Ung thư: Do lối sống là chính

Tế bào một loại ung thư Bản quyền hình ảnh SPL
Image caption Nghiên cứu mới gợi ý cho thấy 70-90% nguy cơ ung thư là do yếu tố bên ngoài

Biên tập viên chuyên về y tế của BBC, James Gallagher viết rằng một nghiên cứu mới cho thấy nguyên nhân chính gây ung thư là môi trường sống chứ không phải chuyện may rủi.

Chỉ có 10-30% các vụ ung thư được coi là vì yếu tố 'vận hành tự nhiên của cơ thể' hoặc may rủi.

Đây là cách nhìn lâu nay được cho là truyền thống khi đề cập tới nguyên nhân ung thư.

Nay, nhóm nghiên cứu từ Trung tâm ung thư Stony Brook, New York, chọn tiếp cận chủ đề này theo cách khác trước, dùng cả số liệu nhân khẩu, chỉ số di truyền và dựng mô hình trên máy tính.

Kết quả của nghiên cứu này nói 70-90% nguy cơ bị ung thư là vì yếu tố bên ngoài, chứ không phải vì ai đó 'gặp số đen' do cơ thể họ như vậy.

Ung thư là do một trong những tế bào gốc của cơ thể bị biến thể và tự phân chia ngoài tầm kiểm soát.

Yếu tố bên trong và bên ngoài

Đã có những lập luận về tầm quan trọng của yếu tố bên ngoài và bên trong. Hồi tháng Giêng, một phúc trình trên tạp chí Khoa học đã giải thích tại sao một số tế bào lại dễ bị phát triển thành ung thư hơn gấp hàng triệu lần so với tế bào khác.

Giải thích là từ số lần tế bào này phân chia không kiểm soát được và dẫn tới có giả thuyết về chuyện "không may mắn".

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Tiến sĩ Yusuf Hannun, Giám đốc Trung tâm Stony Brook, nói với BBC News: "Các yếu tố bên ngoài đóng vai trò quan trọng và con người không thể lấy lý do là vì may rủi.

"Họ không thể hút thuốc rồi nói rằng vì may rủi mà họ bị ung thư.

"Giống như một khẩu súng lục thì yếu tố bên trong là một viên đạn.

"Và nếu chơi trò roulette Nga, có thể một trong sáu phát súng sẽ là bị ung thư - đó là yếu tố may rủi bên trong.

"Nay những gì người hút thuốc làm là cho thêm hai ba viên đạn nữa vào khẩu súng lục đó. Và rồi họ bóp cò.

"Vẫn có yếu tố may rủi vì không phải tất cả mọi người hút thuốc đều bị ung thư nhưng khả năng bị ung thư sẽ cao hơn."

Hiện vẫn còn vấn đề là không phải mọi nguy cơ bên ngoài đều đã được xác định và không phải mọi yếu tố này đều có thể tránh được.

'Thuyết phục'

Kevin McConway, một giáo sư về thống kê ứng dụng tại Đại học Mở, nói: "Họ quả thực cung cấp bằng chứng khá thuyết phục rằng yếu cố bên ngoài đóng vai trò lớn với nhiều bệnh ung thư trong đó có những bệnh ung thư phổ biến nhất.

"Thậm chí nếu một ai đó có các yếu tố bên ngoài thì tất nhiên là điều đó không có nghĩa họ chắc chắn sẽ bị ung thư - vẫn luôn có chuyện may rủi trong đó.

"Tuy nhiên nghiên cứu này chứng minh một lần nữa rằng chúng ta phải nhìn cả ra ngoài chuyện chỉ đơn thuần là may rủi để hiểu và bảo vệ mình trước bệnh ung thư."

Tiến sĩ Emma Smith, từ tổ chức Nghiên cứu về Ung thư của Anh Quốc nói: "Trong khi những thói quen lành mạnh như không hút thuốc lá, giữ ở mức cân nặng và có chế độ ăn uống lành mạnh đồng thời giảm bia rượu, không có nghĩa là đảm bảo không bị ung thư nhưng nó thực sự giảm đáng kể nguy cơ sẽ phát triển bệnh."

Tin liên quan