Vì sao bia Anh bán chạy ở Trung Quốc?

Bản quyền hình ảnh Reuters

Khi máy ghi hình quay nhà lãnh đạo Trung Quốc đang thưởng thức cốc bia Greene King IPA với thủ tướng trong chuyến thăm Anh tháng 10 thì những người ưa bia rượu ở Trung Quốc cũng làm như vậy.

“Chúng tôi thấy trong một vài tuần qua các đơn hàng từ Trung Quốc đã tăng 16 lần, và hiên đang có 50.000 két bia Greene King IPA trên một tầu biển để tới Trung Quốc vào dịp Năm mới,” người đại diện cho hãng bia Nineteenth Century Suffolk nói, trong khi một hãng nhập khẩu tiết lộ đơn đặt hàng tháng 11 đã tăng từ con số thông thường 6000 chai lên hơn 80.000 chai để đáp ứng nhu cầu.

Giới truyền thông Trung Quốc cho biết cơn sốt này lan ra ngoài cả những thành phố chính như Bắc Kinh và Thượng Hải. “Trước đây chúng tôi bán 100 lít một ngày, nay tới 300 lít,” chủ quán ở Urumqi, thủ phủ Tân Cương, cách Bắc Kinh 2000 dặm.

Người Trung Quốc uống khoảng 55 tỷ lít bia mỗi năm,gấp hơn 2 lần số lượng bia của bất kỳ nước nào. Và mặc dù chỉ là một phần rất nhỏ của thị trường to lớn này, giá trị 15 triệu bảng của bia Anh xuất khẩu sang Trung Quốc đã tăng 186% từ 2013. “Bia Anh có chỗ đứng tốt,” Elizabeth Truss, Bộ Trưởng Môi Trường, Thực Phẩm và Nông Thôn nói trong chuyến công du tới Thượng Hải. “Do vậy có một cơ hội rất lớn để giành thêm thị phần.”

Khi trang tin tức địa phương Tianshan Net phân tích sự tăng vọt lượng bán bia Greene King thì họ đã mô tả là một sự “say mê và tò mò” với biểu tượng của nghề và truyền thống bia Anh, là những giá trị được mến mộ ở Trung Quốc. Đối với tầng lớp trung lưu đang gia tăng thì bia Anh là một sản phẩm ngoại đặc biệt, rất khác với bia Trung Quốc rẻ tiền bán ở khắp nơi. Và người dân coi là sành điệu và sẵn sàng chi nhiều hơn 40 lần so với loại bia địa phương thông thường như Tsingtao.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Những sinh viên sau khi du học nước ngoài về đã uống quen bia nước sở tại cũng góp phần làm tăng nhu cầu ở trong nước. Thí dụ tại quán bia rượu Đại Nhảy Vọt ở Bắc Kinh giới trẻ Trung Quốc đang trở thành khách hàng chính, thay thế người nước ngoài. “Một số tới, họ nghĩ ‘Thế này thì hơi lạ’ và bỏ đi sau khi uống một cốc, nhưng họ trở lại vào ngày hôm sau, tuần sau, và lại rủ bạn cùng đi,” người làm ở quán nói vậy với trang mạng Sapore di Cina.

Khi một nhóm người làm bia của British Midlands tổ chức chuyến đi Trung Quốc năm 2013 để quảng cáo hàng, thấy triển vọng nên họ lập hãng British Craft Beers LTĐ để bán bia của các Cty như Thornbridge, Castle Rock và Peak Ales. “Rõ ràng là có nhiều triển vọng đối với bia ngọt, bia đen và bia nâu,” nhà sáng lập Richard Worrall nói.

Mối quan tâm đến các loại bia khác nhau dẫn đến sự ra đời của những quán bia rượu đầu tiên của Trung Quốc, như các quán Boxing Cat Brewery và Jackie's Beer Nest ở Thượng Hải, và Great Leap Brewing và Slow Boat Brewery ở Bắc Kinh. Những quán này bán một số bia Anh. Các loại Belhaven Stout, Abbot Ale, Old Speckled Hen và Greene King IPA đều có bán ở quán Jackie's Beer Nest. Họ cũng tiên phong bán các bia do Trung Quốc làm theo cách truyền thống của Anh. Thí dụ quán Boxing Cat's Southpaw Winter Warmer công khai nói bia ale nâu và mạnh là làm theo cách của Anh.

Hãng bia Bedfordshire's Charles Wells Brewery cũng là một nhà sản xuất có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc. “Trung Quốc là một thị trường phức tạp và việc nhập khẩu có thể rất nhiêu khê nếu so sánh với các thị trường khác ở Châu Âu,” Giám đốc Tim Sprake nói. “Tuy nhiên chúng tôi dự kiến bổ sung nguồn lực trong 3 năm tới kể cả cử đoàn thương mại vào mùa xuân 2016 này để củng cố cho giai đoạn tới.”

Hãng bia Cornwall's St Austell cũng có hàng tới Trung Quốc. “Hiện chúng tôi có một đơn đặt hàng nhỏ đang trên đường tới Thượng Hải,” giám đốc xuất khẩu Mike Morris nói. “Đơn đặt hàng đầu tiên này còn hơn là một lần thử nghiệm để xem loại bia nào bán chạy. Việc phát triển lớn ra nước ngoài thường là đối với loại bia kiểu hu- blông IPA và chúng tôi đã có chỗ đứng tốt với thương hiệu Proper Job. Hoặc chúng tôi sẽ đợi loại bia Tribute dễ uống hơn của chúng tôi được chấp nhận.

Ông nhận định Trung Quốc là một thị trường phát triển chậm, hơn là kiểu bỗng dưng tăng vọt bởi cốc bia của Đặng Tiểu Bình đối với bia Greene King IPA. “Chúng tôi dự tính rằng theo thời gian những người uống bia sẽ có trải nghiệm hơn và sẽ có sự chấp nhận rộng rãi với bia Anh. Do vậy, lúc này chúng tôi không mong đợi các đơn đặt hàng lớn nhưng cũng cần thiết phải có mặt ở đây vì chắc chắn rằng nó sẽ phát triển thành một thị trường xuất khẩu lớn,” Morris giải thích.

Bia Anh có thể cũng được hưởng lợi do những người làm việc Trung Quốc ngày càng quan tâm săn lùng đồ uống chất lượng để giúp họ gây ấn tượng với khách hàng quan trọng. Một bài trong tờ The Lancet đầu năm nay cho biết “uống với khách hàng và đồng nghiệp được coi là việc sống còn để tăng tiến trong nghề nghiệp” ở Trung Quốc ngày nay, và thậm chí còn nêu câu ‘khả năng uống tốt’ trong đơn xin việc như là một thế mạnh.

Những việc chuyển đổi mang tính văn hoá này có lợi cho các nhà xuất khẩu bia Anh. Chuyên gia hàng đầu bia Anh, Melissa Cole, có lần mô tả bia Anh không những chỉ “xác nhận đẳng cấp và mang tính biểu tượng” mà còn là “bia ít lượng cồn nhất trên thế giới.” Do vậy có thể bia sẽ là trong số món xuất khẩu mới nhất của thế kỷ 21 của Anh sang Trung Quốc.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Capital