TQ: Bị án tù 10 năm vì bán chim hiếm

Bản quyền hình ảnh Sina Weibo

Một tòa án tại Trung Quốc đã làm dấy lên cuộc tranh cãi trên mạng sau khi ra án tù 10 năm cho một sinh viên đại học về tội bán những chú chim hiếm mà người này tìm thấy ở gần nhà.

Sinh viên họ Nghiêm đã bị bỏ tù vì bán các con chim cắt Trung Quốc, một loại trong họ chim ưng được bảo vệ, cho bạn bè.

Nhiều người dùng trên mạng xã hội Trung Quốc đã tỏ ý sốc trước mức án tù nặng hơn cả một số trường hợp bị kết tội hiếp dâm hay say rượu lái xe.

Tuy nhiên, những người khác nói rằng người sinh viên này phải "chịu trách nhiệm".

Người sinh viên hồi tháng Bảy 2014 đã phát hiện ra một tổ chim ở cổng khu nhà nơi mình sinh sống, trong đó có 16 con chim cắt Trung Quốc, tờ Tin tức Trịnh Châu Buổi tối (Zhengzhou Evening News) tường thuật.

Sinh viên Nghiêm đã nuôi 12 con trong một thời gian ngắn, rồi tải các ảnh chụp lên mạng cho nhóm bạn bè xem nhằm tìm khách mua.

Nghiêm đã bán đi 10 con, nhưng bị bắt sau khi quay lại chỗ các con chim còn lại, để trong tổ rơm.

Hôm thứ Tư, tòa án tại Trịnh Châu kết án Nghiêm 10 năm tù.

Một đồng phạm, được xác định danh tính là có họ Vương, cũng bị mức án 10 năm tù và bị phạt 10 ngàn nhân dân tệ ( tương đương 1.560 đô la Mỹ), và một người đàn ông khác có họ Vân, bị án tù một năm và phạt 5 ngàn nhân dân tệ (781 đô la).

Chim chóc hay con người?

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Chim cắt Trung Quốc thuộc họ chim ưng, nằm trong danh sách bảo vệ

Vụ việc đã thu hút nhiều sự chú ý trên mạng; nhiều người tỏ ý sốc về mức án mà Nghiêm bị tuyên.

#Stole16BirdsJailedFor10.5Years (tức: ăn cắp 10 con chim bị tù 10,5 năm) đã lan đi nhanh chóng trên trang mạng Sina Weibo, với hơn 15 ngàn người dùng đang sử dụng hashtag này.

Hơn 60% biểu quyết trực tuyến trong một cuộc thăm dò trên mạng cho rằng mức án này là "quá nặng".

Người dùng 'Uncle Tan' nói: "Say rượu lái xe làm chết người thì bị phạt và ngồi tù ba năm... cậu bé tội nghiệp này bắt trộm vài con chim, chẳng giết ai, mà nhận án 10 năm."

Theo người dùng 'Dulexin' thì, "buôn bán người hay gây tai nạn xe hơi chết người thì bị vài năm, đánh nhau, trộm cướp thì bị vài năm. Bắt trộm chim thì bị kết án hơn 10 năm tù; thời nay sinh mạng con người không quan trọng bằng con chim."

Tội hình sự

Tuy nhiên, những người khác cho rằng việc trừng phạt là thỏa đáng, bởi Trung Quốc gần đây đã chú ý tới các vấn đề môi trường tại Hội nghị Thay đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc.

'Xuefeng Chuanshuo' nói Nghiêm đã bán "một loài sinh vật được bảo vệ, và việc đó là tội hình sự, do đó cậu ta phải chịu trách nhiệm về hành động của mình." Lời bình luận này đã nhận được hơn 1.000 phản hồi 'thích'.

'Pusa Baoyou Yiding Yaohao' viết rằng: "Rõ ràng là cậu ta biết đó là loài chim đặc biệt, nếu không thì cậu ta đã chẳng bán chúng!"

Tin liên quan