'Thiền' kiểu Đức giúp vượt qua stress?

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Có vẻ hơi lạ lùng khi nói chuyện với chính mình vào mỗi buổi sáng và lặp đi lặp lại những câu như: “Tay và chân tôi nặng. Tay và chân tôi ấm. Tim tôi bình yên, đập đều.”

Nhưng đó chính là những câu nói của những người đang tập autogenic, tức là phương pháp tự vấn để giảm căng thẳng và tăng sự tập trung.

Tập trung vào cơ thể

Trong những khoảng thời gian 15 phút một, hoặc đôi khi ngắn hơn thế, những người tập luyện sẽ tập trung suy nghĩ về những bộ phận cơ thể và hướng dẫn cho cơ, chẳng hạn như cơ cổ, cơ tay và cơ chân, thư giãn theo một trình tự đã được định trước.

Các chuyên gia tin rằng việc luyện tập thường xuyên trong nhiều năm sẽ giúp chúng ta đi vào trạng thái thư giãn sâu chỉ trong vòng có vài giây bằng cách tập trung vào một bộ phận cơ thể và nói: “Tay chân tôi nặng.”

Nếu bạn muốn tìm cách vượt qua những căng thẳng tâm lý, cảm giác bất an hay có được sự kiểm soát tốt hơn khi có quá nhiều công việc thì tập autogenic sẽ có ích cho bạn, Katja Engelskirchen, người đã tập autogenic sau khi bị suy sụp và giờ đây đang hướng dẫn tập autogenic và ngăn ngừa căng thẳng ở gần Frankfurt, Đức, nói.

Được phát triển vào thời thập niên 1930 bởi Johannes Heinrich Schultz, một nhà tâm lý học người Đức đã nghiên cứu về thuật thôi miên lâm sàng và kỹ thuật thiền định phương Đông, tập autogenic giúp con người thư giãn sâu trong một khoảng thời gian ngắn bởi vì họ đã tập cho cơ thể phản ứng với các câu nói tự mình nói ra.

Bản quyền hình ảnh EyeWire Inc.

Các bài tập sử dụng tâm để kiểm soát thân này thường được khuyên nên áp dụng đối với những ai đang bị áp lực nặng nề hoặc đối với những vận động viên muốn cải thiện thành tích.

Ở Đức, phương pháp này được nhiều người biết đến và tập luyện. Trẻ em thậm chí còn được học về điều này ngay khi còn đi nhà trẻ.

Nếu cảm thấy căng thẳng, bạn có thể tập tự vấn ngay tại bàn làm việc, trên xe hơi đang đỗ hay ở một góc yên tĩnh trong văn phòng; điều đó sẽ giúp bạn lấy lại sức sống và khôi phục năng lượng nhanh chóng.

‘Hoàn toàn bị chinh phục’

Một người hâm mộ phương pháp này sống gần Frankfurt cho biết cô đã tập autogenic vài lần một tuần trong nhiều năm. Nó giúp cô có thể bình tĩnh giải quyết rất nhiều thứ cô gặp phải trong công việc, cô nói.

Cô Konstanze, người từ chối cho biết tên họ, đã học phương pháp này khi còn nhỏ và sinh trưởng ở Đông Đức. Hồi 16 tuổi, cô bị khó thở khi chơi thể thao. Bác sỹ đã gợi ý cô tham gia tập autogenic.

“Tôi nhớ là lúc đó tôi đã nói rằng ‘Thật vô lý.' Chúng tôi phải ngồi ở mép ghế và đặt chân trên mặt đất, tay buông thõng xuống. Người hướng dẫn sau đó sẽ nói phải tập trung vào đâu – vào chân, ngón chân hay phần cẳng dưới,” cô nói.

Bản quyền hình ảnh thinkstock

Giờ đây sau hàng chục năm tập luyện, Konstanze đã hoàn toàn bị chinh phục. “Khi làm một cuộc hành trình như thế này đi vào cơ thể mình, tôi nhận ra mình trở nên thoải mái hơn nhiều và bình tĩnh hơn trong mọi việc. Tôi tràn đầy năng lượng cho đến tận tối muộn.”

Một lợi ích nữa theo Konstanze là cô có thể ngưng suy nghĩ về công việc khi cô không có mặt ở cơ quan.

“Khi tôi rời sở làm, tôi không còn quan tâm đến các vấn đề công việc nữa. Khi tập autogenic và tập yoga, bạn sẽ học cách cắt đứt những suy nghĩ vốn cứ tuôn ra trong đầu óc quay cuồng của bạn bằng cách tập trung vào những điều hết sức bình thường như ngón chân. Nếu như bạn đang suy nghĩ về ngón chân thì suy nghĩ của bạn sẽ không bị chuyển hướng về với những việc vẫn chưa làm như đi chợ hay giặt đồ,” cô nói.

Kết hợp hình ảnh thị giác

Else Mueller, một chuyên gia về kiểm soát căng thẳng, nói rằng ‘đầu óc quay cuồng’ đã trở thành một phần của cuộc sống thường nhật. Bà tin rằng căng thẳng là một vấn đề nghiêm trọng trong sức khỏe cộng đồng.

Đó là những chủ đề mà bà đã nêu ra trong 17 cuốn sách mà bà đã viết về các cách thư giãn.

Lúc bắt đầu sự nghiệp, Mueller đã áp dụng cách tập autogenic dựa trên những kỹ thuật của Schulz, rồi bà 'hiện đại hóa' nó và khiến nó trở nên dễ tập hơn, nhanh nắm bắt được hơn cho người tập, bà nói.

Qua nhiều năm, bà đã hướng dẫn cho nhiều người thuộc nhiều công ty khác nhau, từ Nestle, Robinson Club cho tới S Fischer Verlag và nhiều hãng khác nữa.

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Phương pháp của bà, được gọi là Tập Autogenic Sáng tạo (IAT) khác với phương pháp của Schulz bởi vì nó kết hợp những hình ảnh thị giác với cách tự vấn.

Những hình ảnh này phù hợp để đạt được những tác dụng mong muốn trên cơ thể.

Chẳng hạn như khi muốn bạn muốn có cảm giác nặng nề khi đang ngồi thì bạn tưởng tượng một ngọn núi.

Khi bạn muốn cơ thể có hơi ấm, bạn nghĩ đến hình ảnh Mặt Trời.

Trong giai đoạn thứ ba, khi bạn muốn tạo ra sự thanh thản, bạn sẽ tưởng tượng những áng mây đem suy nghĩ của bạn đi xa.

“Chúng tôi tống khứ đi những suy nghĩ bất an và quay cuồng bằng một đám mây,” Mueller, người đã thử nghiệm phương pháp này thành công với chính mình và ở các trường đại học, nói. “Chúng ta có tiềm năng lớn để hồi phục cơ thể. Chúng ta chỉ cần biết cách khởi động và sử dụng tiềm năng đó.”

Tuy nhiên không phải ai cũng tin vào cách làm này.

Isabel Bommer, một huấn luyện viên và một diễn giả, nói rằng tất cả các biện pháp thiền định mà autogenic là một trong số đó không tạo ra cho chúng ta sự tự do hoàn toàn để cơ thể chúng ta phản hồi lại trí tuệ bên trong.

“Tất cả cảm xúc đều được thể hiện qua cơ thể và nếu bạn điều khiển chúng với quá nhiều kỹ thuật thiền, bạn sẽ không có được cảm xúc thật sự,” Bommer nói.

“Cảm xúc cần được cảm nhận. Cơ thể chúng ta biết làm cách nào tốt nhất để xả căng thẳng. Nó không cần được hướng dẫn như chúng ta làm trong cách tập autogenic.”

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Có thể đo lường được lợi ích

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chứng tỏ rằng tập autogenic có thể giúp chúng ta nâng cao năng lực.

Helen Gibbons, một nhà tâm lý học và là người sáng lập Viện Tập Autogenic ở Úc, nói phương pháp này đã được chứng minh bằng nhiều nghiên cứu lâm sàng và là một phương pháp được chấp nhận để đối phó với căng thẳng và mệt mỏi.

Bà nêu ra ví dụ là nghiên cứu của Nasa cho thấy tập autogenic có thể giúp nâng cao năng lực của phi công trong những tình huống khẩn cấp.

Các lợi ích của phương pháp này có thể đo lường chính xác được chẳng hạn như bằng cách đọc hình ảnh não bộ và huyết áp, Gibbons viết trong một bài báo đăng hồi năm ngoái.

Cuối cùng, Gibbons và những người khác tin rằng nếu biết cách kiểm soát các phản ứng tâm-sinh lý thì chúng ta có thể tạo ra những thay đổi sâu sắc trong tâm và thân và điều này sẽ giúp nâng cao sức khỏe và năng lực.

Cho nên nếu lần sau mà bạn có tình cơ nghe thấy ai đó nói chuyện với tay hay chân của họ ở chốn làm việc thì bạn đừng vội phán xét nhé. Rất có thể rồi đây người đó sẽ trở thành lãnh đạo cao cấp trong công ty của bạn đấy.

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan