Choáng với những nơi đi nghỉ độc nhất vô nhị

Bản quyền hình ảnh Thinkstock

Hãy quên khăn choàng cổ và nước hoa năm nay. Bạn muốn làm gia đình và bạn bè ngạc nhiên với món quà mà họ thực sự không thể quên?

Hãy gửi họ đi một chuyến phiêu lưu mạo hiểm. Con người ta có thêm niềm vui, một nghiên cứu từ Đại học Cornell cho thấy, từ các món quà có tính trải nghiệm hơn là những thứ mang tính vật chất.

Những chuyến đi này tất nhiên là rất tốn kém, thế nhưng không có nghĩa là sẽ khiến bạn phải phá sản.

Các trang như myregistry.com và depisitagift.com giúp các cá nhân hoặc những nhóm bạn dễ bỏ tiền lại chung để làm quà hơn.

Từ việc khám phá các hàng động phủ băng cho đến đi dạo cùng chim cánh cuộc ở Đảo Falkland, dưới đây là một số hành trình khó quên.

Trèo núi lửa

Bản quyền hình ảnh KE Adventure

Trèo lên đỉnh núi lửa Triple Crown ở Ecuador thì nhanh hơn trèo lên dãy Alps hoặc Andes, nhưng tầm nhìn từ đây đẹp không kém, theo Pete Royall, giám đốc phụ trách sản phẩm của KE Adventure, công ty đặt tại Keswick, Anh quốc.

Mà hay nhất là hành trình này không đòi hỏi phải huấn luyện gì nhiều về mặt kỹ thuật, dù ‘kinh nghiệm sử dụng băng kẹp leo núi là điều cần thiết’, Royall nói.

Vì sự phổ biến của bộ môn leo núi, công ty này đã nâng tổng số tour lên con số 5 so với chỉ một tour một năm vào 10 năm trước.

Đỉnh cao nhất của núi lửa Chimborazo là điểm xa nhất của thế giới tính từ tâm Trái Đất.

Giá: 1.845 bảng Anh, công ty KE Adventure

Trượt tuyết từ trực thăng

Bản quyền hình ảnh Certain Images

Hầu hết dân ưa trượt tuyết sẽ thử bất cứ gì để đạt được cảm giác mình muốn - kể cả việc được thả từ trực thăng xuống.

Khu vực Blue River của British Columbia, Canada, có tuyết rơi dày 10m mỗi năm và trải dài trên hơn 1,2 triệu acres, vì vậy mỗi lần trượt sẽ mang lại cảm giác ‘chuyến trượt tuyết tuyệt vời nhất đời bạn’, theo Jess Pearce, giám đốc bán hàng và tiếp thị của Mike Wiegle Helicopter Skiing.

Giá: 4.443 - 12.265 đô la Canada (3.367-9.296 đô la Mỹ), Mike Wiegele

Đi dạo với chim cánh cụt

Cách bờ biển Argentina 500km, quần đảo Falkland, từng đầy rẫy các bãi mìn, giờ đây đã trở thành thiên đường hoang dã của khoảng hơn 1 triệu con chim cánh cụt từ năm giống khác nhau.

Hầu hết các khách du lịch bay từ Chile tới Đông Falkland để được nhìn thấy đội quân chim cánh cụt và các động vật hoang dã khác, như sư tử biển.

Với du khách, được tiếp cận các động vật hoang dã là một trải nghiệm tuyệt vời.

“Chúng tôi quản lý du lịch tốt nên chúng tôi để du khách đi cùng chim cánh cụt một cách thoải mái,” Jenny Luxton, một nhà điều hành tour sống ở Stanley, vốn đã hoạt động trong ngành hơn 25 năm, nói.

Giá 1.500-2.000 bảng Anh

Cắm trại sinh tồn nơi hoang dã

Bản quyền hình ảnh Adventure Out LLC

Việc tồn tại giữa hoang dã không có nghĩa là các du khách bị bỏ mặc đi lạc trong rừng, Cliff Hodges, người sáng lập Adventure Out tại Santa Cruz, California, nói.

“Chúng tôi không muốn các học viên của mình phải chịu đựng,” ông nói.

Thay vào đó, những người tham gia nhận được sự hướng dẫn chuyên nghiệp cách dựng lều trại trú ẩn, cách đánh lửa và chọn tìm các loại cây cỏ có thể ăn được, nhằm nắm được các kỹ năng sinh tồn nơi hoang dã cần thiết.

Người ta muốn xả stress, tránh xa khỏi điện thoại, ông nói, đồng thời cho biết số du khách đã tăng gấp bốn lần kể từ khi công ty ra đời năm 2005. Trẻ em dưới 12 có thể tham dự hầu hết các tour với sự giám sát của người lớn.

Giá 125-750 đô la Mỹ, Adventure Out

Hang động băng

Các hang động băng hàng trăm năm tuổi của Iceland luôn ở trong tình trạng thay đổi. Các hướng dẫn viên du lịch thường chọn điểm đến mùa đông của họ vào mỗi năm khi mực nước sông giảm và nước đóng băng.

Việc biết được bạn cần đi đâu cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ có nhiều cơ hội chụp những tấm hình tuyệt vời.

Sau chỉ một vài tiếng chạy xe từ Reykjavik, các du khách có thể đi cùng với những người hướng dẫn đến các lối vào hang động trước khi bắt đầu hành trình khám phá các hang động được tạo thành từ băng đá.

Giá 19.900 krona (150 đô la Mỹ), Glacier Guides

Lặn gần cá mập

Bản quyền hình ảnh Chris Fallow for ApexPredators.com

Đối với các du khách ở Cape Town, Nam Phi, không có cách nào để khám phá môi trường biển phong phú hay hơn việc thăm loài cá mập trắng trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Hành động của cá mập khác nhau tuỳ thời điểm trong năm, theo Karryn Cooper, tổng giám đốc Apex Shark Expedition.

Từ giữa tháng Hai đến tháng Chín, loài cá mập trắng bơi gần các con tàu, nhưng trong mùa hè tại Nam Phi (từ tháng Mười tới giữa tháng Hai), các du khách có thể nhìn thấy cá mập trắng trong chế độ ‘săn mồi’, Cooper nói.

Các du khách có thể dành 4 tiếng trên biển và ngồi trong một chiếc lồng sắt đặt chìm ngay dưới mặt nước.

Giá: 1.950 rand (138 đô la Mỹ)

Dạo chơi trên cánh đồng muối

Khi du khách đến thăm các cánh đồng muối ở Bolivia, họ phải chuẩn bị tinh thần cho việc sống trong điều kiện sinh hoạt tối thiểu nhất (không toilet công cộng hay máy sưởi trung tâm trong nhiệt độ dưới 0 độ), Roberto Orihuela, người đồng sáng lập La Torre Tours ở Tupiz, Bolivia, nói.

Tuy nhiên điều này cũng không thể ngăn cản các du khách từ xa đến thăm quan Salar de Uyuni, cánh đồng muối lớn nhất thế giới, với diện tích 11.000 km vuông.

Các du khách có thể ngồi trên xe jeeps đi qua sa mạc muối và ở các khách sạn gần đó hoặc ở trọ nhà dân địa phương.

Trước nhu cầu tăng cao, công ty hiện giờ đã đưa 29 xe jeep vào hoạt động, so với chỉ ba chiếc hồi 10 năm trước.

Giá: 210 đô la, La Torre Tours

Bản tiếng Anh bài này đã đăng trên BBC Capital.

Tin liên quan