay bên kia. Chỉ một chút thôi, tùy vào cảm quan của tôi khi viết."

Nhưng công việc của người soạn bản tin điếu văn không phải bắt đầu ngay khi có tin ai đó tạ thế.

Ông Nick Serpell cũng nói về một góc của văn hóa tại Anh khi người ta phản ứng trước việc phóng viên tìm hiểu, xin phỏng vấn hoặc lấy ý kíến chuẩn bị để viết điếu văn.

"Người trợ lý cho một nhân vật nổi tiếng đã bỏ điện thoại ngay xuống khi tôi gọi để xin phép có chút thông tin. Với bà ta, đó là câu chuyện quá kinh dị."

"Điều lạ là tôi chỉ muốn hỏi nhân vật nổi tiếng kia về một người khác."

Image caption Ông Nick Serpell làm việc tại trụ sở của BBC ở Salford, Manchester

“Thế đấy, chuyện điếu văn khiến một số người thấy vô cùng thú vị. Nhưng nó thường làm người ta ngưng đối thoại ngay lập tức khi nêu ra ở các buổi gặp gỡ tụ họp.”

Ông Serpell kể vì sao ông trở thành nhà báo viết điếu văn cho BBC.

"Tám năm trước, tôi được trao việc giúp cho Ban Điếu văn của BBC (Obits Unit) soạn bài để đáp ứng nhu cầu tin tức 24/7 vào thời đại tin chạy bằng công nghệ kỹ thuật số không ngừng.

Nay tôi là người duy nhất trong cả khối Tin tức (BBC News) suốt ngày chỉ tìm hiểu các nội dung này mà tôi cho là rất quan trọng cho bản tin của chúng ta.”

Theo ông, nghe bản tin khi ai đó qua đời là nhu cầu quan trọng:

“Khi một người nổi tiếng qua đời thì khán thính giả không chỉ muốn nghe tin về cái chết đó, mà họ còn coi đấy là dịp để chiêm nghiệm về cuộc đời, công danh sự nghiệp của người vừa quá cố."

Vì bài điếu văn của BBC thường được các báo khác trích dẫn, việc chọn ai để đưa vào danh sách viết sẵn là điều quan trọng.

Nick Serpell tiết lộ:

"Để quyết định ai sẽ được ‘đưa vào vĩnh cửu’ bởi một bàn điếu văn trên BBC, tôi luôn có sẵn danh sách ưu tiên trong đầu."

Hồi 2013, Nick Serpell chia sẻ kinh nghiệm viết điếu văn với trang BBC Academy chuyên về nghề báo:

"Nghệ thuật viết điếu văn là luôn nhớ bạn là nhà báo chứ không phải giám đốc ban tang lễ."

Xem thêm bài của Nick Serpell trên trang dạy làm báo của BBC.

Tin liên quan