Xứ Anh sẽ có quốc ca riêng?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia của Liên hiệp Vương quốc Anh gồm bốn xứ Anh, Wales, Scotland và Bắc Ireland

Các dân biểu Quốc hội Anh Quốc kêu gọi cần chọn ra bài hát quốc ca cho riêng xứ Anh (England).

Hiện nay, bài 'God Save the Queen' (Thượng đế phù hộ cho Nữ hoàng) là bài quốc ca của toàn Vương quốc Liên hiệp Anh gồm bốn xứ, Anh, Scotland, Bắc Ireland và Wales, và được sử dụng ở Anh Quốc cho hầu hết các sự kiện thể thao.

Vậy nhưng, thành viên Quốc hội Chesterfield Toby Perkins cho rằng xứ Anh cần có một bài quốc ca riêng cho mình để đại diện cho Hạ viện. Ý kiến sẽ được đưa ra thảo luận lần nữa vào ngày mùng 4 tháng Ba.

Dự luật sẽ ban hành một trách nhiệm cho Thư kí Nhà nước về Văn hóa, Truyền thông và Thể thao để kêu gọi trên khắp Vương quốc Anh, và ông Perkins thậm chí còn đề nghị có một "chương trình phong cách X Factor" để lựa chọn bài hát phù hợp.

Không hát “Thượng đế phù hộ Nữ hoàng” nữa?

Ông Perkins nói rằng “dường như không thích hợp” khi các đội tuyển hát về Vương quốc Anh trong khi thi đấu cho các vùng khác như xứ Wales và Scotland vốn có quốc ca riêng thể hiện bản sắc dân tộc của họ.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Bài 'Thượng đế phù hộ Nữ hoàng' thường được đội Anh (England) hát trong các giải thể thao

"Nó phản ánh một ‎cảm nhận rằng chúng ta coi Vương quốc Anh (UK) và xứ Anh (England) là một," ông nói.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Người xứ Anh (English) đã có lá cờ trắng đỏ của họ

Nhưng đề nghị của ông đã bị phản đối bởi Jacob Rees-Mogg, thành viên Đảng Bảo thủ ở Đông Bắc Somerset.

"Những biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc cá nhân là một yếu tố không thống nhất ở nước ta, trong một đất nước mà chúng ta muốn đoàn kết hơn," ông nói.

Ông Perkins cho biết đã có rất nhiều quan tâm trong việc lựa chọn bài hát quốc ca khi ông phát biểu trên đài phát thanh khắp nước Anh.

"Tôi sẽ không nói khu vực nào nghĩ “Heaven Knows I'm Miserable Now” là lựa chọn phù hợp."

"Nó sẽ được giữ bí mật giữa tôi và các thính giả của BBC Humberside, nhưng nó có lẽ phản ánh việc mỗi địa phương có cảm nhận riêng của mình về những gì không mang chất Anh."

Nhóm vận động “England In My Heart” (Xứ Anh trong trái tim tôi) muốn bài 'Jerusalem' được thông qua và sắp xếp thuê xe tải với loa phóng thanh chạy quanh xung quanh tòa nhà Quốc hội ở London chơi to bài hát này trước cuộc tranh luận.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Cờ xanh trắng của Scotland tung bay cạnh cờ của Liên hiệp Vương quốc Anh còn gọi là lá cờ Union Jack

Chọn bài hát nào cho xứ Anh?

Thủ tướng David Cameron nói rằng Jerusalem sẽ là sự lựa chọn của mình cho quốc ca của England, theo trang mạng của Đảng Bảo thủ.

Jerusalem đã được lựa chọn là quốc ca để chơi cho các vận động viên nước Anh tại giải thể thao Commonwealth Games 2010 tại Delhi.

Đội tuyển cricket nước Anh đã sử dụng bài Jerusalem như một quốc ca không chính thức trong hơn một thập kỷ - nhưng vẫn còn hát God Save The Queen trong nhiều trận đấu.

Land of Hope and Glory - được sử dụng bởi Anh quốc tại Commonwealth Games trước năm 2010 là sự lựa chọn thứ hai, sau Jerusalem, trong cuộc thăm dò ý kiến công chúng.

Ông Toby Perkins nói các bài hát “I Vow To Thee”, “My Country” và “There’ll Always Be an England” có thể là những lựa chọn khác cho người xứ Anh.

Phong trào dân tộc Anh nổi lên cao hơn sau cuộc bỏ phiếu không thành tại Scotland mà suýt nữa đưa xứ này tách ra khỏi Liên hiệp chung bốn xứ.

Bản quyền hình ảnh getty
Image caption Xứ Wales cũng đã có lá cờ rồng đỏ trên nền xanh của riêng mình

Tin liên quan